5 วิธี ดูแลแอร์รถยนต์ แบบง่ายๆ ที่คนรักรถไม่ควรพลาด

posted: 5 months ago
5 วิธี ดูแลแอร์รถยนต์ แบบง่ายๆ ที่คนรักรถไม่ควรพลาด

comments

แอร์รถยนต์ อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ทั้งผู้ขับ และผู้โดยสารเย็นสบาย ไม่ต้องทนร้อนจากอากาศและมลพิษบนท้องถนน แน่นอนว่าอุปกรณ์ชิ้นก็ต้องการ การดูแลรักษาไม่ต่างจากส่วนอื่น วันนี้เรามาดูวิธี ดูแลแอร์รถยนต์ แบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้แอร์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และอยู่กับรถเราไปนานๆ

5 วิธี ดูแลแอร์รถยนต์ 

1.เปลี่ยนกรองแอร์ 

เริ่มต้นกันที่การเปลี่ยนกรองแอร์ โดยปกติแล้วทางศูนย์จะแนะนำให้เรา เปลี่ยนกรองแอร์ทุกๆ 2 หมื่น กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานรถของเราด้วย หากใช้รถในที่ๆ มีฝุ่นเยอะๆ เช่น ขับรถตะลุยฝุ่นบ่อยๆ หรือใช้รถในบริเวณที่กำลังมีการก่อสร้างถนน ก็ควรเปลี่ยนกรองแอร์ทุกๆ 1 หมื่นกิโลเมตร หรือตามความเหมาะสม

เพราะหากเราละเลยไม่ตรวจเช็กทำความสะอาด เศษฝุ่นละอองจะจับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ตัวกรองแอร์ ทำให้ไม่สามารถจับฝุ่นได้หมด เป็นเหตุให้เศษฝุ่นเล็ดลอดเข้าไปในระบบแอร์ และเศษฝุ่นที่เกาะบนตัวกรอง จะไปขวางทางอากาศ ทำให้อากาศไม่ไหลผ่านได้ไม่สะดวกนั่นเอง

2.ล้างแอร์

ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนตัวกรองแอร์เท่านั้น แต่เรายังควรล้างทำความสะอาดด้วย เพราะเศษฝุ่นต่างๆ ที่กรองแอร์ดักจับได้ไม่หมด อาจหลุดรอดเข้าไปสะสมอยู่ภายในตู้แอร์ได้ ซึ่งจะส่งผลให้แอร์ไม่เย็น ทำงานหนักเกินไป จนเป็นสาเหตุให้ตู้แอร์รั่ว หรือตันได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย ทางที่ดีเราควรล้างแอร์ทุกๆ 3-4 หมื่นกิโลเมตร จะดีกว่า

3.ดูดฝุ่นในรถบ่อยๆ 

เพราะเศษฝุ่นละอองต่างๆ สามารถติดตัวเราเข้ามาในรถได้ ทั้งจากเสื้อผ้าและรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นเศษ หิน ดิน ทราย ฝุ่นละอองต่างๆ ก็อาจจะฝังตัวอยู่ตามเบาะ ตามพรมต่างๆ ได้ ซึ่งเจ้าเศษฝุ่นพวกนี้อาจเล็ดลอดเข้าไปในระบบแอร์ฉะนั้นเราจึงควรหมั่นดูดฝุ่นในรถบ่อยๆ นอกจากจะช่วยกำจัดเศษขยะฝุ่นละอองแล้ว ยังช่วยให้อากาศภายในรถบริสุทธิ์อีกด้วย

4.ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม

ไม่ควรตั้งอุณหภูมิให้เย็นจนเกินไป เพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักจนเกินไป ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควร

5.ปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงที่หมายสัก 3 นาที

เมื่อเราขับรถใกล้จะถึงที่หมาย ควรปิดสวิตช์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ระดับแรงสุด ก่อนถึงที่หมายสักประมาณ 3นาที เพื่อเป็นการไล่ความเย็นและความชื้นออกจากระบบแอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุของเชื้อโรคต่างๆ และกลิ่นอับชื้น

วิธีทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้เป็น การดูแลแอร์รถยนต์ แบบง่ายๆ ยอมเสียเวลาและเงินเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลรักษา ดีกว่าต้องเสียเงินหลายพันหลายหมื่น ในการซ่อมนะ คงไม่ดีแน่หากแอร์เกิดเสียขึ้นมา ในวันที่อากาศร้อนสุดๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.one2car.com


avatar
by >Choco-M<
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon