สุขภาพรถยนต์จะเป็นอย่างไร?? เมื่อขับ”รถตกหลุม”

posted: 2 ปีที่แล้ว
สุขภาพรถยนต์จะเป็นอย่างไร?? เมื่อขับ”รถตกหลุม”

comments

ถ้าพูดถึงการขับรถบนท้องถนนไม่ว่าจะในเมืองหลวง หรือตามต่างจังหวัด ถ้าหากที่ไหนมีหลุมปราบเซียน เป็นกันไหมคะ? ที่จะต้องเก็บมันเสียซะทุกหลุม จนเพื่อนๆที่นั่งไปด้วยกันถึงกับต้องตั้งฉายาให้ “เจ้าแม่/เจ้าพ่อลงทุกหลุม

แหม่ ก็ถ้าไม่ได้ลง ก็กลัวว่าจะนอนไม่หลับ แต่รู้ไหมคะ ว่าการเก็บเรียบเสียทุกหลุมแบบนี้ ส่งผลกับรถเราอย่างไรบ้าง  วันนี้เราไปลองตรวจเช็คกันสักนิดดีกว่า ว่าจากที่เราขับ รถตกหลุม รถเราจะส่งผลเสียอย่างไรกันบ้าง


ผลเสียที่เกิดหากขับรถตกหลุม บ่อย

 ล้อคด/แตก

โอ้ว! ต้องตกหลุมแรงเบอร์ไหนคะ ถ้าถึงขั้นล้อคด หรือแตกได้นี่ คงตกแบบไม่เบรคกันเลยทีเดียว แม้อาการล้อคดอาจจะเกิดขึ้นได้และไม่ค่อยมีผลต่อการขับขี่ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อการควบคุมรถได้หากขับรถด้วยความเร็ว หรือ อาจทำให้เกิดยางรั่วซึมได้

ล้อแตก อันที่จริงล้อมันก็ไม่ควรจะแตกได้ง่ายอยู่แล้ว เว้นแต่ว่าคุณภาพล้อจะไม่ดี หากเกิดกรณีนี้ควรระวังอย่างยิ่งเพราะจะทำให้รถเสียการควบคุมและอาจเกิดอุบัติเหตุได้

 ยางบวม/แตก

การตกหลุมบ่อยๆ แน่นอนยางรถยนต์จะต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหากนานไปอาจทำให้ยางบวมส่งผลให้รถสั่น พวงมาลัยสั่น ขณะรถวิ่งด้วยความเร็วสูง หรืออาจจะหนักไปกว่านั้น หากเกิดยางแตกขึ้นมา เพราะรถจะเสียความควบคุมและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

 ช่วงล่างหลวมเร็ว

สิ่งสำคัญเวลารถตกหลุม คือ ช่วงล่างไม่ว่าจะ โช๊คอัพ  ปีกนก  บูชยาง  เพลาขับ ที่จะเป็นตัวซับแรงกระแทกก่อนเป็นส่วนแรก ก่อนแรงนั้นจะส่งไปยังห้องโดยสาร การตกหลุมถือได้ว่าเป็นการใช้งานช่วงล่างที่หนัก ซึ่งอาจส่งผลให้สึกหรอเร็ว ไม่คุ้มค่าต่อการใช้งาน อีกทั้งราคาโช๊คอัพรถยนต์ ก็ไม่ใช่ว่าจะถูกๆ

ช่วงล่าง
ขอบคุณภาพจาก jspeedservice

 ลูกปืนล้อแตก

ในรถบางยี่ห้อลูกปืนล้ออาจเป็นส่วนที่เปราะบาง และยิ่งหากตกหลุมบ่อยๆ ยิ่งอาจทำให้ลูกปืนแตกได้ซึ่งหากลูกปืนแตกอาการที่พบก็คือจะมีเสียงหอนดังขึ้นจากล้อรถ สร้างความลำคาญให้ผู้ขับขี่ หรือที่หนักไปกว่านั้น อาจทำให้เกิดความร้อนจนแกนเพลาลุกไหม้ ไม่พอเท่านั้นในรถบางคันอาจทำให้ล้อล็อค รถไม่สามารถวิ่งได้เลยทีเดียว

ตัวถังได้รับความเสียหาย

ความเสียหายต่อมาคือ ตัวถึง ซึ่งหากผู้ขับขี่ ขับไปตกหลุมที่มีขนาดใหญ่ อาจทำให้ตัวถังเกิดความเสียหายโดยเฉพาะอย่างยิ่งชิ้นส่วนสเกิร์ตที่มักนิยมติดกัน หรือหากเกิดอีกกรณี ที่ตัวถังบุบ ก็คงต้องเสียเงินเพิ่มมากขึ้นทีเดียวในการเคาะทำสีเพิ่ม

เกิดเสียงดังในห้องโดยสาร

ผลเสียสุดท้ายที่ไม่กล่าวไม่ได้เลย คือ ห้องโดยสาร แน่นอนยิ่งตกหลุมบ่อยห้องโดยสารก็จะยิ่งดัง ยิ่งน่ารำคาญ เนื่องจากชิ้นส่วนและโครงสร้างตัวถังที่ถูกเชื่อมยึดเข้าไว้ด้วยกันเกิดอาการหลวม ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของชิ้นส่วนเหล่านี้

จะเห็นว่าการขับรถตกหลุมมีแต่จะทำให้รถของคุณเสื่อมสภาพลง ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรทำ หรือถ้ามันจำเป็นต้องลง หรือหลบไม่ทันจริงๆก็ควรขับด้วยความช้าลง ไม่ขับเร็วและระมัดระวัง ขณะขับขี่ ดังคำที่ว่า มีสติ ก่อนสตาร์ท


รถตกหลุม

รถตกหลุมเคลมได้ไหม??

อันที่จริงหลายคนคงยังสงสัย หากมีประกัน แล้วขับรถตกหลุมจนเกิดความเสียหาย แล้วจะเคลมได้ไหม ยิ่งหากใครทำประกันชั้น 1 เคลมอะไรได้บ้าง ? ซึ่งบอกไว้อยู่แล้วว่าเป็นประกันที่คุ้มครองครอบคลุม ทุกรูปแบบ

หากทำประกันชั้น 1 สามารถเคลมได้ โดยทางบริษัทประกันส่วนใหญ่จะคุ้มครองให้ 50 % ของราคาค่ายาง โดยคิดจากการหักค่าเสื่อมของการใช้งาน เพราะยางรถยนต์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความเสื่อมในตัวของมันเอง ตามอายุการใช้งาน

แต่ก็อาจมีบางบริษัทประกันภัยที่ให้ค่าคุ้มครองเต็มจำนวน หรือคิดจากสภาพของยางว่าเก่าหรือใหม่ หรืออาจตั้งเงื่อนไขว่าจะรับผิดชอบยางรถก็ต่อเมื่อความเสียหายเกิดจากอุบัติเหตุการชน และเสียหายแค่บริเวณแก้มยางเท่านั้น จึงจะเคลมได้

สรุปก็จะเคลมได้เฉพาะประกันชั้น1  เท่านั้น ประกันชั้น2 หรือประกันชั้น 3 หมดสิทธิจ้า หรือในอีกกรณี ที่ซื้ออะไหล่รถยนต์มาแต่งเพิ่มแต่ไม่ได้บอกกับประกันไว้อะไหล่นั้นๆก็ไม่สามารถเคลมได้ เว้นแต่จะแจ้งกับประกันไว้ก่อนที่จะทำประกัน   ทั้งนี้ก่อนที่จะซื้อประกันกับบริษัทใดๆ หากไม่แน่นใจว่าประกันที่เราจะทำนั้นคุ้มครองเรื่องรถตกหลุมหรือไม่ ก็ควรที่จะสอบถามให้แน่ใจหายสงสัยก่อนจะดีกว่า


การที่รถตกหลุมเรารู้กันอยู่แล้วว่าคงไม่ส่งผลดีกับรถเราแน่ๆ แต่เมื่อรู้กันแล้วว่าจะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง ต่อไปนี้ก็ควรขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะหากไม่เช่นนั้น อาจเกิดอุบัติเหตุอื่นๆขึ้นมาก็ได้ เพราะบนถนนไม่ได้มีรถเราคันเดียวนะคะ  ความระมัดระวังจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

นอกจากระวังแล้ว ประกันอุบัติเหตุก็สำคัญไม่แพ้กัน หากซื้อติดไว้ก็สร้างความอุ่นใจให้ผู้ขับขี่ได้มากเลยที่เดียวซึ่งหากสนใจสามารถสอบถามกับ  rabbit finance ที่สามารถเปรียบเทียบราคาประกันกว่า 30 บริษัทประกันให้คุณได้ในราคาที่ถูกที่สุด และยังจะหาได้ว่า ประกันรถยนต์ที่ไหนดี ที่สุด และเหมาะสำหรับคุณ

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon