รถเก่าเก็บ ทำประกันรถยนต์ ได้ไหมนะ

posted: 11 เดือนที่แล้ว
รถเก่าเก็บ ทำประกันรถยนต์ ได้ไหมนะ

comments

เชื่อว่าหลายคน โดยเฉพาะใครที่เป็นครอบครัวใหญ่ การจะมีรถแค่คันเดียวอาจจะยากเสียหน่อย แล้วแบบนี้รถเก่าจะให้ปล่อยว่าง ไม่ทำประกันรถยนต์เลยคงไม่ได้ ว่าแต่รถเก่าเก็บขนาดนี้ ยังทำประกันได้อยู่หรือไม่? มาลองหาคำตอบกับ rabbit finance กันเถอะ

รถเก่าเก็บ ทำประกันรถยนต์ ได้ไหมนะ

ทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 วิริยะ

แบบไหนถึงเรียกว่าเก่ากัน ทำประกันรถยนต์ ไม่ได้?

เชื่อว่าหลายคนน่าจะนิยามความเป็นรถเก่าไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าบริษัทประกันเองก็คิดเช่นนั้น หลักๆ แล้ว เมื่อรถเก่า มีอายุมากขึ้น บริษัทประกันก็จะปฏิเสธที่จะรับทำประกันชั้น 1 ให้แล้ว โดยประเมินดูจากอายุของรถเป็นหลัก

ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่รับประกันให้รถที่อายุเกิน 5 ปีขึ้นไป เพราะเป็นรถที่เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว อาจจะเสียง่ายซ่อมบ่อย อะไหล่หายาก ฯลฯ ไม่คุ้มค่าที่จะรับประกันอีกต่อไป ดังนั้น ทางบริษัทประกันจึงจะเสนอประกันชั้นรองลงมา เช่น ประกันชั้น2+ ประกันชั้น3 ประกันชั้น3+แทน สำหรับรถเก่าคันนั้น

แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะในบางกรณี บริษัทอาจจะอนุโลมให้รถเก่าบางคัน เช่น มีประวัติที่ดี ไม่เคยเคลม, รถบางรุ่นเก่าก็จริง แต่อะไหล่ยังหาได้ง่ายทั่วไปตามท้องตลาด

รวมไปถึงการทำประกันชั้น 1 กับบริษัทเดิมต่อเนื่อง บริษัทประกันก็อาจจะยังให้ประกันชั้น 1 ซ่อมห้างได้อยู่เหมือนเดิม แต่สำหรับใครที่เปลี่ยนบริษัทประกันและอายุรถเกิน 5 ปี คงเป็นเรื่องยากที่จะยังได้ประกันชั้น 1 จากบริษัทใหม่

ทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 สำหรับรถเก่า

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่อนุโลมอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการลดเบี้ยประกัน และอาจทำประกันชั้น 1 ได้ แม้อายุรถจะมากแล้วก็ตาม บางคันอาจทำได้ยาวนานถึง 10 ปี เลยก็ได้ แต่อาจต้องยอมรับเงื่อนไขของบริษัทประกันบ้าง

อย่าง บางบริษัทประกันจะให้เลือกซ่อมอู่เท่านั้น เพราะรถเก่าบางรุ่นอะไหล่จะเริ่มหายาก และค่าเบี้ยคงที่ ไม่ลดลงมากๆ เหมือนปีแรกๆ ที่ทำประกันไว้ เพราะบริษัทประกันก็ต้องคิดถึงความเสียเปรียบของตัวเอง

ยิ่งเป็นรถตลาด มีคนใช้เยอะ อะไหล่หายาก หรือเป็นรุ่นที่โดนขโมยบ่อย บริษัทประกันก็ยิ่งจะหลีกเลี่ยงการรับประกันรถเก่าคันนั้นมากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นใครที่คิดว่าตัวเองขับรถได้ดี ไม่มีประวัติเสีย อยากจะมองการณ์ไกล ได้ใช้ประกันชั้น 1 ไปนานๆ ลองเลือกซื้อประกันรถ จากบริษัทที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ตั้งแต่แรก อย่าง ประกันชั้น 1 วิริยะ สิ รับรองได้ว่าอุ่นใจกันยาวๆ ไปเป็นสิบๆ ปีเลย

เลือกประกันกับวิริยะประกันภัยยังไง ในเมื่อรถเก่าเก็บกรุ?

ถ้าในกรณีที่บริษัทประกันไม่รับทำประกันชั้น 1 แล้ว และรถใช้งานมาไม่เกิน 15-20 ปี ก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้ประกันรถยนต์ชั้น 2+ แทนเพราะมีความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันชั้น 1

หรือถ้ารถที่ขับมีอายุ 20-25 ปี (หรืออาจจะน้อยกว่านี้ก็ได้) มั่นใจในการขับ และการเป็นคนดี มีวินัย ใส่ใจจราจร แถมยังไม่เคยเคลมประกันรถเลย ก็เปลี่ยนลงมาทำประกันชั้น 3+ ก็ได้ไม่เสียหาย

แต่ถ้าใครรถมีอายุเยอะเกิน 25 ปีขึ้นไป อาจจะเป็นรถที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ อยากมีไว้ขับเก๋ๆ ชิคๆ นานๆ ทีจะเอาออกมาใช้ ก็ทำประกันชั้น 3 ธรรมดาไว้แทนก็ได้

ทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 ทำที่ไหน

และถ้าใครยังคิดไม่ตก ว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหน ลองมาปรึกษา rabbit finance ประกันรถยนต์ และ ประกันรถยนต์ วิริยะ จาก บริษัทประกันภัยรถยนต์แถวหน้าของประเทศ ที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ และมีประกันรถยนต์ให้คุณเลือกหลากหลาย ไม่ใช่แค่ประกันชั้น 1 แต่ยังรวมไปถึง ประกันชั้น 2, ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3

นอกจากเงื่อนไขสุดพิเศษแล้ว ทุกวันนี้ยังสามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ วิริยะ ได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องมาติดต่อให้ยุ่งยากอีกต่อไป! เรียกได้ว่าตอบโจทย์ยุคนี้สุดๆ

ไม่ว่ารถจะเก่าเก็บกรุ หรือ ใหม่เอี่ยม ป้ายแดง แค่ไหน ประกันรถยนต์ วิริยะ ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกการขับขี่บนท้องถนน พร้อมกับคุ้มครองได้มากจนคุณคาดไม่ถึงอย่างแน่นอน!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon