ทำหรือไม่ทำดี กับ ประกันรถยนต์ชั้น 1

posted: 1 ปีที่แล้ว
ทำหรือไม่ทำดี กับ ประกันรถยนต์ชั้น 1

comments

หลายคนเข้าใกล้ช่วงเวลาที่ต้องต่อประกันภัยรถยนต์ตัวใหม่แล้ว และแน่นอนว่ามีอีกหลายคนที่ได้ฤกษ์ซื้อรถใหม่ในปีนี้ ซึ่งเชื่อว่าคงมีไม่น้อยที่ยังลังเลใจกับการทำ ประกันชั้น 1 อยู่

หากพูดถึงความคุ้มครองแล้วล่ะก็ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองได้ครอบคลุมจริง แต่ราคาหรือเบี้ยประกันก็ชวนให้น้ำตาร่วงได้เหมือนกัน แล้วแบบนี้จะทำต่อไปดี หรือถอยดีนะ? ตาม rabbit finance มาดูหน่อยดีกว่า!

ทำหรือไม่ทำดี กับ ประกันรถยนต์ชั้น 1 

ข้อดี ประกันรถยนต์ชั้น 1

ว่าด้วยเรื่องของประกันชั้น 1 คืออะไรกันแน่?

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า ประกันชั้น 1 นั้น มีข้อดีตรงที่คุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง ถือเป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในกรณีที่ รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ ภัยธรรมชาติอื่นๆ อุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด และทุนประกันที่ได้รับก็ถือว่าเป็นจำนวนที่สูงเกือบเทียบเท่ากับราคารถยนต์เลยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน ด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมทุกอย่างนี้ ทำให้ค่าเบี้ยประกันก็จะสูงขึ้นไปตามทุนประกันด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ หากคุณซื้อรถยนต์ด้วยเงินผ่อน  ก็จะถูกบังคับให้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไปด้วย

เหตุผลก็ง่ายๆ เพราะสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อรถยนต์ทั้งหลาย ไม่ต้องการรับภาระค่าความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถยนต์คันที่ให้สินเชื่อไว้นั่นเอง

ทำไมต้อง ประกันรถยนต์ชั้น 1

จำเป็นไหมที่ต้องทำประกันชั้น 1 ตลอด?

จริงอยู่ที่ประกันชั้น 1 ครอบคลุมในการป้องกันหลายๆ เรื่อง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับทุกคน เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะชำนาญการขับรถ หรือมีปัจจัยเสี่ยงที่น้อยมากๆ รถอาจจะไม่ใช่รถใหม่ การซื้อประกันชั้น 1 จึงไม่จำเป็นเสมอไป คุณอาจจะลดลงมาเหลือประกันชั้น 2+ แทนก็ได้

หรือใครที่รถมีอายุหน่อย อาจจะเลือก ประกันชั้น 3+ ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับรถชนรถก็เพียงพอแล้ว เพื่อเป็นการประหยัดค่าเบี้ยรถยนต์

จะเห็นได้ว่า การเลือกประเภทของประกันรถยนต์ ไม่จำเป็นต้องเป็นประกันชั้น 1 เสมอไป แต่ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานรถยนต์ของคุณ เนื่องจากค่าเบื้ยประกันรถยนต์นั้นค่อนข้างมีราคา ซึ่งหากอยากได้ประกันที่คุ้มครองแบบครอบคลุมสุดๆ ก็อาจต้องยอมจ่ายค่าเบี้ยที่แพงหน่อย 

เบี้ย ประกันรถยนต์ชั้น 1

เบี้ยประกัน ใครว่าลดไม่ได้

เอ๋ แต่ถ้าเราซุ่มซ่าม ดวงตกบ่อย เข้าวัยเบญจเพส ก็คงไม่อยากที่จะเสี่ยงกับการลดความคุ้มครองของประกัน แบบนี้เราจะลดเบี้ยประกันได้บ้างไหม? ขอตอบเลยว่าได้!

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สิ่งที่จะนำมาใช้คิดค่าเบี้ยประกันภัยนั้น มีอยู่หลายข้อด้วยกัน เช่น ประเภทของประกันภัย, การระบุชื่อผู้ขับขี่ อายุและเพศผู้ขับขี่, ประเภท ขนาด ลักษณะการใช้งาน และอายุการใช้งานของรถยนต์ รวมไปถึง การตกแต่งที่ทำเพิ่มพิเศษจากสภาพที่ออกจากโรงงานของรถยนต์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันทั้งนั้น

ประกันรถยนต์ชั้น 1 กรุงเทพประกันภัย

หากคุณอยากลดเบี้ยประกันลงบ้าง ลองทำตามนี้ดูสิ!

  • หากเป็นบ้านที่มีรถยนต์ตั้งแต่ 3 คันขึ้นไป สามารถเลือกทำประกันภัยแบบกลุ่ม จะทำให้คุณได้เรทค่าเบี้ยประกันที่ถูกลง ใครที่เป็นครอบครัวใหญ่ นี่เป็นโอกาสดีแล้ว
  • หากคุณระบุชื่อเจ้าของรถ จะช่วยได้ส่วนลดเบี้ยประกันลงไปได้ เช่น ใช้ ประกันรถชั้น 1 กรุงเทพ ประกันภัย แล้วขับรถไปชน (แต่เจ้าของไม่ได้ขับชน) ประกันก็ให้ความคุ้มครอง แต่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก
  • ขับรถดี ไม่มีเคลม ยิ่งมีส่วนลด หากคุณมีประวัติดีบนท้องถนน คุณจะได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ! แต่ทั้งนี้ จำนวนส่วนลดขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยแต่ละที่ด้วย อย่าง กรุงเทพประกันภัย ที่ให้ส่วนลดมากถึง 20% – 50% หากคุณไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ ไม่เคยเคลม!

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคา

จะเห็นได้ว่า ประกันชั้น 1 เป็นอะไรที่น่าสนใจ เพราะนอกจากความคุ้มครองจะครอบคลุมแล้ว ยังเหมาะมากๆ สำหรับใครที่มีประวัติการขับรถที่ดี หรือใครที่มีรถป้ายแดงถอยใหม่ แต่ถ้าใครกลัวว่าเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่มากเกินไป อาจจะต้องลองมองหาประกันชั้นอื่นๆ มาใช้แทนก็ไม่เสียหาย

และถ้าใครที่ลังเล ไม่รู้จะทำประกันชั้น 1 เจ้าไหนดี ไม่ต้องคิดเยอะนาทีนี้เราขอแนะนำ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 กรุงเทพประกันภัย ที่นอกจากจะเชื่อถือได้ คุ้มครอง ครอบคลุม จ่ายให้จากการชนไม่เกิน 600,000 บาท/ครั้ง หรือความเสียหายต่อร่างกาย ทรัพย์สินของบุคคลภายนอกไม่เกิน 5,000,000 บาท/ครั้ง

ให้คุณคุ้มค่ากับเบี้ยประกันรถที่จ่ายไป นอกจากนี้ ยังมีประกันรถยนต์กรุงเทพชั้นอื่นๆ ให้คุณได้ลองพิจารณาอีกด้วยนะ และพิเศษยิ่งกว่า ให้คุณทำประกันรถได้ง่ายๆ คลิกกันชิลล์ๆ แค่ปลายนิ้ว ด้วยการสมัครผ่าน rabbit finance

เลือกประกันที่ดี ที่ใช่ ให้กับตัวเอง ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ เมื่อต้องขับขี่บนท้องถนนได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นเลือกกันให้ดีๆ ล่ะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon