อนุมัติแล้ว! กรมทางหลวงเตรียมเก็บค่าผ่านทาง บางปะอิน-โคราช

posted: 1 เดือนที่แล้ว
อนุมัติแล้ว! กรมทางหลวงเตรียมเก็บค่าผ่านทาง บางปะอิน-โคราช

comments

ล่าสุด ทางคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้กรมทางหลวงจัดเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน–โคราชแล้ว โดยค่าธรรมเนียมเริ่มต้นสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ จะอยู่ที่ไม่เกิน 240 บาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มจัดเก็บปลายปี 2565 ยังไงผู้ใช้ที่ต้องสัญจรเส้นทางดังกล่าวก็คอยอัปเดตกันให้ดีนะ

เตรียมจัดเก็บค่าผ่านทาง มอเตอร์เวย์ บางปะอิน – โคราช

สราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ตอนบางปะอิน-นครราชสีมา พ.ศ. …. ซึ่งการเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางประกอบด้วยค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง

อัตราธรรมเนียมค่าผ่านทาง

1) ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10 บาท สำหรับรถ 4 ล้อ 16 บาท สำหรับรถ 6 ล้อ และ 23 บาท สำหรับรถเกิน 6 ล้อขึ้นไป

2) ค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 1.25 บาท ต่อ 1 กิโลเมตร สำหรับรถ 4 ล้อ 2.00 บาท ต่อ 1 กิโลเมตร สำหรับรถ 6 ล้อ และ 2.88 บาท ต่อ 1 กิโลเมตร สำหรับรถเกิน 6 ล้อขึ้นไป

ถ้ามีเศษของค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาท ให้ปัดเศษออก และถ้ามีเศษของค่าธรรมเนียมเกิน 5 บาท แต่ไม่ถึง 10 บาท ให้เรียกเก็บเศษนั้นเพียง 5 บาท

  • รถ 4 – รถมากกว่า 6 ล้อ

ในปีที่เปิดให้บริการค่าผ่านทาง สำหรับรถ 4 ล้อ วิ่งระยะทางไกลสุดจากบางปะอิน ถึงนครราชสีมา อัตราค่าผ่านทางสูงสุดไม่เกิน 240 บาท สำหรับรถ 6 ล้อ และ มากกว่า 6 ล้อ เสียอัตราค่าผ่านทางสูงสุดไม่เกิน 380 บาท และ 550 บาท ตามลำดับ

ทั้งนี้หากผู้ใช้เดินทางในระยะทางที่สั้นลงก็จะเสียค่าผ่านทางลดลงตามระยะทางที่ใช้งานจริง โดยการกำหนดให้ปรับอัตราค่าผ่านทางดังกล่าวให้มีการปรับขึ้นอัตราค่าธรรมเนียมผ่านทางทุก 5 ปี ในอัตราปีละ 2.5% เพื่อสะท้อนถึงสภาพเศรษฐกิจและสังคม และค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการในอนาคต

ผู้ใช้รถใช้ถนน หรือผู้ขับขี่เส้นทางดังกล่าวก็ต้องคอยอัปเดตข้อมูลอยู่เสมอนะ จะได้วางแผนการเดินทางพร้อมค่าธรรมเนียมที่จะถูกเรียกเก็บ ส่วนใครที่อยากลดรายจ่ายก็ต้องลองหาเส้นทางสำรอง หรือเส้นทางใกล้เคียงดูนะ

และไม่ว่าจะคุณจะขับขี่รถยนต์ประเภทไหน ก็ต้องใส่ใจดูแลสภาพรถอยู่เสมอ เพราะเมื่อสัญจรผ่านเส้นทางที่ยาวไกล รถของคุณก็ต้องทำงานหนักโดยปริยาย ถ้าไม่อยากเจอปัญหารถเสียบนทางด่วน หรือน้ำมันหมดกลางทาง ก็เช็กรถก่อนเดินทางให้ดีล่ะ หรือถ้าอยากขับขี่สบายใจ rabbit finance ก็มีประกันรถยนต์เจ๋ง ๆ พร้อมดูแลคุณเสมอ

สนใจรถยนต์ราคาสุดคุ้ม คลิก www.one2car.com
ขอบคุณสาระดี ๆ จาก www.autospinn.com 


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon