ถึงผู้ใช้รถ รู้หรือไม่ว่า ประกันภัยรถยนต์ หมดอายุกี่โมง

posted: 2 ปีที่แล้ว
ถึงผู้ใช้รถ รู้หรือไม่ว่า ประกันภัยรถยนต์ หมดอายุกี่โมง

comments

ต้องใช้วิจารณญาณกันอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับประเด็นที่ว่า ประกันรถได้เวลาต่ออายุทีไรมักเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆไปจนถึงเรื่องใหญ่ ทำให้ต้องเคลมประกันทุกที เหมือนโดนใครทำของใส่ยังไงอย่างงั้น

แหมม ไปกันใหญ่ค่ะคุณ ไม่ใช่ว่าผู้ขับขี่รถยนต์ขาดสมาธิในการควบคุมรถ  ซึ่งจากปกติที่รถของคุณยังอยู่ในช่วงเวลาที่ประกันภัยรถยนต์คุ้มครอง ผู้ขับขี่ก็ยังมีสมาธิจดจ่อกับการขับโดยไม่มีเรื่องให้ต้องวิตกกังวล

แต่!!! เมื่อรู้ว่า ประกันภัยรถจะหมดอายุ หมดความคุ้มครองแล้ว ดันรนซะอย่างนั้น หรืออธิบายง่ายๆ ให้เห็นภาพก็คือขับรถแบบเกร็งๆ นั่นแหละค่ะ

หากลองคิดในแง่กลับกัน แทนที่จะวิตกกังวลเรื่องประกันรถยนต์จะหมด เรามาลองทำการบ้านเรื่องการต่อประกันรถยนต์ในปีต่อไปดีกว่านะคะ


ประกันภัยรถยนต์ ต่อประกันรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก daily.rabbit.co.th

Do Homework “การต่อประกันภัยรถยนต์”

รถป้ายแดง ส่วนมากมักจะซื้อประกันภัยรถยนต์เอง เพราะต้องการความคุ้มครองที่นอกเหนือจากของแถมที่มีมาให้ แน่นอนว่า ใครๆ ก็อยากได้ ประกันรถยนต์ราคาถูก และคุณภาพดีๆ กันทั้งนั้น

ฉะนั้น ผู้ขับขี่ทั้งหลายจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับความคุ้มครอง ส่วนลดเบี้ยประกัน หรือรายละเอียดของความคุ้มครองว่าจะคุ้มครองกรณีไหน ราคาประกันรถเท่าไหร่

อีกทั้ง ยังต้องศึกษาประวัติของบริษัทประกันภัยรถยนต์ด้วยว่า มีความมั่นคงมากน้อยแค่ไหน ฐานะทางการเงินเป็นอย่างไร บริษัทประกันรถมีจริงหรือเปล่า เพื่อความมั่นใจของผู้ซื้อนั่นเอง

และเมื่อถึงเวลาต่อประกันรถยนต์ คุณก็ต้องเลือกว่าจะต่อประกันภัยบริษัทเดิม หรือซื้อจากบริษัทใหม่ดีกว่า โดยมีหลักให้พิจารณาอยู่ 2 ข้อ ดังนี้

  • ดูที่ความคุ้มค่า

อาทิ พิจารณาว่าเบี้ยประกันบริษัทใหม่ ถูกหรือแพงกว่าที่เดิมเท่าไหร่ เป็นต้น

  • ดูที่การให้บริการของบริษัทประกันใหม่

ทั้งนี้ การที่คุณจะรู้ว่าการบริการของบริษัทประกันใหม่จะดีหรือไม่นั้น คุณอาจจะต้องเปรียบเทียบจากหลายแง่มุม ดังนี้

1. ความมั่นคง
2. ความน่าเชื่อถือ
3. การให้บริการของพนักงานเคลม
4. ที่ตั้งของอู่ซ่อม ว่ามีเพียงพอกับพื้นที่ให้บริการหรือไม่
5. บริษัทประกันใหม่ เป็นของบริษัทเอง หรือจ้างเหมามาอีกที
6. ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่บริษัทประกันใช้
7.ศูนย์รถยนต์ หรืออู่ที่ประกันทำงานด้วยนั้น อยู่ในพื้นที่ที่เราจะสะดวกในการขอรับบริการหรือไม่

ปัจจัยเหล่านี้ จะช่วยพิจารณาว่า ประกันรถที่ไหนดี ที่เราควรต่อกรมธรรม์ แล้วจะผลประโยชน์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุด


ประกันภัยรถยนต์ ต่อประกันรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก daily.rabbit.co.th

ประกันภัยรถยนต์ Dead Line กี่โมง

เชื่อเลยว่า ยังมีผู้ใช้รถอีกไม่น้อยที่ไม่ทราบว่า วันที่ครบกำหนด หรือ วันสิ้นสุดอายุกรมธรรม์ นั้นได้ถึงเวลาเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่แล้ว มักจะเข้าใจจากการบอกต่อๆ กันมา โดยที่ไม่ได้ตรวจสอบรายละเอียด หรือเงื่อนไขภายในกรมธรรม์ที่ได้รับด้วยตนเอง

ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่ว่า รถของคุณจะยังคงได้รับความคุ้มครองจากประกันภัย จนถึงเวลาเที่ยงคืนของวันนั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว นั่นคือความเข้าใจแบบผิดๆ ค่ะ

เพราะการสิ้นสุดความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของทุกบริษัท จะเป็นไปตามข้อกำหนดเดียวกันของ คปภ. หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย

คือ จะสิ้นสุดในเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ฉะนั้น หากรถของคุณเกิดชน หรือ ประสบอุบัติเหตุในช่วงเช้า  หรือในช่วงบ่ายของวันสิ้นสุดความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ คุณก็ไม่ต้องกังวลไปว่า จะไม่ทันเวลาในการแจ้งเคลม


 

ประกันภัยรถยนต์ ต่อประกันรถ

แต่ถ้ารถของคุณดันประสบอุบัติเหตุในเวลาที่ใกล้ หรือจวนเจียนที่จะถึงเวลาสิ้นสุดการให้ความคุ้มครอง คุณต้องรีบดำเนินการติดต่อเจ้าหน้าที่ประกันเพื่อ แจ้งเคลม และรับคำแนะนำโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดที่จะไม่ต้องประสบกับปัญหาดังกล่าว เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในวัน และเวลาที่สิ้นสุดความคุ้มครองของกรมธรรม์

คือ การต่อประกันล่วงหน้า หรือก่อนวันหมดอายุกรมธรรม์ อย่างน้อย 15 วัน หรือก่อนครบกำหนดล่วงหน้าเป็นเวลา 1 เดือน 

ทั้งนี้ก็เพราะว่า คุณจะได้มีเวลาเตรียมเงินสำรองจ่ายค่าประกันรถไว้ หรือเคลียร์วงเงินบัตรเครดิต (เพื่อผ่อนจ่ายประกันรถ) ให้เพียงพอล่วงหน้ายังไงล่ะคะ

ท้ายที่สุดนี้ หากผู้ขับขี่รถยนต์มีความมั่นใจ รอบคอบ และมีสติอยู่กับตัวเอง  คุณก็ไม่ต้องไปนั่งโทษดวง โทษคนอื่น ว่าทำให้รถของคุณโดนชนบ้าง หรือมีปัญหานู่นนี่สารพัดมากมาย อีกทั้ง โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุก็มีน้อยลงอีกด้วย


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon