น้ำท่วม ประกันรถยนต์คุ้มครองแค่ไหน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

posted: 5 เดือนที่แล้ว
น้ำท่วม ประกันรถยนต์คุ้มครองแค่ไหน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

comments

น้ำท่วมทีไร บรรดาเหล่าคนใช้รถใช้ถนนเป็นต้องลุ้นกันให้ใจหายทุกครั้งแน่นอน ฝนยังตกต่อเนื่องไหม ที่ถนนมีน้ำขังหรือเปล่า เช้านี้ต้องขับรถลุยน้ำไปถึงออฟฟิศไหม ซึ่งถ้าแจ็คพ็อตรถดับกลางทางท่ามกลางทะเลน้ำขัง ก็ต้องมาปวดหัวอีกว่า เครื่องยนต์จะพังไหม ค่าซ่อมค่าเปลี่ยนอะไหล่จะเท่าไหร่ ความกังวลเหล่านี้จะหายไปหาก ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองครอบคลุมภัยธรรมชาติต่าง ๆ ซึ่งรวมไปถึงกรณีน้ำท่วมด้วย

เงื่อนไขการคุ้มครอง

การพิจารณาค่าสินไหมและเงินทดแทนนั้นจะพิจารณาจากความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่น หากเครื่องยนต์เสียหายหนักมาก และไม่สามารถซ่อมได้ หรือหากไม่คุ้มแก่การซ่อมให้กลับมาใช้งานตามเดิม โดยทั่วไป บริษัทประกันอาจพิจารณาประเมินมูลค่าความเสียหาย 70% ของมูลค่าของรถนั้น ๆ แต่ในกรณีนี้คือท่วมจริง ๆ นะครับ เช่น น้ำท่วมถึงแผงคอนโซลหน้ารถ หรือมิดคัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อเพื่อน ๆ จอดรถไว้ที่ชั้นใต้ดิน แล้วฝนตกหนัก น้ำท่วม หรือเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมสุดโหดแบบปี 2554 นั่นเอง

หากรถยนต์ได้รับความเสียหายบางส่วน เช่น ท่วมมิดล้อ แล้วเบรกหรือขับเคลื่อนได้ไม่ดีดังเดิม บริษัทประกันก็จะประเมินความเสียหายนั้น และออกสินไหมทดแทนให้ ในกรณีนี้รวมถึงเคสที่น้ำท่วมพื้นรถ ต้องซักพรมทำความสะอาดเบาะ นอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขความคุ้มครองสิ่งที่เกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกาย อนามัย และทรัพย์สินโดยจะมีมูลค่าตามแต่บริษัทประกันตั้งไว้ต่อครั้ง ต่อคนครับ

ขั้นตอนติดต่อ

เมื่อขับ ๆ ไปแล้ว รถยนต์เกิดอาการผิดปกติ จนไม่สามารถขับต่อได้ตามปกติ ให้พยายามนำรถขึ้นสู่พื้นที่สูง (อย่างน้อยขอให้น้ำไม่กระเพื่อมตีใต้ท้องรถ) จากนั้นโทรแจ้งบริษัทประกันภัยที่ทำประกันไว้หรือโบรกเกอร์ประกันเพื่อให้เจ้าหน้าที่มาประเมินความเสียหายของรถยนต์ หลังจากนั้นอย่าลืมติดต่อคนที่ทำงานเพื่อบอกเหตุผลว่าทำไมเราจึงเข้างานสายด้วยนะครับ! 

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงแล้ว หากพิจารณาแล้วรถยนต์มีความเสียหายเพียงบางส่วน และยังพอขับรถต่อไปได้ ทางเจ้าหน้าที่จะออกใบเคลมให้เพื่อให้เรานำรถไปซ่อม แต่ถ้าหากดูแล้ว เสียหายมากจนไม่สามารถขับได้ เจ้าหน้าที่จะแจ้งเรื่องไปยังบริษัทประกัน และทางเราก็รอรับค่าเสียหายจากบริษัทประกัน ซึ่งทางบริษัทจะหักลบจากความเสื่อมสภาพของรถด้วยนะครับ (เช่น หากระบุว่า จะได้รับค่าสินไหมจำนวนหนึ่ง เราอาจจะได้รับจริง ๆ 80% หากทางบริษัทประกันพิจารณาว่า รถของเราผ่านการใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง) ซึ่งค่าสินไหมทดแทนส่วนนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันแต่ละเจ้า และสภาพรถยนต์ของเราด้วยครับ

 

คำแนะนำ เมื่อฝนตกแล้วทำท่าว่าจะท่วมหนัก ให้ลองขอที่ออฟฟิศทำงานจากบ้านช่วงเช้าก่อน แล้วพอสาย ๆ น้ำลด ถึงจะขับรถไปที่ออฟฟิศครับ แต่ถ้าหากใครมีธุระที่จะต้องไปจริง ๆ เตรียมพร้อมไว้ย่อมจะดีกว่านะครับเรื่องภัยธรรมชาติ ถึงพยากรณ์อากาศ จะช่วยให้เราเตรียมรับมือได้ระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่มีทางคาดเดาได้เลยว่ามันจะร้ายแรงขึ้นมาเมื่อไหร่ อากาศแปรปรวนแบบวันเดียวครบสามฤดูแบบนี้ จู่ ๆ ฝนจะตกลงมา น้ำจะท่วมถนนเส้นที่เราใช้ประจำมั้ย ต้องรอระบายนานเท่าไหร่ ไม่มีใครรู้ครับ เอาเป็นว่าไม่ประมาทไว้เป็นดีที่สุด ลองศึกษาเปรียบเทียบรายละเอียดประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองกรณีน้ำท่วมตลอดจนภัยธรรมชาติอื่น ๆ ได้ที่ gettgo เพื่อหาความคุ้มครองที่ใช่ เอาไว้ดูแลรถลูกรักกันนะครับ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon