น้ำหอมรถยนต์ ร้ายกว่าที่คุณคิด

posted: 1 เดือนที่แล้ว
น้ำหอมรถยนต์ ร้ายกว่าที่คุณคิด

comments

ใคร ๆ ก็อยากให้ภายในรถของตัวเองมีกลิ่นหอม ซึ่งวิธีที่ใช้กันมากที่สุดคือการติดน้ำหอมไว้ในรถ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าน้ำหอมบางประเภท เป็นภัยต่อชิ้นส่วนบางอย่างภายในรถ แล้วเราจะดูแลรถยนต์ยังไงดี? วันนี้ Autospinn มีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ แล้ว


ดูแลรถยนต์

รู้หรือไม่? น้ำหอมรถยนต์ ทำลายรถยนต์

น้ำหอมแทบทุกประเภทมีส่วนผสมของสารระเหย เช่น การบูร พิมเสน สารให้กลิ่น รวมถึงสารต่าง ๆ อีกมากมาย ข้อดีคือ ทำให้ภายในรถมีกลิ่นหอม สบายจมูก ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน เพราะการสูดดมเข้าไปเป็นเวลานาน ๆ จะมีผลต่อร่างกายของเรา เช่น มึนงง ง่วงซึม โดยเฉพาะผู้ที่แพ้กลิ่นน้ำหอม อาจถึงขั้นอาเจียนออกมาเลยนะ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวระหว่างขับขี่คงจะไม่ดีแน่

ดูแลรถยนต์

นอกจากนี้ น้ำหอมที่เป็นชนิดน้ำ หากมีการรั่วซึมไปสัมผัสกับชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก จะกัดกร่อนชิ้นส่วนนั้น ๆ จนลอก ด่าง แตกหัก ซึ่งสร้างความเสียหายให้รถของคุณอย่างคาดไม่ถึง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณพลาสติกตรงช่องแอร์ เพราะตำแหน่งที่ติดตั้งน้ำหอม มักจะติดตั้งไว้ที่บริเวณนี้ เพื่อให้มีกลิ่นหอมออกมากับอากาศจากแอร์ยังไงล่ะ

ในระยะยาว อาจทำให้ระบบแอร์ตันได้ เพราะไอระเหยจะเข้าไปสะสมอยู่ในตู้แอร์ เมื่อรวมกับฝุ่นละอองต่าง ๆ จะก่อให้เกิดคราบเมือก และเมื่อสะสมไปนาน ๆ จะยิ่งจับตัวเป็นก้อน ทำให้แอร์ตัน แอร์ไม่เย็น แอร์ทำงานหนักเกินกว่าที่ควรจะเป็น สุดท้ายก็คือแอร์พัง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องเอารถไปซ่อมจนต้องเสียเงินอีกแน่ ๆ

ดับกลิ่นภายในรถยนต์

แล้วจะดูแลรถยนต์ยังไงดี?

วิธีขจัดกลิ่นภายในรถที่ปลอดภัยและทำได้ง่าย ๆ คือการใช้วิธีแบบธรรมชาติ เช่น จอดรถเปิดประตูตากแดดให้อากาศถ่ายเท ใช้ถ่านหุงต้มวางในรถเพื่อดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือหมั่นทำความสะอาดเบาะที่นั่งและชิ้นส่วนที่เป็นผ้าให้สะอาดอยู่เสมอ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการที่เราไม่สร้างกลิ่นเพิ่ม เช่น หลีกเลี่ยงการทานอาหารในรถ ไม่บรรทุกผลไม้มีกลิ่น เป็นต้น

นี่ก็เป็นการดูแลรถยนต์แบบง่าย ๆ ที่เจ้าของรถควรให้ความสำคัญ และไม่ควรมองข้าม ทางที่ดีคือการทำความสะอาดรถบ่อย ๆ ฆ่าเชื้อ กำจัดไรฝุ่น นอกจากจะช่วยให้รถไม่มีกลิ่น ยังลดโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ได้อีกต่างหาก

และอย่าลืม ประกันรถยนต์ จาก rabbit finance เพื่อการขับขี่ที่อุ่นใจนะคะ


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องราวเกี่ยวรถใหม่-รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่เลย

หากกำลังมองหารถยนต์คันใหม่ ก็ลองเข้าไปอัปเดตรถยนต์รุ่นใหม่ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ที่ one2car.com กันเลย


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon