ใหม่! เทคโนโลยี “Free Valve” เครื่องยนต์ไร้แคมชาฟต์

posted: 1 เดือนที่แล้ว
ใหม่! เทคโนโลยี “Free Valve” เครื่องยนต์ไร้แคมชาฟต์

comments

โลกแห่งอนาคตกำลังเดินหน้าอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีล่าสุด หรือที่เรียกกันว่าระบบ “Free Valve” ซึ่งผู้ผลิตรถไฮเปอร์คาร์อย่าง Koenigsegg ผู้คิดค้นเทคโนโลยีนี้ และไม่นานมานี้ก็ได้ผลิตเครื่องยนต์ที่ใส่เข้าไปในรถรุ่นใหม่อย่าง Koenigsegg Gemera ที่ทำงานรวมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างพลังงานได้ถึง 1,700 แรงม้า จะน่าสนใจแค่ไหน ตามไปดูกันเลยดีกว่า


ซื้อประกันรถยนต์ rabbit finance

เทคโนโลยี “Free Valve” เครื่องยนต์ไร้แคมชาฟต์

เครื่องยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับ  Koenigsegg Gemera  คือเบนซิน 3 สูบ Free-valve ขนาด 2.0 ลิตร กระบอกสูบ x ช่วงชัก : 95.0 x 93.5 มิลลิเมตร กำลังอัด 9.5 : 1 พ่วงระบบอัดอากาศ Twin Turbocharger กำลังสูงสุด 600 แรงม้า (PS) ที่ 8,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร (61.18 กก.-ม.) ที่ 2,000 – 7,000 รอบ/นาที (เฉพาะเครื่องยนต์)แต่เมื่อรวมการทำงานกับ มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ให้กำลังสูงสุดรวมทั้งระบบ 1,700 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 3,500 นิวตันเมตร (356.9 กก.-ม.) จับคู่กับระบบส่งกำลัง Single-speed Direct-drive ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ระบบ  Free-valve เป็นเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไร้แคมชาฟต์ ที่มีแนวคิดริเริ่มมาจาก Christian Von Koenigsegg ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ Koenigsegg

ซื้อประกันรถยนต์ rabbit finance

หลักการทำงานของระบบ Free-valve จะใช้ Actuator เป็นอุปกรณ์เปิดวาล์วแทนแคมชาฟต์ ซึ่งมีกลไกการนำสัญญาณไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นแรงดันเพื่อเปิดวาล์ว ควบคู่กับสปริงวาล์วที่ทำหน้าที่รับแรงต้านการเปิดวาล์ว และมีกระเดื่องปรับระยะยกวาล์วซึ่งถูกควบคุมด้วยแรงดันน้ำมัน ส่งผลให้สามารถปรับจูนจังหวะการแปรผันวาล์วได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถปรับจูนได้แบบหลากหลายขึ้น เครื่องยนต์มีขนาดเล็กและเบาลง อยู่ที่ 70 กิโลกรัมเท่านั้น

ปัจจุบันเทคโนโลยี Free-valve ยังคงใหม่อยู่และราคาค่อนข้างแพงจึงทำให้เทคโนโลยีนี้อาจจะต้องใช้ระยะเวลาสักพักนึงถึงจะเข้ามาสู่รถบ้าน เมื่อมีการใช้ที่เพิ่มขึ้นราคาก็อาจจะถูกลง และเข้าถึงกลุ่มผู้ขับขี่ได้ง่ายขึ้น ตอนนี้ก็ติดตามข่าวสารดี ๆ และอัปเดตเทคโนโลยีที่น่าสนใจไปก่อนนะ


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องราวเกี่ยวรถใหม่-รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่เลย
อัปเดตรถยนต์รุ่นใหม่ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ที่ one2car.com

อย่าลืม ประกันรถยนต์ จาก rabbit finance นะคะ


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon