ชี้เป้า! 5 สาเหตุ ที่ทำให้ยางรถยนต์ระเบิด

posted: 2 สัปดาห์ที่แล้ว
ชี้เป้า! 5 สาเหตุ ที่ทำให้ยางรถยนต์ระเบิด

comments

อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจาก “ยางรถยนต์ระเบิด” ก็มีให้พบเห็นค่อนข้างมาก แต่ทราบหรือไม่ว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วควรรับมือกับเหตุการณ์นี้อย่างไร วันนี้ Autospinn มีข้อมูลน่ารู้มาฝากกัน


5 สาเหตุ ที่ทำให้ยางรถยนต์ระเบิด

ยางเสื่อมอายุ

ของที่ผ่านการใช้งาน ย่อมเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ยางรถยนต์ก็เช่นกันครับ ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของยางรถยนต์ หากพบรอยแตกลายงา, ยางบวม, ดอกยางหมด ควรเปลี่ยนใหม่ทันที หรือถ้ายางยังอยู่ในสภาพดี แต่ใช้งานมานานเกิน 4 ปีแล้ว ก็ควรเปลี่ยนเช่นกัน อย่าไปเสียดายครับ เพื่อความปลอดภัย

เหยียบของมีคม

ยางคือชิ้นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นผิวถนนอยู่ตลอดเวลา ท่านอาจขับรถไปเหยียบเศษแก้ว ตะปู หินคม เศษเหล็ก และอื่น ๆ อีกมากมาย อาจส่งผลให้ยางระเบิดได้เช่นกัน

แก้มยางโดนบาด

หากท่านต้องใช้รถยนต์ในเส้นทางที่เต็มไปด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ หลุมลึก ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะความแหลมคมของก้อนหิน หรือสันขอบหลุม อาจไปบาดที่แก้มยางได้ ซึ่งแก้มยางคือจุดที่บอบบางที่สุดของยาง หากท่านตรวจพบว่ามีรอยบาดที่แก้มยาง ให้เปลี่ยนยางใหม่ทันที

ตกหลุมอย่างแรง

เมื่อท่านขับตกหลุมอย่างแรง น้ำหนักของตัวรถ และแรงกดทั้งหมดจะถูกถ่ายเทมาที่ยาง ส่งผลให้แก้มยางบวม หรือระเบิดได้ ซึ่งอันตรายมาก ๆ  วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรขับรถเร็ว และเมื่อเจอหลุมก็ชะลอรถสักหน่อย

เติมลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ลมยางยางอ่อนเกินไป หรือแข็งเกินไป ก็ส่งผลให้ยางระเบิดได้ครับ ซึ่งในรถรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้มีเซนเซอร์เตือนลมยางมาให้แล้วก็อย่าลืมสังเกตที่สัญลักษณ์ไฟเตือนที่หน้าปัดนะครับ หรือถ้ารถคันไหนไม่มีก็ให้ตรวจเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง หรือหาซื้อตัววัดลมยางแบบเรียลไทม์มาติดตั้งก็สะดวกไปอีกแบบนะ

เช็กราคารถยนต์รุ่นใหม่ พร้อมดีลเด็ด ๆ ที่ one2car.com และติดตามบทความดี ๆ จาก Autospinn พร้อมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใคร


ประกันรถยนต์ จาก rabbit finance เพื่อความอุ่นใจ < คลิกเลย


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon