เป็นมือใหม่หัดทำ ประกันรถยนต์ ควรทำยังไงกันนะ?

posted: 3 months ago
เป็นมือใหม่หัดทำ ประกันรถยนต์ ควรทำยังไงกันนะ?

comments

เชื่อว่าเหล่ามือใหม่หัดขับทั้งหลาย น่าจะเจอปัญหาการซื้อ ประกันรถยนต์ มาไม่มากก็น้อย แน่นอนว่าการเรียนรู้ไว้ก่อนไม่ใช่เรื่องที่แย่ แถมทำให้เราตามบริษัทประกันทันอีกด้วย ว่าแล้วก็ลองมาเรียนรู้กันดีกว่า มือใหม่หัดทำประกันรถยนต์ ควรต้องรู้หรือสังเกตอะไรยังไงบ้าง?

มือใหม่หัดทำ ประกันรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง?

ทำประกันรถยนต์

มีพรบ. รถยนต์ แล้ว ต้องทำประกันเพิ่มด้วยเหรอ?

อย่างที่ทุกคนทราบกันดี พรบ.รถยนต์ ก็คือประกันรถยนต์ประเภทหนึ่งนี่แหละ แต่เป็นประกันที่ภาครัฐบังคับให้รถทุกคันต้องทำ ถ้ารถคนไหนไม่มี พรบ. รถยนต์ เมื่อเจ้าพนักงานตรวจพบ จะถูกปรับ โดยเจ้า พรบ.รถยนต์นี้จะช่วยคุ้มครองค่าเสียหายได้ และในกรณีที่คู่กรณี มีวงเงินประกันไม่พอ พรบ. ก็จะช่วยจ่ายที่เหลือให้ (แต่ถ้าอยากได้เพิ่ม อาจต้องขอเพิ่มกับคู่กรณี หรืออาจต้องฟ้องร้องเอาเงินส่วนนั้น)

หลายคนอ่านแล้วคงรู้สึกว่าก็ครอบคลุมแล้วนี่ ทำไมต้องทำประกันแยกเพิ่ม? จริงอยู่ที่ตัว พรบ.รถยนต์จะคอยช่วยเหลือคุณ แต่ในบางกรณีที่ไม่เข้าข่ายการช่วยเหลือ คุณก็อาจจะไม่ได้เงิน และการได้เงินช่วยเหลือก็จะมีวงเงินที่จำกัด หากทำประกันรถยนต์เพิ่มเติมจะช่วยซัพพอร์ตเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้อีกทาง

ลองเทียบง่ายๆ ก็เหมือนกับการทำประกันสุขภาพนั่นแหละ ทุกคนมีสวัสดิการสังคมอยู่แล้ว แต่ก็มีวงเงินให้เบิกจำกัด การทำประกันเสริมออฟชั่นต่างๆ จะช่วยคุณได้มากกว่า

ซื้อประกันรถยนต์

มือใหม่ เตรียมตัวยังไง ถ้าต้องเลือกซื้อประกันรถยนต์

จะทำประกันรถยนต์กันทั้งทีจะให้สุ่มสี่สุ่มห้าเลือกได้ยังไง? สำหรับใครที่เพิ่งเคยมีรถยนต์เป็นครั้งแรก เราก็มีจุดเริ่มต้นดีๆ ให้ลองเช็ก ลองเตรียมตัวก่อนซื้อประกันรถยนต์มาฝาก

 • ประกันรถแต่ละชั้น คุ้มครองไม่เท่ากัน

คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่อง ประกันชั้น1 ชั้น2 ชั้น3 มาบ้าง เราขอบอกเลยว่าประกันเหล่านี้มีรายละเอียดความคุ้มครอง และเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายแตกต่างกันไป ถ้าจ่ายมากก็คุ้มครองครอบคลุมมากขึ้น และในบางประกันยังมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปอีกด้วย โดยเราสรุปง่ายๆ ให้คุณฟังต่อไปนี้

 • ประกันชั้น 1  คุ้มครองทั้งกรณีเราชนเขา และเขาชนเรา รวมไปถึงเรื่องอุบัติเหตุเดินตามท้องถนนแล้วคนมาชนเรา รถหาย หรือไฟไหม้อีกด้วย
 • ประกันชั้น 2+  คล้ายๆ กับประกันชั้น 1 แต่ในส่วนของรถชน จะคุ้มครองแค่กรณี รถชนกับรถเท่านั้น
 • ประกันชั้น 3+ คล้ายกับประกันชั้น 2+ แต่ไม่คุ้มครองเรื่อง รถหาย รถไฟไหม้
 • ประกันชั้น 3 คุ้มครองค่าใช้จ่ายให้คู่กรณีเมื่อเกิดเหตุ แต่จะไม่คุ้มครองค่าใช้จ่ายของฝั่งเรา

จะเห็นได้ว่า แต่ละประเภทให้ความคุ้มครองแตกต่างกันออกไป สำหรับมือใหม่หัดขับ เพิ่งเคยเอารถออกถนนครั้งแรก ขอแนะนำเป็นประกันชั้น 1 ก่อน หากคล่องแล้ว อยากลดเบี้ยประกันลงบ้าง จะเปลี่ยนเป็นประกันชั้น 2+ ก็ไม่มีปัญหา

และเรียกว่าโชคดีของคนยุคนี้เลยก็ได้ เพราะมีโบรกเกอร์ประกันภัย ที่ช่วยเปรียบเทียบประกันรถยนต์แบบออนไลน์แล้วด้วย แค่นี้การเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วล่ะ

ทำประกันรถยนต์ยังไง

 • สำคัญมาก ต้องเช็คเบี้ยประกัน

จริงอยู่ว่ายิ่งจ่ายเบี้ยมาก ยิ่งคุ้มครองสูง แต่ก่อนทำประกันรถยนต์สักเจ้า เราควรเช็คเบี้ยประกันเสียหน่อย จะได้ไม่เสียเงินโดยใช่เหตุ

นอกจากนี้ อย่าลืมสอบถามด้วยว่าได้รับทุนประกันเท่าไร โดยทุนประกันคือวงเงินสินไหมที่บริษัทประกันจะจ่ายให้กับคู่กรณีเพื่อรับผิดชอบแทนผู้ใช้รถยนต์ เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น มูลค่ายิ่งมากก็ยิ่งได้รับการชดเชยที่สูงตามไปด้วยนั่นเอง

เทียบประกันรถยนต์

 • ค่าเสียหายส่วนแรกได้มากน้อยยังไง

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเคยซื้อ ต้องเข้าใจกันก่อนว่า การซื้อหรือมีประกันภัยรถยนต์แล้ว ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ผู้ขับขี่จะไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายใดๆ เลย หรือบริษัทประกันภัยจะจ่ายให้ทั้งหมด เพราะเราต้องดูเงื่อนไขเกี่ยวกับ ค่าเสียหายส่วนแรก ด้วย

โดย ค่าเสียหายส่วนแรก คือ ค่าเสียหายเบื้องต้นที่เจ้าของกรมธรรม์ต้องจ่ายออกไปก่อน และค่าเสียหายที่เหลือจากนั้น ทางประกันจะช่วยจ่าย แน่นอนว่า การมีค่าเสียหายส่วนแรกทำให้เบี้ยประกันรถถูกลง

ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกจะมีประโยชน์ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด แต่หากว่าคุณมั่นใจในเรื่องการขับรถยนต์ ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไปได้มากเลย ดังนั้น อย่าลืมสอบถามเงื่อนไขส่วนนี้ให้ชัดเจนเมื่อเลือกซื้อประกันภัยทุกครั้งด้วยล่ะ

ประกันรถยนต์ ไหนดี

 • บริการเสริมโอเคไหม?

อย่ามองแค่ค่าเบี้ยต่างๆ เพียงอย่างเดียว เพราะบริการ หรือสิทธิประโยชน์เสริมจากบริษัทประกันก็สำคัญมากๆ หากรถยนต์เราเกิดอุบัติเหตุขึ้นจริงๆ บางบริษัทมีบริการเหล่านี้ให้ฟรี อย่าง มีรถให้ใช้งานระหว่างรถต้องซ่อม, มีบริการลากจูงหรือรถยก หรือมีบริการอู่ประกันใกล้บ้านคุณ

เชื่อเถอะ ว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกคุณ หากต้องเกิดเหตุฉุกเฉินได้มากเลยล่ะ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

มือใหม่ ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม

มีประกันที่อยากทำ มีบริษัทในดวงใจแล้ว อย่าลืมตระเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยล่ะ โดยเอกสารต่างๆ ที่เราควรเตรียม มีดังต่อไปนี้

ใบคำขอเอาประกันภัย คือ เอกสารที่ผู้เอาประกันภัยยื่นต่อบริษัทประกันภัย เพื่อขอรับการประกันภัย และถือว่าเป็นคำเสนอที่จะก่อให้เกิดสัญญาการประกันภัยระหว่างผู้เอาประกันภัยกับบริษัทประกัน เพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน ในการออกกรมธรรม์ต่อไป และมีรายละเอียดต่อไปนี้

 • ชื่อ-นามสกุล และอายุของผู้เอาประกันภัย
 • ที่อยู่ของผู้เอาประกันภัย
 • รายละเอียดเกี่ยวกับรถที่เอาประกัน
 • จำนวนเงินที่เอาประกัน หรือมูลค่าของทรัพย์สินนั้น
 • ภัยที่ต้องการคุ้มครอง
 • ประวัติในการทำประกัน
 • ระดับความเสี่ยงภัยที่มีอยู่ในปัจจุบัน
 • ส่วนได้เสีย หรือความสัมพันธ์กับวัตถุที่เอาประกัน
 • ลายเซ็นของผู้เอาประกันภัย

ประกันรถยนต์ออนไลน์

กรมธรรม์ เป็นหลักฐานลายลักษณ์อักษร เพื่อยืนยันว่า เราได้ซื้อประกันภัยเอาไว้ และบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองตามข้อตกลงและเงื่อนไขที่ระบุไว้ตามสัญญาประกันภัยไว้ ได้แก่

 • วัตถุที่เอาประกันภัย
 • ภัยที่ผู้เอาประกันภัยรับเสี่ยง หรือสาเหตุของความเสียหาย
 • ราคาแห่งมูลประกันภัย
 • จำนวนเงินเอาประกันภัย หรือจำนวนเงินสูงสุดที่ผู้รับประกันภัยต้องรับผิดชอบ
 • จำนวนเงินเบี้ยประกันภัยและวิธีส่งเบี้ยประกันภัย
 • ระยะเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดความคุ้มครอง
 • ชื่อของผู้รับประกันภัย / ชื่อของผู้เอาประกันภัย / ชื่อของผู้รับประโยชน์ (ถ้ามี)
 • วันที่ทำสัญญาประกันภัย
 • สถานที่และวันที่ได้ทำกรมธรรม์ประกันภัย

ใบสลักหลังกรมธรรม์ คือ ข้อความที่เขียนขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้ข้อความที่เปลี่ยนแปลง แก้ไข เงื่อนไขหรือข้อความต่างๆ ที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยเดิมมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย ซึ่งจะต้องได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียนก่อน

ราคาประกันภัยรถยนต์

หนังสือคุ้มครองชั่วคราว เป็นเอกสารที่บริษัทประกันภัยออกให้แก่ผู้เอาประกันภัยเพื่อเป็นหลักฐานรับรองว่า รถยนต์ที่ระบุรายละเอียดเอาไว้ในหนังสือคุ้มครองชั่วคราว จะได้รับการคุ้มครองตามเงื่อนไขและจำนวนเงินเอาประกันที่ระบุไว้

ซึ่งตามปกติแล้วหนังสือคุ้มครองชั่วคราวนี้จะมีอายุ 30 วัน ในช่วงที่บริษัทประกันภัยกำลังรอข้อมูล หรือกำลังออกเล่มกรมธรรม์ให้แก่ผู้เอาประกัน โดยในการออกหนังสือคุ้มครองชั่วคราวนี้ จะยังไม่มีการคำนวณเบี้ยประกันแต่อย่างใด

ถ้าใครกลัวว่าการทำประกันรถยนต์มันยุ่งยาก ลองให้ rabbit finance ประกันรถยนต์ ช่วยคุณเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ มองหาบริษัทประกันที่เหมาะกับคุณดูสิ

แล้วการเริ่มต้นทำประกันรถยนต์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon