แนะนำ 5 วิธี! ดูแลเกียร์ออโต้ แบบง่ายเว่อร์

posted: 2 เดือนที่แล้ว
แนะนำ 5 วิธี! ดูแลเกียร์ออโต้ แบบง่ายเว่อร์

comments

ปัจจุบันรถยนต์เกียร์ออโต้กำลังเป็นที่นิยม เพราะขับขี่ง่าย ไม่เมื่อยขา ไม่ต้องคอยเหยียบคลัทช์ เหมาะกับการใช้งานในเมืองที่การจราจรหนาแน่น แต่การดูแลเกียร์ออโต้ให้ใช้งานได้ดีไปนาน ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้ทาง Autospinn เลยอยากพาเพื่อน ๆ ไปดูเคล็ดลับเหล่านี้กันสักหน่อย


 

ประกันรถยนต์ rabbit finance

5 วิธี ดูแลรักษาเกียร์ออโต้

1. ไม่ออกตัวกระชาก

เพราะการออกตัวกระชากอาจทำให้ระบบเฟืองต่างๆที่อยู่ภายในเกียร์ได้รับความเสียหายได้ การออกตัวที่ถูกวิธีคือปล่อยเบรคให้รถไหลสัก 1-2 วินาที จากนั้นค่อยเหยียบคันเร่ง

2. ไม่ใส่เกียร์ P ขณะจอดรถติดไฟแดง

เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันรถเราโดนชน อาจทำให้เกียร์เสียหายได้ เพราะการใส่เกียร์ P ระบบเกียร์จะมีตัวล็อก ซึ่งตัวล็อกนี้จะล็อกที่เฟืองเกียร์ หากรถเราโดนชน อาจทำให้ตัวล็อกเฟืองเกียร์ หรือตัวเฟืองเกียร์ เกิดความเสียหายได้ เป็นสาเหตุทำให้เกียร์พัง วิธีที่ถูกต้องคือ หากจอดติดไฟแดง ควรเปลี่ยนไปที่เกียร์ N แล้วใช้วิธีดึงเบรคมือแทน

3. ไม่ขับรถลากรอบ

เพราะการขับลากรอบจะทำให้เกียร์ทำงานหนักขึ้น เป็นเหตุให้เกียร์เสื่อมสภาพไวขึ้น

4. ให้รถหยุดสนิท ก่อนใส่เกียร์ถอย

หากใส่เกียร์ถอยโดยที่รถยังไม่หยุดสนิท อาจทำให้เฟืองเกียร์เสียหายได้

5. เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะในคู่มือ

การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ เป็นการนำน้ำมันเกียร์ที่เสื่อมสภาพตามการใช้งานและสิ่งสกปรกต่างๆออกจากระบบ ซึ่งระยะในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ดูได้จากคู่มือประจำรถ และที่สำคัญ ควรใช้น้ำมันเกียร์ให้ถูกต้องตามประเภทของเกียร์ ห้ามใส่มั่วเด็ดขาด เพราะเกียร์แต่ละประเภท ใช้น้ำมันที่มีความหนืดที่แตกต่างกันฃ


ถ้าคุณขับรถด้วยความใส่ใจ และหมั่นเช็กชิ้นส่วนต่าง ๆ อยู่เสมอ ก็จะช่วยถนอมรถให้อยู่กับเราไปนาน ๆ แถมยังช่วยสร้างความอุ่นใจให้คุณขับขี่ปลอดภัยทุกเส้นทางด้วย ลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้มากทีเดียว นอกจากนี้ยังควรทำประกันรถยนต์ติดรถเพื่อเป็นเกราะป้องกันคุณและรถสุดที่รัก เปรียบเทียบประกันรถยนต์  ที่ rabbit finance พร้อมรับดีลพิเศษจากเราสิ

ส่วนใครที่อยากอัปเดตรถออกใหม่ พร้อมโปรโมชั่นเด็ด ๆ  คลิกที่ one2car.com
ขอบคุณบทความดี ๆ และ How to ที่น่าสนใจ จาก Autospinn 


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon