กดปุ่มสตาร์ท vs บิดกุญแจสตาร์ท สตาร์ทรถ แบบไหนถึงจะดี

posted: 5 months ago
กดปุ่มสตาร์ท vs บิดกุญแจสตาร์ท สตาร์ทรถ แบบไหนถึงจะดี

comments

เดี๋ยวนี้รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีแต่รถทันสมัย ล้ำหน้าอย่างกับหุ่นยนต์ ไม่ว่าจะดีไซน์ของรถ เครื่องยนต์ที่ทันสมัย แม้แต่ระบบกลไกที่มีความอัจฉริยะ สมชื่อกับรถยนต์แห่งอนาคต ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์จากเมื่อก่อนและตอนนี้ มีหลายอย่างที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะการสตาร์ทรถ ที่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นแบบสตาร์ทปุ่ม แค่กดเครื่องก็สตาร์ทติด

แต่ก็ยังมีคำถามที่คาใจ การสตาร์ทรถแบบกุญแจที่เมื่อก่อนนิยมทำกัน กับตอนนี้ที่เปลี่ยนการสตาร์ทเเค่กดปุ่ม แบบไหนจะเป็นการสตาร์ทรถที่ดี วันนี้ใครสงสัยในข้อนี้อยู่ล่ะก็ rabbit finance มีคำตอบให้คุณค่ะ


กดปุ่ม vs บิดกุญแจ สตาร์ทรถ แบบไหน ครองแชมป์ที่หนึ่ง

ถ้าอยากจะให้การเปรียบเทียบระหว่างการสตาร์ทแบบกดปุ่ม กับการสตาร์ทแบบบิดกุญแจ อันไหนดีกว่า เราจะทำการเปรียบเทียบแต่ละอันให้เห็นภาพกันชัดๆ ไปเลย โดยจะเปรียบเทียบอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ความปลอดภัยระหว่าง การสตาร์ทรถแบบกดปุ่ม และสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ
ที่มา : motoringresearch

1. ความปลอดภัย

  • สตาร์ทรถ แบบกดปุ่ม (Push start)

ความปลอดภัยในที่นี้หมายถึง ความปลอดภัยต่อการถูกโจรกรรมรถยนต์ ซึ่งระบบ Push start จะมีระบบ Immobilizer หรือระบบกันขโมย การทำงานกล่อง ECU จะจดโค้ดของ Keyless ของรถคันนั้นเอาไว้ หากไม่มี Smartkey เข้ามาในรัศมีสัญญาณ รถจะไม่สามารถสตาร์ทได้

  • สตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ

ใช่ว่าการสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจจะไม่ปลอดภัย แต่เดี๋ยวนี้เหล่ามิจฉาชีพมีวิธีปลอมกุญแจสารพัดแบบ หรือไม่ต้องใช้วิธีปลอมกุญแจก็สามารถสตาร์ทรถให้ติดได้ ดังนั้นใครที่รถยังเป็นแบบบิดกุญแจจะต้องหาตัวล็อคคอพวงมาลัย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น


สตาร์ทแบบกดปุ่ม ต้องระวังเรื่องแบตเตอรี่Keyless
ที่มา : mycardoeswhat

2. แบตเตอรี่

  • สตาร์ทรถแบบกดปุ่ม (Push start)

ด้วยระบบของการ Push start ที่ต้องใช้สัญญาณ Keyless จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่สำหรับกุญแจ หากแบตเตอรี่หมด ระบบสัญญาณ Keyless ก็ไม่สามารถใช้งานได้ เราจะไม่สามารถสตาร์ทรถได้นั่นเอง จึงกลายเป็นของเสียของ Push start

  • สตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ

ข้อดีของการสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ คุณไม่ต้องมากังวลเรื่องแบตเตอรี่เลยค่ะ เพราะด้วยระบบ Manual ไม่ต้องหาถ่านมาใส่ นอกเสียจากแบตเตอรี่รถยนต์หมดเท่านั้นเองค่ะ


ขอบคุณคลิปจาก : Boys BenZine

3. ความสะดวกสบาย

  • สตาร์ทรถแบบกดปุ่ม (Push start)

ถ้าพูดถึงความสะดวกสบายในการสตาร์ทรถแล้วล่ะก็ การสตาร์ทแบบกดปุ่มดูจะสะดวกสบายกว่า เพราะเราไม่ต้องมานั่งบิดกุญแจ 2 สเต็ป เพียงแค่กดปุ่มเครื่องยนต์ก็ติดเหมือนสตาร์ทด้วยกุญแจแล้ว

  • สตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ

การสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ เมื่อก่อนอาจจะมองว่าสะดวกสบายแล้ว แต่เมื่อมีสตาร์ทแบบปุ่มเกิดขึ้น ความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว ดูแล้วการสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจก็ตกเป็นรองไปเลยค่ะ


กุญแจหาย สตาร์ทรถไม่ได้
ที่มา : fiaregion1

4. กุญแจหาย

  • สตาร์ทรถแบบกดปุ่ม (Push start)

ในการสตาร์ทรถแบบกดปุ่ม หรือ Push start หากคุณทำ Keyless หาย เราจะไม่สามารถสตาร์ทรถได้เลยค่ะ หรือถ้าโชคร้ายจริงๆ ขณะขับรถ Keyless เกิดหายไปขณะขับรถ แล้วหา Keyless ไม่เจอ คุณสามารถดับเครื่องยนต์ แต่คุณไม่สามารถสตาร์ทรถได้ค่ะ

แถมถ้า Keyless หายแล้ว Keyless สำรองหมด ต้องซื้อใหม่ ราคาเข้า Keyless ก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ เลยนะคะ

  • สตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ

หากกุญแจสำหรับรถยนต์หายไป ก็เป็นเรื่องใหญ่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่เราสามารถไปทำกุญแจสำรองได้ไม่ยาก แถมราคาก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับ การทำ Keyless 

สตาร์ทรถแบบไหนถึงจะดี
ที่มา : carfromjapan

5. การซ่อมแซม

  • สตาร์ทรถแบบกดปุ่ม (Push start)

อายุการใช้งานของกุญแจสตาร์ทรถแบบกดปุ่ม Push start จะไม่ทนทานเหมือนกุญแจแบบบิด เพราะ Keyless มีระบบไฟฟ้าและเซนเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย รวมถึงระบบของ Keyless มีความยุ่งยาก การซ่อมแซมก็ยากเช่นกัน

  • สตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ

หากกุญแจแบบบิดเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะหัก สึก หรืออะไรก็ตาม ขั้นตอนในการซ่อมแซมก็ไม่ใช่เรื่องยาก และราคาในการซ่อมแซมก็ไม่แพง ทำให้การซ่อมแซมเป็นไปได้ง่ายนั่นเอง


สรุปแล้วสตาร์ทรถแบบไหนถึงดีที่สุด
ที่มา : practicalmotoring

สรุปผลการสตาร์ทรถแบบไหนถึงเรียกว่าดี

ถ้าดูจากคะแนนที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว คะแนนระหว่างสตาร์ทรถแบบกดปุ่ม (Push start) กับสตาร์ทรถแบบิดกุญแจก็สูสีกันใช่ย่อย แต่ดูแล้วหลายคนคงเทใจให้แบบกดปุ่ม (Push start) มากกว่า เพราะความสะดวกสบาย รวดเร็ว แถมยังปลอดภัย สบายใจเรื่องรถของเราจะถูกขโมยไปได้

รวมไปถึงรถยนต์รุ่นใหม่เดี๋ยวนี้ก็ทำแต่ปุ่มกดสตาร์ทรถทั้งนั้น ซึ่งการที่รถรุ่นใหม่หันมาผลิตแต่การสตาร์ทแบบกดปุ่ม (Push start) ต้องมีข้อดีมากกว่าการสตาร์ทแบบบิดกุญแจแน่นอน

แต่ใช่ว่าการสตาร์ทรถแบบมีปุ่มกดจะมีแต่ข้อดี บางจุด บางอย่างของการสตาร์ทรถแบบปุ่มก็สู้การสตาร์ทแบบบิดกุญแจไม่ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เราต้องใช้อย่างทะนุถนอม ไม่ว่าจะเป็นกุญแจประเภทไหนก็ตาม

เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดการชำรุด ต้องซ่อมแซม ส่งเข้าอู่ซ่อมรถล่ะก็ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่ตามมา ก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการประหยัดการบำรุงรักษารถของเรา ใช้กุญแจอย่างทะนุถนอมด้วยนะคะ

หรือหากใครไม่มั่นใจวิธีการใช้งานของตัวเอง หรือเป็นคนที่ไม่ค่อยรักษาของ rabbit finance แนะนำให้คุณทำประกันรถยนต์ สำรองไว้เลยค่ะ เพราะเจ้าประกันรถยนต์นี้จะดูแลค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ของคุณให้เอง รับรองว่าคุณจะหมดห่วงเรื่องการซ่อมรถไปเลยค่ะ


 

ขอบคุณข้อมูลจาก auto.mthai.com


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon