คู่มือเตรียมพร้อมรถยนต์ ก่อนตะลุยเที่ยวสงกรานต์นี้

posted: 4 months ago
คู่มือเตรียมพร้อมรถยนต์ ก่อนตะลุยเที่ยวสงกรานต์นี้

comments

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ และเทศกาลสงกรานต์ก็ใกล้เข้ามาแล้ว  หลายๆ คนคงกำลังวางแผนกันว่าช่วงวันหยุดยาวนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดีนะ หรือบางคนก็วางแผนกลับบ้านไปพบปะญาติพี่น้อง หรือจะเล่นน้ำอยู่ในเมืองก็น่าสนใจ

วางแผนเที่ยวกันไปแล้ว อย่าลืมเตรียมรถยนต์ของคุณให้พร้อมด้วย ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน rabbit finance นำมาบอกคุณแล้ว เลื่อนลงไปอ่านได้เลย

ประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์-เที่ยววันหยุดยาว

เตรียมพร้อมรถยนต์ ก่อนตะลุยเที่ยวสงกรานต์

วันปีใหม่ไทยวนมาทั้งที ใครๆ ก็อยากจะมีความสุข สนุกสนาน แต่คงจะไม่ดีแน่ ถ้าเจ้ารถยนต์คู่ใจ ดันมาเกิดปัญหาขึ้นในช่วงที่จะเดินทาง แบบนี้คงยากที่จะไปให้ถึงจุดหมาย เพราะฉะนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ มาเตรียมพร้อมรถยนต์ก่อนเที่ยวสงกรานต์กันเถอะ

  • เช็กรอยรั่วซึมรอบตัวรถ

เริ่มจากการตรวจสภาพรถแบบภาพรวมก่อน คือการเช็กรถเพื่อหารอยรั่ว โดยก้มมองที่บริเวณใต้ท้องรถ หากพบว่ามีร่องรอยของการรั่วซึม มีหยดน้ำหรือของเหลวรั่วซึม ลองสังเกตสภาพของเหลวนั้นๆ ดู

หยดน้ำในห้องโดยสาร – คาดว่ามีสาเหตุมาจากท่อน้ำทิ้งส่วนคอยล์เย็นมีปัญหา หรือเกิดปัญหากับระบบแอร์รถยนต์

ของเหลวสีแดง – คาดว่ามีปัญหาบริเวณพวงมาลัยพาวเวอร์

ของเหลวสีเขียว – คาดว่าเกิดปัญหาบริเวณระบบหล่อเย็น

ของเหลวสีดำ – คาดว่าเป็นรอยรั่วของน้ำมันเครื่องรถยนต์

หากพบการรั่วซึมตามที่กล่าวมานี้ ควรนำรถยนต์ไปตรวจสภาพที่อู่เพื่อทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน

  • ไฟรถยนต์ สว่างพอหรือยัง?

ไฟรถยนต์สำคัญมาก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องขับรถตอนกลางคืน หากไม่มีแสงจากไฟรถยนต์ที่สว่างมากพอก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้เราหมายรวมถึงไฟบริเวณหน้าปัดรถยนต์และไฟภายในห้องโดยสารด้วย ควรตรวจเช็กสภาพของไฟให้พร้อมใช้ก่อนที่จะเดินทาง หากเจอสิ่งผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทันเวลา

ประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์-ยางรถยนต์

  • ยางรถยนต์

ยางรถยนต์ก็เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่มักจะสึกหรอเมื่อมีการใช้งานรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ยางรถยนต์จึงมีโอกาสชำรุดได้หากต้องเดินทางไกล เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็กความดันลมยาง และควรเพิ่มความดันลมยางให้มากขึ้น 3-5 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อให้เหมาะสมกับน้ำหนักของผู้โดยสาร, สัมภาระ รวมถึงการเสียดสีของหน้ายางกับผิวถนนด้วย

  • ระบบเบรก

ระบบเบรกเป็นสิ่งที่ต้องเช็กให้แน่ใจเลย เพราะถ้าระบบเบรกมีปัญหา นั่นอาจหมายถึงอันตรายที่จะเกิดกับคนบนรถยนต์ โดยเฉพาะคนที่ต้องการใช้งานรถยนต์ในการเดินทางไกลยิ่งต้องเช็กให้ละเอียด

วิธีการเช็กระบบเบรกเบื้องต้นทำได้โดยการสตาร์ทรถและเข้าเกียร์ D แล้วลองเหยียบที่แป้นเบรกเพื่อดูว่ามีการเบรกอยู่ไหม และมีการคืนตัวเป็นยังไง กระตุกหรือไม่ หากพบสิ่งผิดปกติให้นำรถยนต์เข้าศูนย์เพื่อทำการซ่อมแซมจะดีกว่า

  • น้ำกลั่นและแบตเตอรี่ต้องพร้อม

น้ำกลั่นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์ ควรเติมน้ำกลั่นให้พอดีกับระดับที่กำหนด และเตรียมติดรถไปด้วยเผื่อเติมในอนาคตหรือยามฉุกเฉิน ส่วนแบตเตอรี่ก็เป็นแหล่งพลังงานของระบบไฟฟ้าต่างๆ ภายในรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง ไฟรถยนต์ ระบบแอร์รถยนต์ ล้วนแต่พึ่งพาพลังงานจากแบตเตอรี่ จึงควรตรวจเช็กบริเวณขั้วต่อสายไฟว่ายังมีสภาพดีหรือไม่ และอายุการใช้งานแบตเตอรี่นานแค่ไหน ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหรือยัง

  • สายพานรถยนต์

การตรวจสายพานรถยนต์ด้วยตัวเองทำได้ง่ายๆ เริ่มจากการมองสำรวจร่องรอยชำรุด และเช็กความตึงของสายพานด้วยการใช้นิ้วมือกดที่ช่วงกลางสายพานระหว่างมู่เล่ 2 ฝั่ง หากลองกดลงไปแล้วสายพานยังมีความตึง คือลงไปไม่เกิน 10 มม. ก็แสดงว่าสายพานยังอยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้ากดลงไปได้มากกว่านั้น แนะนำให้เปลี่ยนสายพานก่อนดีกว่า

ประกันรถยนต์-ช่วงสงกรานต์
CR : CruiseAutomotive
  • อย่าลืมเช็กประกันรถยนต์

ช่วงสงกรานต์แบบนี้ สื่อมักจะเรียกว่าช่วง 7 วันอันตราย โดยส่วนใหญ่แล้วก็มาจากอุบัติเหตุบนท้องถนนนี่แหละ เพราะฉะนั้น การใช้รถใช้ถนนจึงมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง การขับรถอย่างไม่ประมาทและการเมาไม่ขับ ก็อาจไม่ช่วยให้อุ่นใจได้มากเท่าที่ควร

ขอแนะนำให้เช็กประกันรถยนต์ พ.ร.บ. รวมถึงมองหาประกันรถยนต์ ช่วงสงกรานต์ ที่บริษัทประกันภัยหลายๆ เจ้าได้ออกโปรโมชันดีๆ เพื่อคนที่ใช้รถยนต์ในช่วงวันหยุดยาวนี้ ลองเลือกประกันรถยนต์ที่มีข้อเสนอและเบี้ยประกันที่น่าสนใจดูสักนิด จะได้มีความคุ้มครองมารองรับให้อุ่นใจ

เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย สงกรานต์ 2562 นี้ ก็ขอให้ทุกท่านเดินทางกันอย่างปลอดภัย ขับขี่อย่างไม่ประมาท หากไม่อยากกังวลใจ ลองหาประกันรถยนต์ ช่วงสงกรานต์ ที่จะช่วยรองรับความเสี่ยงหากต้องเจอกับเหตุไม่คาดฝัน


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon