คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันรถยนต์

10 เคล็ดลับ เช็กให้ชัวร์ก่อนเลือกซื้อรถมือสอง

มือใหม่หัดขับอยากมีรถไว้ใช้สักคัน แต่จะให้ซื้อรถใหม่ป้ายแดงงบก็ไม่พอ ดังนั้นการซื้อรถมือสองจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีของคนอยากมีรถเป็นของตัวเอง แต่ถ้าไม่มีความรู้เรื่องรถมือสองเลย ว่าต้องดูอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้โดนหลอก ไม่ต้องวิตกกังวลไปค่ะ วันนี้ rabbit finance ได้หาข้อมูลที่ควรทราบก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองมาฝากกัน อยากรู้ว่าต้องจัดเตรียมอะไรบ้างนั้น ที่นี่มีคำตอบค่ะ


เทคนิคเลือกซื้อรถมือสองมีอะไรบ้าง

ซื้อประกันรถยนต์

1.เช็กประวัติของเจ้าของรถ

ถ้าบังเอิญต้องไปซื้อรถมือสองที่เต็นท์รถ เราสามารถสอบถามได้เลยว่าเจ้าของรถคนนั้นเป็นวัยรุ่น ผู้หญิง ผู้ชาย หรือว่าคนชรา จะได้มาทำการวินิจฉัยถึงวิธีการดูแลรถยนต์และใช้งานได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าโชคดีเจ้าของรถคันนั้นเป็นคนที่เรารู้จัก เราสามารถสังเกตเกี่ยวกับรถว่าเขาให้ความดูแลใส่ใจรถยนต์คันนี้มากน้อยเพียงใด

2.เช็กเลขไมล์

ให้สังเกตดูเลขไมล์ของรถยนต์ที่เรากำลังเล็งอยู่นั้น มีเลขไมล์มากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับอายุการใช้งานของรถ หากว่ามากกว่า 30,000 กิโลเมตร หรือน้อยกว่า 5,000 กิโลเมตรภายใน 1 ปี ก็ต้องมาถามกันสักหน่อยว่าทำไม เพราะรถที่มีเลขไมล์เยอะๆ ในบางกรณีอาจดีกว่ารถที่มีเลขไมล์น้อยก็ได้ เพราะรถที่วิ่งระยะยาวนั้นเครื่องยนต์จะทำงานได้ดีกว่ารถยนต์ที่วิ่งแล้วจอด หรือวิ่งแค่ระยะสั้นๆ

3.ดูเอกสารให้เรียบร้อย

ให้เราตรวจสอบเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ ว่าตรงกับในเล่มหรือไม่ โดยรถแต่ละรุ่นตำแหน่งเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ จะอยู่ต่างกัน หากเราหาตำแหน่งไม่เจอก็ให้เราเปิดเล่มรถ ซึ่งในเล่มจะระบุตำแหน่งของเลขเอาไว้ชัดเจน

[rabbitads slug=full-screen]

ประกันรถยนต์

4.เช็กสภาพภายในและภายนอกของรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถ สภาพของวัสดุต่าง ๆ มีการแตกหักและชำรุดบ้างหรือไม่ มีร่องรอยของการถลอก โดนชน หรือปิดไม่สนิทกันบ้างหรือเปล่า เพราะถ้าขืนไม่ดูแล้วซื้อไปละก็…อาจจะต้องเสียเงินไปเข้าซ่อมเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

5. ทดสอบระบบเบรคเพื่อความมั่นใจ

อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของรถยนต์ คือระบบเบรคของรถที่จะซื้อควรมีการทดสอบการทำงานของเบรคว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยการทดลองขับ ช้าๆ และลองเบรคเบาๆ ถ้าเบรคอยู่ หยุดสนิทก็แสดงว่าเบรคยังอยู่ในสภาพดี นอกจากนี้ควรจะก้มดูที่ระบบเบรค ที่ล้อทั้งสี่ล้อด้วยว่ามีรอยรั่วซึมของน้ำมันเบรคหรือไม่ เพราะถ้ามีก็แสดงว่าเบรคมีปัญหา

6.ภายในรถมีอุปกรณ์เสริมอะไรมาบ้าง

เป็นสิ่งที่คุณควรจะต้องถามแม้จะบอกหรือไม่ได้บอกในประกาศการขายก็ตาม โดยเฉพาะอุปกรณ์หลักๆ เช่น ครุยส์คอนโทรล กระจกไฟฟ้า เบาะปรับไฟฟ้า ระบบแอร์ เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ แอร์แบ็ค กระจกหลังปรับไฟฟ้า เป็นต้น เพราะเมื่อคุณถามอีกครั้ง คุณอาจจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละอุปกรณ์มากขึ้นก็ได้

ประกันรถยนต์

7.ทดลองขับเพื่อเพิ่มความมั่นใจ

เมื่อได้ทำการตรวจเช็กสภาพรถกันพอสมควรแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนทดลองขับดูบ้าง เริ่มด้วยการตรวจเช็กระดับความร้อนจากมาตรวัดไม่ควรร้อนจนเกินไป เมื่อใช้ความเร็วต้องไม่มีเสียงลมเข้า หรือเสียงดังแปลกๆ ที่สำคัญเมื่อใช้ความเร็วสูงรถต้องไม่มีการโคลง หรือส่ายไปมา และทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนเกียร์จะต้องไม่มีเสียงดังหรือกระตุก

8. หลังลองขับเช็กอีกคร้ัง

เพื่อความชัวร์ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสองอีกครั้ง เมื่อได้ทดลองขับรถดูแล้ว ก็ให้กลับมาลองเช็กอีกครั้งนึงว่า หลังขับรถนั้นใต้ท้องรถใต้ท้องใหม่ว่ามีรอยรั่วซึม หรือชำรุดหรือไม่

9. ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยเช็กถ้ายังไม่มั่นใจ

ถ้าลองได้เช็กจากข้อมูลข้างต้นแล้ว ยังไม่มั่นใจการให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์มาช่วยดูให้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อสร้างความมั่นใจ และช่วยพิจารณาสภาพเครื่องยนต์รถคันนั้นที่เราจะตัดสินใจซื้อนั้นสภาพดีอยู่หรือไม่

ซื้อประกันรถยนต์

10.ซื้อประกันรถยนต์

เมื่อได้รถมือสองที่ต้องการแล้ว การหาประกันรถยนต์ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและอาจนำมาซึ่ง ความสูญเสียทั้งชีวิต ร่างกาย และ ทรัพย์สิน ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาความสูญเสียด้วยการชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น


ปัจจุบันเราสามารถซื้อประกันรถยนต์ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ หรือราคาประกันภัยรถยนต์ได้ทันที ถือว่ามีความสะดวกรวดเร็วมาก ๆ rabbit finance ประกันรถยนต์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณได้เป็นอย่างดี เพียงคลิกเข้ามาสอบถามเรามีบริษัทประกันที่ดี มีความมั่งคง ไว้คอยให้บริการคุณอยู่ค่ะ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ชี้เป้า! 10 จุดสำคัญของรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพทุกปี

หลายคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นยานพาหนะในการเดินทางทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือใช้สำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เพราะสะดวกสบาย คล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลารอรถประจำทาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าใช้รถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รถย่อมเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา rabbit …

ประกันสะสมทรัพย์
ประกันชีวิตประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดสินเชื่อ

หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดีนะ ?

หมุนเงินไม่ทัน จะให้หยิบยืมใครก็เกรงอกเกรงใจ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ผ่านพ้นวิกฤตขาดเงินสดนี้ไปได้นะ? จะเลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดี? มาดูกันดีกว่า หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ …

Get Discount Vouchers