ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับความสุดวิสัย

posted: 2 years ago
1,596 views
ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับความสุดวิสัย

comments

อุบัติเหตุ หมายถึง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจและไม่คาดหวังมาก่อน ซึ่งไม่เลือกสถานที่อีกด้วย และอุบัติเหตุรถชนกันก็เป็นเหตุสุดวิสัยที่พบเห็นกันได้บ่อยๆ ทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาว่า ถ้าเกิดทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะสามารถเรียกค่าเสียหายมาทดแทนได้หรือเปล่า หากเรียกร้องได้จะยุ่งยากมากน้อยเพียงไหนกันเชียว

คำตอบคือ สามารถเรียกร้องได้และไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะบริษัทประกันมีเกณฑ์ระบุว่าจะพิจารณาอย่างไรเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยนี้ขึ้น ถ้าเกิดว่ารถของเราซึ่งมีประกันภัยชั้น 3 ขับไปชน ซึ่งตามกฎที่กำหนดไว้ คือ ประกันชั้น 3 จะคุ้มครองก็แค่ค่าเสียของรถผู้อื่น ก็ต้องมาดูว่าเราเป็นฝ่ายถูกหรือผิด หากเป็นฝ่ายถูกก็สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายผิดแล้วล่ะก็ บริษัทประกันที่เราทำประกันภัยรถยนต์ไว้นั้นจะจ่ายค่าเสียหายให้รถคู่กรณีของเรา แต่สุดท้ายรถของเราเราต้องซ่อมเองจ้า


ประกันรถชั้น 3 กับความสะเพร่าในครอบครัว

สำหรับการขับรถชนกันเองในครอบครัวนั้นต้องพิจารณาเลยว่ารถยนต์คันที่ถูกชนเป็นของใครกันแน่ หรือว่าใครเป็นผู้ถือประกันภัยรถยนต์ไว้ เพราะทางกรมธรรม์ระบุไว้ว่า จะไม่คุ้มครองทรัพย์สินของผู้ถือประกัน คู่สมรส พ่อ แม่ หรือลูก และผู้ที่เป็นเจ้าของรถคันนั้น ผู้เก็บรักษา ดูแล และครอบครอง

ถ้าเกิดว่าเราขับรถชนกับพ่อ แต่รถของเราทำ ประกันรถยนต์ชั้น 1  เรียกร้องได้ก็แค่ค่าเสียหายรถของเราเท่านั้น แต่ถ้าเราทำประกันรถยนต์ชั้น 3 เราจะไม่สามารถเรียกค่าเสียหายให้ได้ทั้งรถของเรา และรถของพ่อเราได้เลย ถือว่าเป็นไปตามกฎที่ถูกระบุไว้

แต่ถ้าเกิดว่าเราขับรถชนกับน้องสาวของเราเอง (ซึ่งก็เป็นน้องในสายเลือด) เราจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้แค่รถของน้องสาวเท่านั้น เพราะนั่นเป็นไปตามข้อระบุที่ว่า ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองความเสียหายของคู่กรณี


อยู่ดีไม่ว่าดีขับชนกำแพงซะงั้น

ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับบ้านของฉัน

นอกจากจะขับรถชนกันเองในบ้านแล้วเหตุสุดวิสัยอีกอย่างหนึ่งคือ ชนกำแพง หรือประตูรั้ว เราจะเรียกร้องค่าเสียหายจากประกัน ได้เลย เพราะว่ารั้วบ้านหรือกำแพงบ้าน ถือเป็นทรัพย์สินของเราเองซึ่งเป็นผู้ถือประกัน

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 กับรถของเพื่อน

หากอยู่มาวันหนึ่งเพื่อนของเรารีบร้อนจะไปไหนสักที แล้วขับรถมาฝากไว้ที่บ้านเรา อยู่ดีไม่ว่าดี เราดันขับรถไปชนเข้ากับรถของเพื่อนที่จอดทิ้งไว้อยู่ในโรงรถ เราจะไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้เลย เพราะรถที่เราขับก็คือรถของเรา และรถที่เพื่อฝาก ถึงแม้จะเป็นชื่อของเพื่อนแต่ ณ ตอนนั้น อยู่ใต้การครอบครองของเรา เท่ากับว่ารถทั้งสองคนที่ชนกันเราเป็นผู้ครอบครอง


ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับใครบ้างนะ?

ประกันชั้น 3 เหมาะกับรถแบบใดบ้าง

ประกันชั้น 3 จะคุ้มครองความเสียหายของคู่กรณี หมายถึงว่า รถหาย รถถูกขโมย กระจกแตก ภัยธรรมชาติ หากเกิดขึ้นกับรถยนต์ที่มีประกันนั้น ถือว่าเจ้าของรถต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด แต่ความเป็นจริงแล้ว รถทั้งหมดจะใช้ประกันแบบใดก็อยู่ที่นิสัยของคนขับรถนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น

นายกระต่ายมีรถกระบะอยู่คันหนึ่ง ไม่ค่อยได้ใช้งานอะไรมากนัก อย่างมากที่สุดก็ขับรถไปส่งของให้แม่ ไปซื้อของให้พ่อ หรือพาพ่อและแม่ไปวัดเพื่อทำบุญ นอกนั้นเวลาที่นายกระต่ายจะไปทำงานก็ใช้บริการรถสาธารณะ รถกระบะคันนั้นก็ถูกจอดหงอยเหงาอยู่ที่บ้าน หากมองความจำเป็นของนายกระต่ายแล้ว

นายกระต่ายควรเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นเช่นนายกระต่ายขับรถไปชนคันอื่น อย่างน้อยก็จะมีประกันชิ้นนี้ไว้คุ้มครองรถของคู่กรณี เพื่อที่ว่า ณ ขณะนั้นคู่กรณีของนายกระต่ายร้อนรนที่จะต้องการซ่อม อย่างน้อยก็จะสบายเงินกระเป๋าไปส่วนหนึ่งเพราะประกันภัยชั้น 3 ชิ้นนั้นช่วยชีวิต ท้ายที่สุดรถของนายกระต่ายเองจะซ่อมเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อมีเงินเพียงพอ


อุบัติเหตุไม่เลือกเวลา ไม่เลือกสถานที่หรืออะไรทั้งสิ้น ความประมาท หรือสะเพร่าเป็นบ่อเกิดของมัน ทางที่ดีเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยที่ไม่คาดคิดก็ควรที่จะแจ้งบริษัทประกันรถยนต์ที่ใช้บริการไว้ อย่างน้อยก็อาจจะช่วยรักษาผลประโยชน์ที่เคยทำไว้กับประกันรถยนต์ชั้น 3 ดั่งเช่นนายกระต่ายนั่นเอง 

ที่มา : Phuketindex.com


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด https://finance.rabbit.co.th/car-insurance


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon