ประกันรถยนต์ ประเภทต่างๆ คุ้มครองอะไรบ้าง?

posted: 1 ปีที่แล้ว
ประกันรถยนต์ ประเภทต่างๆ คุ้มครองอะไรบ้าง?

comments

‘ความคุ้มครอง’ ของ ประกันรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่คุณควรใส่ใจศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะอย่างที่รู้กันว่า ประกันรถ นั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมแตกต่างกันไป รวมถึงราคาเบี้ยประกันด้วย หลายคนอาจยังสงสัยว่า ประกันรถแต่ละแบบนั้นต่างกันอย่างไร เพื่อให้ทุกคนเข้าใจ และเลือกประกันรถได้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง วันนี้ rabbit finance จึงได้นำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากทุกคนกัน

ประกันรถยนต์แต่ละประเภท

ประกันรถยนต์ แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

หลักๆ แล้วเราสามารถแยกประกันรถยนต์ได้เป็น 2 ลักษณะด้วยกันคือ

1. ประกันรถยนต์ ภาคบังคับ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เราเรียกกันว่า พ.ร.บ. ภาคบังคับ เป็นประกันรถที่รถยนต์ทุกคันต้อง บังคับทำตามกฎหมาย คือกฎหมายที่รถทุกคันต้องจดทะเบียนกับ กรมการขนส่งทางบก ไว้เป็นประกันพื้นฐานตามที่กฎหมายกำหนด โดยประกันนี้จะคุ้มครองในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บ ผู้ขับขี่จะได้รับการจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ ซึ่งถ้าไม่ทำประกันนี้จะถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

ความแตกต่างของประกันรถยนต์

2. ประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจ

ข้อนี้เป็นประกันรถยนต์ที่อยู่นอกเหนือจาก พ.ร.บ. ภาคบังคับ สามารถเลือกซื้อหรือทำได้ตามความชอบหรือความเหมาะสม เพื่อเป็นการเพิ่มเติมสิทธิประโยชน์ต่างๆ นอกเหนือที่ได้รับจากการทำประกันรถภาคบังคับนั่นเอง ประกันลักษณะนี้แบ่งออกเป็นอีก 5 ประเภท ได้แก่

  • ประกันชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 1 จัดว่าเป็นประกันที่มีความคุ้มครองครบถ้วนที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ความคุ้มครองเมื่ออุบัติเหตุจากรถยนต์ชนกัน หรือเฉี่ยวชนแบบไม่มีคู่กรณี โดยจะรับผิดชอบต่อชีวิต ทรัพย์สินของผู้โดยสารในรถและบุคคลภายนอก คุ้มครองค่าเสียหายจากภัยธรรมชาติทั้งน้ำท่วม ไฟไหม้ แผ่นดินไหว พายุลูกเห็บ รวมไปถึงการขโมย และการก่อการร้ายด้วย เรียกว่าเป็นประกันครบเครื่องเหมาะกับลักษณะการใช้งานรถที่หลากหลาย ตั้งแต่รถใหม่ป้ายแดง มือใหม่หัดขับ ไปจนถึงรถที่ต้องใช้งานหนักๆ เลยล่ะ และแน่นอนว่าคุ้มครองครอบคลุมขนาดนี้ ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

  • ประกันชั้น 2+

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับ ประกันชั้น 1 เพราะยังคงคุ้มครองรับผิดชอบต่อชีวิต ทรัพย์สินของผู้โดยสารในรถและบุคคลภายนอก ครอบคลุมไปถึงกรณีรถหาย ไฟไหม้ และอุบัติเหตุรถชนรถอยู่ แต่จะต่างกันก็ตรงที่สามารถเคลมประกันได้ในกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี หรือทราบเลขทะเบียนของคู่กรณีเท่านั้น หากเกิดเหตุชนแล้วหนี หรือมีคู่กรณีที่ไม่ใช่รถประกันจะไม่คุ้มครองนั่นเอง ซึ่งประกันประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการขับรถมาบ้างแล้ว แต่อาจต้องจอดรถในพื้นที่เสี่ยงอันตราย ไม่มีรัวรอบขอบชิด หรือต้องจอดริมถนน เป็นต้น และถึงแม้ว่าความคุ้มครองจะลดน้อยลงไปบ้าง แต่เบี้ยประกันกลับลดลงไปไม่น้อยเลยล่ะ เมื่อเทียบกับเบี้ยประกันชั้น 1

ประเภทของประกันรถยนต์

  • ประกันชั้น 3+

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ มีความคุ้มครองรองลงมาจาก ประกันชั้น 2+ คือ จะให้ความคุ้มครองเฉพาะความเสียหายสำหรับทรัพย์สินของคู่กรณี และความเสียหายของตัวรถ ในกรณีอุบัติเหตุที่เกิดจากการแบบมีคู่กรณี หรือแบบรถชนรถเท่านั้น โดยจะไม่คุ้มครองในส่วนของรถหาย ไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ หรือการถูกโจรกรรม ซึ่งข้อดีของประกันประเภทนี้คือ ราคาที่ย่อมเยาว์ แต่จะให้การคุ้มครองในวงเงินไม่เกินจำนวนทุนประกันที่ได้ จึงเป็นประกันที่เหมาะกับรถยนต์ที่มีความเสี่ยงน้อย ใช้งานน้อย และคนขับมีความชำนาญ

ประกันรถยนต์ประเภทต่างๆ

เห็นความคุ้มครองของประกันรถยนต์แต่ละประเภทกันแล้ว น่าจะช่วยให้คุณเลือกประกันรถที่ใช่ได้ง่ายขึ้นบ้างแล้วล่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ ไว้เสริมความมั่นใจ และความคุ้มครองให้กับรถสุดรักของคุณอยู่ เราขอแนะนำ ประกันภัยรถยนต์จาก ประกันรถยนต์ กรุงเทพประกันภัย บริษัทประกันภัยที่มีประสบการณ์มากว่า 65 ปี พร้อมให้บริการและคำแนะนำไม่ว่าจะเรื่องการเคลมประกันรถยนต์ สินไหมทดแทน และบริการหลังการขายที่ครบครัน

หากคุณซื้อประกันรถยนต์ จาก กรุงเทพประกันภัย ผ่านทาง rabbit finance ก็รับเงินคืนทันที 15% เรียกว่าได้ประกันที่ดี ในราคาที่คุ้มที่สุด แบบนี้รอช้าไม่ได้แล้ว!


avatar
by >Choco-M<
Related stories
loading icon