ข้อเสนอประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่รถอายุมากกว่า 7 ปี มีมั้ย

posted: 3 ปีที่แล้ว
1,002 views
ข้อเสนอประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่รถอายุมากกว่า 7 ปี มีมั้ย

comments

เพราะรถยนต์เป็นสินค้าที่เมื่อเราตัดสินใจซื้อแล้วจะมีอายุการใช้งานนานหลายปี อย่างต่ำเลยรถยนต์ 1 คันสามารถใช้งานได้ถึง 7 ปีเลยทีเดียว และหากคุณมีการดูแลรักษาสภาพรถยนต์ดีๆ รถยนต์ของคุณอาจจะมีอายุการใช้งานได้ถึง 10 ปีเลยก็มีค่ะ ดังนั้นคำถามที่ว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้ถึงกี่ปีนั้น จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ซักเท่าไหร่ และวันนี้เราจะมาไขคำตอบข้อนี้กันค่ะ


 

ประกันรถยนต์ชั้น1 ทำได้ถึงกี่ปี

สำหรับคำถามที่ว่า “ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้ถึงกี่ปี” นั้น หากจะพูดถึงตามหลักกฎหมายที่ทาง คปภ.กำหนดไว้ คือ “ไม่มีการจำกัดอายุรถที่สามารถใช้บริการประกันชั้น1 ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายตกลงกัน” แต่หากจะยึดตามหลักความเป็นจริงแล้วนั้น

บริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่จะอนุญาตให้รถยนต์ที่สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ จะต้องเป็นรถยนต์ที่มีอายุ  1-7  ปีเท่านั้น ส่วนรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปีนั้น อาจจะต้องมองหาประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นแทนค่ะ

แต่หากรถยนต์ของคุณมีอายุมากกว่า 10 ปี และมีการใช้บริการประกันรถยนต์ชั้น 1 จากบริษัทประกันเดิมต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลายาวนานนั้น บริษัทประกันภัยรถยนต์อาจจะมีการอนุโลมให้รถยนต์ของคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ต่อได้ประมาณ 1-2 ปีค่ะ

และในส่วนของค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์จะมีราคาสูงขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน และค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณจะเพิ่มขึ้นมาก-น้อยแค่ไหน ย่อมขึ้นอยู่กับประวัติการขับรถ และประวัติการเคลมของคุณค่ะ

และในกรณีที่คุณเป็นลูกค้าเก่าที่ทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทเดิมมาเป็นระยะเวลานาน และมีประวัติการขับขี่ทีดีอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีการเรียกเคลม หรือการเรียกเคลมในแต่ละครั้งนั้นไม่เกินเกณฑ์ความเสียหายที่ทางบริษัทประกันตั้งไว้

คุณก็จะได้รับสิทธิพิเศษจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ ให้สามารถต่ออายุประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เพิ่มอีก 1-2 ปี แม้ว่ารถยนต์ของคุณจะมีอายุมากกว่า 7 ปี และแน่นอนว่าค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณจะสูงขึ้นด้วยหลักเกณฑ์เดียวกันกับกรณีที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ


 

 

รถมีอายุเกิน 7 ปี อยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทใหม่ ทำได้มั้ย

ในกรณีที่รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานมากกว่า 7 ปี และอยากใช้บริการประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทประกันแห่งใหม่นั้น อาจจะมีความยุ่งยากกว่าการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทประกันแห่งเดิมค่ะ

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมให้บริการประกันรถยนต์ชั้น 1 กับรถที่มีอายุการใช้งานเกิน 7  ปีกับลูกค้ารายใหม่ ซักเท่าไหร่

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีนะคะ แต่ก็อย่างที่บอกว่า คุณอาจจะต้องพบกับค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่แพงกว่าเดิมนั่นเองค่ะ ส่วนในบางกรณีเจ้าหน้าที่ขายประกันภัยรถยนต์อาจจะแนะนำประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นให้กับคุณแทน อย่างประกันรถยนต์  2+ หรือ ประกันรถยนต์ 3+ ที่ค่าเบี้ยประกันจะถูกกว่า ประกันรถยนต์ชั้น1 แต่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกันเป็นต้นค่ะ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดอาจจะพูดได้ว่า หากคุณต้องการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้แก่รถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปีแล้วล่ะก็ เราแนะนำให้คุณต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งเดิมจะเป็นการดีที่สุด 

เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งเดิมที่เราใช้บริการอย่างต่อเนื่องนั้น ย่อมมีประวัติการขับขี่และประวัติการเรียกเคลมของเราอยู่แล้ว จึงทำให้การยื่นขอทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้ง่ายกว่าและมีช่วยลดความยุ่งยากลงไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ  


และหากคุณมีความต้องการที่จะใช้บริการประกันรถยนต์ชั้น 1 ไปเป็นระยะเวลานานแล้วล่ะก็ ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถด้วย เพราะประวัติการเคลมประกันในแต่ละครั้งนั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่บริษัทประกันภัยรถยนต์จะใช้พิจารณาการรับประกันภัยรถยนต์และค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณ

ดังนั้น หากคุณมีประวัติการขับรถที่ดีมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะสามารถใช้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ในตอนที่รถยนต์ของคุณมีอายุมากกว่า 7 ปีก็มีเพิ่มแน่นอนค่ะ

หากคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของคุณ ลองเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ที่ rabbitfinance.com ได้เลย!

 


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon