อัปเดต ค่าปรับจราจร 2020 ที่คุณต้องรู้!

posted: 1 เดือนที่แล้ว
อัปเดต ค่าปรับจราจร 2020 ที่คุณต้องรู้!

comments

ปีนี้ยอมรับเลยว่าของเขาเข้มข้นจริง นอกจากการปรับเปลี่ยนเรื่องการสอบใบขับขี่ บทลงโทษเรื่องเมาแล้วขับ ตอนนี้หากคุณขับไม่ดี ก็มีการอัปเดตเรื่องค่าปรับเช่นกัน ว่าแต่มีอะไรน่าสนใจบ้าง? ตาม rabbit finance มาเลยดีกว่า

อัปเดต ค่าปรับจราจร

อัปเดต ค่าปรับจราจร ฉบับปี 2020

มีอะไรอัปเดตบ้าง?

สำหรับปี 2563 นี้  ทางกระทรวงคมนาคมเตรียมประชุมคณะทำงานเพื่อพิจารณานโยบายขยายอัตราความเร็วบนถนน 4 ช่องจราจรขึ้นไป ให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ความเร็วได้ตั้งแต่ 90-120  กม/ชม. ขณะเดียวกันจะมีการพิจารณาบังคับให้ผู้ที่ขับรถในอัตราความเร็วไม่ถึง 90 กม./ชม. ห้ามใช้ช่องจราจรทางด้านขวาสุด สำหรับเส้นทางที่มี 4 ช่องจราจรขึ้นไป เนื่องจากการขับขี่ช้าในเลนขวาเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากขึ้น

และบทโทษกรณีผู้ที่ขับรถในช่องจราจรขวาสุดที่ความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม.นั้น จะใช้บทลงโทษเดียวกับผู้ที่ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนดและตัดคะแนนใบขับขี่ โดยบทลงโทษใหม่เหล่านี้ อยู่ระหว่างเตรียมออกประกาศกฏกระทรวงรองรับการใช้ความเร็วภายในเดือนมีนาคมนี้

นอกจากนี้ บทลงโทษอื่น ๆ ใน ปี 2563 ได้มีการกำหนดเอาไว้ว่า 

  • ห้ามผู้ขับขี่ขับรถบนทางเท้า โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตามมาตรา 43 (7) หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท (มาตรา 157)
  • ห้ามผู้ขับขี่หยุดรถบนทางเท้า ตามมาตรา 55 (2) หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (มาตรา 148)
  • ฝ่าสัญญาณไฟจราจร ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตามสัญญาณจราจร ตามมาตรา 22 หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท (มาตรา 152)

เมาแล้วขับ ประกนัจ่ายไหม

  • ห้ามผู้ขับขี่ขับรถในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ยกเว้นมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น ตามมาตรา 43 (9) หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 400-1,000 บาท (มาตรา 157)
  • ขับรถย้อนศร ทางเดินรถใดที่ให้เป็นทางเดินรถทางเดียวให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตามทิศทางที่ได้กำหนดไว้ ตามมาตรา 41 หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (มาตรา 148)
  • ผู้ขับขี่ที่จะเลี้ยวรถ ต้องให้สัญญาณก่อนเลี้ยวรถ ตามมาตรา 36 หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท (มาตรา 148)

เมาแล้วขับ บทลงโทษ

  • หยุดรถล้ำเส้นหยุด สัญญาณไฟจราจรสีแดงหรือเครื่องหมายจราจรสีแดงที่มีคำว่า “หยุด” ให้ผู้ขับขี่หยุดรถหลังเส้นให้รถหยุด ตามมาตรา22 (2) หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท (มาตรา 152)
  • ไม่สวมหมวกกันน็อก ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกกันน็อก เพื่อป้องกันอันตรายขณะขับขี่ ตามมาตร 122 หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (มาตรา 148)
  • ขับรถเร็วเกินกำหนด ผู้ขับขี่ต้องขับรถด้วยอัตราความเร็วตามที่กำหนดในกฎกระทรวงหรือตามเครื่องหมายจราจรที่ได้ติดตั้งไว้ในทางเดินรถ ตามมาตรา 67 หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท (มาตรา 152)
  • เมาแล้วขับ ห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่ขับรถ ในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น ตามมาตร 43 (2) หากหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 160)

ค่าปรับจราจร บทลงโทษ

โดนค่าปรับแล้วไม่จ่าย มีอัปเดตเพิ่มไหมนะ? 

สำหรับบทลงโทษเบื้องต้น จะงดเว้นการต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว และถ้าเรายังเพิกเฉยต่อใบสั่ง ไม่จ่ายค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนด จะทำให้ไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้! 

โดยบทลงโทษนี้ เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จับมือกับกรมการขนส่งทางบกสำหรับทำการเชื่อมข้อมูลใบสั่ง ทำให้รู้ได้ทันทีว่าใครมี ใบสั่งติดตัวหรือไม่ หากมีจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ 

นอกจากนี้ หากเรานำรถไปวิ่งโดยขาดต่อทะเบียนภาษีรถยนต์  ตำรวจสามารถเรียกจะโดนยึดใบขับขี่และปรับตั้งแต่ 500 – 2,000 บาท และหากขาดการชำระค่าภาษีติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี รถยนต์นั้นจะถูกระงับในส่วนของการใช้ทะเบียนทันที

หากจ่ายค่าปรับล่าช้า กรณีได้รับใบสั่งตรงจากตำรวจ จะโดนยึดใบขับขี่และต้องชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากจะโดนปรับ 1,000 บาท หากใครที่นิ่งนอนใจได้ใบสั่งหลายใบรับรองมีร้องไห้แน่นอนเลยล่ะ

ส่วนบทลงโทษเรื่องโดนหักคะแนนความประพฤติในกรณีขับรถระหว่างโดนพักใช้ใบขับขี่นั้น หากคุณถูกตัดจนหมด 12 คะแนน  จะถูกพักใช้ใบขับขี่ 90 วัน และต้องไปเข้าการอบรมจากกรมการขนส่งทางบก  หากไม่ไปอบรม หรือทำผิดจนโดนพักใช้ถึง 3 ครั้งภายใน 3 ปี จะโดนพักใช้นาน 1 ปี และหากปีต่อมาทำผิดซ้ำอีกจะโดนเพิกถอนใบขับขี่รอยาว ๆ 5 ปี ถึงจะทำใหม่ได้อีกครั้ง

เพราะฉะนั้น ทางที่ดีที่สุด หากโดนใบสั่งก็ควรจ่ายค่าปรับต่าง ๆ ให้เรียบร้อยภายในระยะเวลา 30 วัน หรือ ขับขี่ให้ถูกต้องตามกฎจราจรจะดีที่สุด 

แน่นอนว่านอกจากเรื่องขับรถที่ต้องระมัดระวังไม่ให้ผิดกฎจราจร เป็นการหลีกเลี่ยงการโดนใบสั่ง อีกทั้งยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่การทำประกันรถยนต์ก็น่าสนใจ และช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มากเลยนะ สนใจประกันรถยนต์สุดคุ้ม คลิกเลย ! 

 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon