คำถามคาใจ! จอดรถติดไฟแดง ควรใช้เกียร์อะไร?

posted: 2 สัปดาห์ที่แล้ว
คำถามคาใจ! จอดรถติดไฟแดง ควรใช้เกียร์อะไร?

comments

สำหรับผู้ใช้รถยนต์เกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ คงเคยถกเถียงกันอย่างหนักเรื่องการจอดรถติดไฟแดง ว่าควรใช้เกียร์อะไรจึงจะปลอดภัยและไม่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

จอดรถติดไฟแดง ควรใช้เกียร์อะไร?

1.ติดไฟแดงแปบ ๆ 

หากรถของคุณติดไฟแดงระยะเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 30 วินาที เพื่อความสะดวก ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อย ๆ แนะนำให้ค้างที่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกเอาไว้ แต่ต้องมั่นใจว่าจะไม่เผลอปล่อยเท้าจากคันเบรกเด็ดขาด

2.ติดไฟแดงนาน ๆ

หากติดไฟแดง นานกว่า 30 วินาที แนะนำให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือเพื่อความอุ่นใจ เพราะการค้างไว้ที่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกนาน ๆ อาจทำให้ขาเกิดอาการล้า หรืออาจเผลอยกเท้าออกจากแป้นเบรก ทำให้รถไหลไปชนท้ายคันหน้าได้ ที่สำคัญยังช่วยลดภาระของผ้าเบรกได้อีกด้วย

จอดรถติดไฟแดง ไม่ควรเข้าเกียร์ P 

ส่วนเกียร์ P ห้ามใช้เวลาจอดติดไฟแดงเด็ดขาด เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันรถเราโดนชน อาจทำให้เกียร์เสียหายได้ เพราะการใส่เกียร์ P ระบบเกียร์จะมีตัวล็อก ซึ่งตัวล็อกนี้ จะล็อกที่เฟืองเกียร์ หากรถเราโดนชน อาจทำให้ตัวล็อกเฟืองเกียร์ หรือตัวเฟืองเกียร์เกิดความเสียหายได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกียร์พัง และรถบางรุ่น หากใส่เกียร์ P ก็จะเป็นการปลดล็อกประตู ซึ่งเสี่ยงอันตรายจากคนแปลกหน้าเดินมาเปิดประตูรถระหว่างจอดรอนาน ๆ อีกต่างหาก


การขับขี่รถยนต์ทุกครั้งต้องมีสติและระมัดระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ใกล้-ไกล หรือเส้นทางสะดวกสบายแค่ไหนก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยกันทั้งนั้น ทางที่ดีควรเลือกรถยนต์ที่มีสมรรถภาพดีเยี่ยม คู่กับประกันรถยนต์ที่คุ้มครองคุณในทุก ๆ เส้นทาง

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ กับ rabbit finance < คลิกเลย

อัปเดตรถออกใหม่ พร้อมโปรโมชั่นเด็ด ๆ  ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon