ทำความรู้จัก ยางรถยนต์ Run Flat

posted: 2 สัปดาห์ที่แล้ว
ทำความรู้จัก ยางรถยนต์ Run Flat

comments

ยางรถยนต์ถือเป็นชิ้นส่วนที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของรถยนต์ และทำให้รถยนต์นั้นเคลื่อนที่ไปได้ หากเกิดเหตุการณ์ยางรั่ว ยางแบน ในที่เปลี่ยว หรือในขณะที่รถยนต์กำลังแล่นอยู่ ก็คงไม่ปลอดภัยต่อตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ทำให้ปัจจุบันผู้ผลิตยางแต่ละเจ้าเห็นถึงความสำคัญ และได้พัฒนาจนออกมาเป็นยางรันแฟลต ซึ่งจะเป็นยางรถยนต์แบบไหน ลองตามไปดูกันเลย


ทำความรู้จัก ยางรถยนต์ Run Flat

ยางรันแฟลต (Run Flat) เป็นยางที่ถูกพัฒนาให้มีความปลอดภัยกับผู้ใช้รถ มีคุณสมบัติที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก และยังเป็นยางที่มีสมรรถนะสูง แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย วันนี้ autospinn มีข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์รับแฟลตมาฝากกัน

ข้อดี

ยาง Run Flat ถ้าแปลตามชื่อ ก็คือ ยางที่สามารถวิ่งได้แม้ยางแบน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ สามารถวิ่งเคลื่อนที่ได้แม้ไม่มีลมยาง จุดประสงค์ของผู้ผลิตที่คิดค้นยางแบบนี้ขึ้นมา ก็เพื่อเน้นความปลอดภัย ในกรณีที่รถเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น เหยียบตะปูยางรั่ว ผู้ขับขี่ยังคงสามารถควบคุมทิศทางและขับรถต่อไปได้ โดยใช้ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 80 กม. / ชม. เป็นระยะทางสูงสุดไม่เกิน 80 กม. เพื่อหาศูนย์บริการที่อยู่ใกล้ที่สุด ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยจากการที่ต้องลงไปเปลี่ยนยางเองกลางถนน เสี่ยงต่อการถูกรถชน

ยางรันแฟลตมองผิวเผินก็เหมือนยางทั่วไป ต้องเติมลมยางปกติเหมือนยางทั่วไป แต่จะมีคุณสมบัติพิเศษที่โครงสร้างผนังของยาง ที่ถูกออกแบบมาให้มีโครงสร้างผนังที่แข็งแรง และสามารถรองรับน้ำหนักของตัวรถได้มาก

ข้อเสีย

เนื่องจากยางรันแฟลต เป็นยางที่ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างผนังยางที่แข็งกว่ายางทั่วไป เพื่อช่วยในการรองรับน้ำหนักรถในกรณียางรั่ว เวลาขับขี่จึงทำให้รู้สึกกระด้างกว่ายางแบบปกติ อีกทั้งยังมีราคาที่แพงกว่ายางแบบปกติ


ถึงแม้ว่ายางแบบรันแฟลตจะวิ่งได้แม้ไม่มีลมยาง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องเติมลมนะ ยังไงผู้ขับขี่ก็ควรตรวจสอบคุณภาพยางรถยนต์และสมรรถนะก่อนขับขี่ทางไกลทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและเพื่อนร่วมทางยังไงล่ะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์  ที่ rabbit finance

อัปเดทรถออกใหม่ พร้อมโปรโมชั่นเด็ด ๆ  ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon