ล้างไส้กรองแอร์ ดีต่อสุขภาพยังไงกันนะ?

posted: 1 เดือนที่แล้ว
ล้างไส้กรองแอร์ ดีต่อสุขภาพยังไงกันนะ?

comments

ประกาศเคอร์ฟิวแบบนี้ นอกจากจะต้องเตรียมรถให้พร้อมใช้ เพราะรถสาธารณะจะลดรอบวิ่งลงแล้ว การทำความสะอาดรถก็จำเป็นสุด ๆ โดยเฉพาะกับไส้กรองแอร์ แล้วการล้างไส้กรองแอร์มันสำคัญยังไง ทำไมต้องเป็นวาระกันขนาดนี้ ไปหาคำตอบกับ rabbit finance เลยดีกว่า

สมัครประกันรถยนต์

ล้างไส้กรองแอร์ ดีต่อสุขภาพยังไงนะ?

รู้จักไส้กรองแอร์รถ ทำไมถึงสำคัญนัก?

ไส้กรองอากาศ หรือ ไส้กรองแอร์รถ มีหน้าที่สำคัญในการดักกรองฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในห้องโดยสารและเครื่องยนต์เครื่องยนต์ แถมยังช่วยกรองอากาศดีให้ผ่านเข้าไปผสมกับน้ำมัน เพื่อทำให้กระบวนการสันดาปเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากทำให้อากาศในรถสะอาดแล้ว ยังมีผลให้เครื่องยนต์เร่งได้ง่ายขึ้น ควันไม่ดำ แน่นอนว่าหากเราไม่ทำการเปลี่ยนตัวกรองอากาศเสียบ้าง เมื่อใช้ไปนานเข้า ตัวกรองจะสะสมฝุ่น รวมไปถึงสะสมเชื้อโรค และเริ่มอุดตัน ทำให้อากาศไหลเวียนเข้าสู่เครื่องยนต์ได้ไม่สะดวก เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น รอบช้าลง มีควันดำเพิ่มขึ้น ที่สำคัญยังทำให้การขับขี่สิ้นเปลืองน้ำมันอย่างมาก

ดังนั้นการดูแลรักษาและตรวจเช็กสภาพไส้กรองอากาศจึงมีความจำเป็น และสำคัญไม่แตกต่างจากส่วนประกอบอื่น ๆ ของตัวรถ หากไม่เปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุก 10,000 กิโลเมตร ก็จะเสี่ยงต่อการจ่ายค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ราคาสูง แถมยังอาจต้องซ่อมแซมหลายส่วนอีกด้วยนะ

ประกันรถยนต์ที่ไหนดี

ข้อดีของการเปลี่ยนไส้กรองแอร์

  • ช่วยให้รถสมบูรณ์ พังยากขึ้น

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าตัวกรองอากาศนั้นไม่ได้ช่วยแค่เรื่องความเย็นของแอร์ในรถ แต่ยังช่วยเรื่องการถ่ายเทอากาศเพื่อเข้าไปทำปฎิกิริยากับน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย ซึ่งส่วนเหล่านี้จะส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ภายใน ดังนั้น ถ้าอยากให้รถคู่ใจอยู่กับคุณไปนาน ๆ ก็ควรหมั่นเปลี่ยน หมั่นทำความสะอาดที่กรองอากาศ หรือไส้กรองแอร์อยู่เสมอนะคะ

  • ช่วยให้แอร์เย็นสบายตลอดการขับขี่

การขับรถหน้าร้อน แถมแอร์ไม่เย็น บอกได้เลยว่าไม่น่าอภิรมย์แน่นอน หากคุณไม่อยากโดนแดดเผาจนสุกระหว่างการขับขี่ ก็ใส่ใจทำความสะอาดไส้กรองแอร์สักนิด คุณจะได้ขับรถพร้อมแอร์เย็นฉ่ำ และบรรยากาศสบาย ๆ ยังไงล่ะ ที่สำคัญยังลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย

ประกันรถยนต์ ชั้น1

  • ช่วยประหยัดน้ำมัน

ยิ่งไส้กรองมีฝุ่นเกาะหนา ยิ่งทำให้อากาศเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันได้ยาก  ส่งผลให้เร่งเครื่องยาก ต้องใช้พลังงานเผาผลาญมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณอยากถนอมเครื่องยนต์ในรถ และอยากจะขับขี่ด้วยการประหยัดน้ำมัน ก็อย่าลืมเปลี่ยนไส้กรองแอร์ หรือทำความสะอาดบ่อย ๆ นะคะ

  • รถสะอาด ปลอดเชื้อโรค

ไส้กรองแอร์รถยนต์ที่อายุใช้งานมากกว่า 10,000 กิโลเมตร จะมีฝุ่นละออง และเชื้อโรคสะสมมากมายที่แผงคอยล์เย็น และอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือสปอร์เชื้อรา เข้าสู่ภายในห้องโดยสารได้ ซึ่งถ้าคุณสูดดมอากาศเป็นพิษอย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ๆ เลย เช่น หวัด ภูมิแพ้ หอบกำเริบ และแน่นอนว่า อาจส่งผลต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรถของคุณได้อีกด้วย 

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

อยากประหยัดงบ จะลองเปลี่ยนไส้กรองแอร์เองได้ไหมนะ?

ตัวกรองอากาศทั่วไปใช้วัสดุที่ทำมาจากกระดาษและไฟเบอร์ นี่เองที่ทำให้ไส้กรองอุดตันได้ง่าย และเมื่อใช้ไปสักพักโดยไม่ได้ดูแลรักษาก็จะทำให้ตัวกรองอากาศเกิดการขาดหรือเปื่อยยุ่ย และอาจหลุดร่วงเข้าไปในเครื่องยนต์ ทำให้ระบบเครื่องยนต์เกิดการสึกหรอ หรือขัดข้องได้ง่าย

คุณสามารถทำความสะอาดไส้กรองแอร์แบบง่าย ๆ โดยการถอดออก แล้วนำมาเป่าทำความสะอาดทุก ๆ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร เพื่อให้ฝุ่นละอองที่ติดอยู่นั้นหลุดออกไป แต่ในกรณีที่รถวิ่งในสภาพถนนที่มีฝุ่นละอองเยอะ คุณก็ควรเปลี่ยนให้ถี่กว่านี้ แต่ถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลา ก็นำไปทำความสะอาดเมื่อรถวิ่งครบระยะทาง 10,000 กิโลเมตรก็ยังได้

แต่ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ เราจะแนะนำให้ใส่ถุงมือก่อนการทำความสะอาด รวมไปถึงการเปลี่ยนไส้กรองดังกล่าว เพราะการเป่าทำความสะอาดจะช่วยได้แค่ไล่ฝุ่นเท่านั้น แต่ไม่ช่วยในการกำจัดเชื้อโรค และอย่าลืมล้างมือให้สะอาดหลังจากล้างไส้กรองเรียบร้อยแล้วนะคะ

ไส้กรองบางประเภทสามารถถอดออกมาล้างด้วยแชมพูแล้วผึ่งแดดให้แห้ง จากนั้นก็เคลือบด้วยน้ำมัน ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เลย นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานยาวนานโดยไม่ต้องเปลี่ยนทิ้งบ่อย ๆ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยลดขยะ อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

การทำความสะอาดไส้กรองแอร์ในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด คุณอาจจะเพิ่มน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือล้างหลาย ๆ รอบ เพื่อให้มั่นใจว่าเชื้อไวรัสตายสนิท จะได้ขับขี่ด้วยความสบายใจ


ไส้กรองแอร์เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพื่อการขับขี่และโดยสารอย่างสะดวกสบาย แน่นอนว่าอุบัติเหตุทางรถยนต์ก็ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน กับ ประกันรถยนต์ จาก rabbit finance ที่มีบริการเปรียบเทียบประกันภัยจากหลากหลายบริษัทชั้นนำ พร้อมเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่โดนใจ คลิกเลย! 

ประกันรถยนต์


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon