รถยนต์-มือถือ เจ๊งใน 6 เดือนเปลี่ยนใหม่ได้

posted: 2 ปีที่แล้ว
รถยนต์-มือถือ เจ๊งใน 6 เดือนเปลี่ยนใหม่ได้

comments

เคยพบเจอกับปัญหาระดับชาติกันบ้างไหม ที่เพิ่งถอยโทรศัพท์มือถือมาใหม่ไม่ถึง 6 เดือนก็เจ๊ง หรือซื้อรถยนต์มายังไม่ทันเปลี่ยนเป็นป้ายขาวก็ต้องเข้าศูนย์ซะละ หากคุณเคยเจอ แสดงว่าเราหัวอกเดียวกัน

แต่ตอนนี้ หมดห่วงได้แล้วล่ะค่ะ เพราะล่าสุด ครม. เห็นชอบ ร่างพรบ. ของ สคบ. แล้ว ที่ให้ผู้ซื้อรถยนต์-มือถือ หากชำรุดภายใน 6 เดือน เปลี่ยนใหม่ได้


เรื่องราวเฟลๆ ของคนที่ซื้อโทรศัพท์มือถือมาแล้วดันพังก่อนใช้

 

ก่อนที่เราจะไปลงลึกเรื่องของสคบ. เรามาดูข่าวนี้กันก่อนว่า เวลาที่เราซื้ออะไรมาแล้วมันพังก่อนหยิบมาใช้ มันจะเฟลขนาดไหน

นายฉลอง พรมโลก อายุ 50 ปี เจ้าของร้านถ่ายภาพ มาสเตอร์ โฟโต้ ดิจิตอล กล่าวว่า

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นางสังวาลย์ ทองกระจ่าง พี่สาวของตนได้ไปซื้อ โทรศัพท์มือถือซัมซุง โน้ต 8 พร้อมอุปกรณ์ ในราคา 33,900 บาท ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นจึงได้เก็บไว้ 12 วัน เพื่อมอบให้กับหลานในวันเกิด พอถึงวันเกิดจึงได้นำเครื่องออกมาตรวจเช็คพร้อมกับชาร์ตแบตเตอรี่

แต่ที่ไหนได้ เมื่อเปิดโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวดูปรากฏว่าเสีย จึงนำไปให้ร้านค้าที่นำมาขายดู โดยแจ้งว่าจอเป็นเส้น และ แบตเตอรี่บวม จึงได้พยายามเรียกร้องให้รับผิดชอบ แต่ผู้ขายปฏิเสธความรับผิดชอบอ้างว่าไม่มีอำนาจ ทำให้ตนงงมาก ไม่รู้จะทำอย่างไรดี จึงขอร้องเรียนกับสื่อมวลชนให้บริษัทแม่ออกมารับผิดชอบ

นอกจากนี้ นายฉลองยังได้ทำไวนิลติดไว้ที่หน้าร้าน โดยมีข้อความว่า

ห่วยจริงๆ ซื้อมือถือซัมซุง โน้ต 8 มาเก็บไว้ได้  12 วัน ยังไม่ทันเอามาใช้เลย เครื่องพังแล้ว เปิดไม่ติด จอเสีย แบตเตอรี่บวม ถ้าเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่ซะก็จบแล้ว พนักงานยังมาท้าทายอีกสุดยอด

อ่านข่าวนี้แล้ว ก็รู้สึกสงสารคนซื้อจริงๆ นะคะ ก็แหม โทรศัพท์เครื่องละสามหมื่นกว่าบาท ไม่ใช่เครื่องละสามบาทสักหน่อย  


ผู้ซื้อรถยนต์-มือถือ เตรียมเฮ หากชำรุดภายใน 6 เดือน เปลี่ยนใหม่ได้

ผู้บริโภคทั้งหลาย ได้ยินข่าวนี้เป็นต้องแฮปปี้กันถ้วนหน้า เพราะคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ ร่าง พรบ. ความรับผิดต่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า ที่เสนอโดยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. แล้ว

โดยเฉพาะสินค้าประเภทรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือ หากชำรุดเสียหายหลังซื้อออกจากร้านภายใน  6 เดือน สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เลยนายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า

สคบ. อยากคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับสิทธิในการเรียกร้อง ในกรณีที่ได้รับความเดือดร้อนจากสินค้าที่ซื้อไปแล้วชำรุดบกพร่อง เพื่อจะได้ไม่มีภาพของคนไปทุบรถหน้า สคบ. เหมือนที่ผ่านมา

โดยกฎหมายมีสาระสำคัญกับการดูแลคนที่เช่าซื้อ หรือ คนที่ผ่อนสินค้า ให้มีสิทธิในการฟ้องร้องเหมือนกับผู้ที่เป็นคนซื้อสินค้า เพราะแต่เดิมคนกลุ่มนี้จะเป็นผู้เรียกร้องไม่ได้

ซึ่งที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า

“ที่ผ่านมากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดต่อความชำรุดบกพร่องของสินค้าที่บังคับใช้ในปัจจุบัน เป็นไปตามประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชย์ ซึ่งมีพื้นฐานจากเสรีภาพของบุคคลตามการแสดงเจตนา รัฐไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้

ทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจมีอำนาจต่อรองที่เหนือกว่า และอาศัยช่องว่างดังกล่าว เอาเปรียบผู้บริโภค ภาครัฐจึงต้องกำหนดกรอบความรับผิดชอบของเรื่องดังกล่าวออกมา เพื่อแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมในลักษณะนี้ให้หมดไป”

อย่างไรก็ตาม หากสินค้าเสียหายภายใน 6 เดือนนับตั้งแต่วันส่งมอบ ให้สันนิษฐานว่าสินค้าชำรุดมาตั้งแต่วันส่งมอบ พร้อมกำหนดสิทธิของผู้บริโภคต่อผู้ประกอบธุรกิจกรณีสินค้าชำรุดว่า ให้สามารถทำการเรียกค่าเสียหายจากผู้ประกอบธุรกิจ ได้

โดยให้ซ่อมแซมสินค้าได้ 2 ครั้ง หากยังชำรุดอยู่ก็ให้ผู้บริโภคบอกเลิกสัญญา ขอลดราคา เรียกค่าเสียหาย หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกทั้ง ยังให้ผู้บริโภคมีสิทธิเลือกว่าจะซ่อม หรือเปลี่ยนสินค้าที่ชำรุดบกพร่องได้

ส่วนกรณีที่สินค้านั้นผ่านการซ่อมแล้วแต่ไม่ดีขึ้น ผู้บริโภคต้องการบอกเลิกสัญญา หรือลดราคา หรือเรียกค่าเสียหาย ก็ต้องแจ้งให้ผู้ประกอบธุรกิจทราบล่วงหน้า 7 วัน โดยข้อเรียกร้องนี้จะมีอายุความ 2 ปี

รู้แบบนี้แล้ว ก็สบายใจหายห่วงได้ เพราะอย่างน้อยๆ ตอนนี้เราก็ทราบแล้วว่า กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค อย่างเราๆ แน่นอน อ่านจบแล้ว ก็อย่าลืมไปบอกเพื่อนๆ กันต่อด้วยนะคะ เดี๋ยวจะพลาดสิทธิตรงนี้เอา


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon