ต้องรู้! 10 อะไหล่รถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนด

posted: 10 months ago
1,605 views
ต้องรู้! 10 อะไหล่รถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนด

comments

สำหรับคนรักรถทุกคน ก็จะให้ความสำคัญกับทุกๆ รายละเอียดเกี่ยวกับรถ และดูแลรักษารถยนต์เป็นอย่างดี แต่สำหรับบางคนการดูแลรถอาจดูเป็นเรื่องจุกจิก และคิดไปเองว่าขับมาได้ตั้งนาน ไม่ต้องดูแลรถก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร

จริงๆ แล้วความคิดแบบนี้ถือว่าผิดมหันต์ เพราะวันใดที่รถเสียหรือมีปัญหาขึ้นมา ความเสียหายที่เกิดขึ้นมักจะมากกว่าที่คิด สาเหตุก็เพราะอะไหล่บางตัวเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งก็จะถึงกำหนดที่ต้องเปลี่ยน

เพื่อให้รถยนต์ของคุณอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานมากที่สุด วันนี้ผู้เชี่ยวชาญจาก คาร์โร จะมาบอกว่าอะไหล่อะไรบ้างที่ต้องเปลี่ยน เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด 


10 อะไหล่รถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนด

อะไหล่รถยนต์

  • น้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเครื่อง

มีหน้าที่คอยช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ มีระยะเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่ 5,000 – 10,000 กิโลเมตร (ระยะขึ้นอยู่กับประเภทน้ำมันที่ใช้ หากคุณไม่ทราบว่ารถของคุณควรต้องใช้น้ำมันประเภทใด ตรวจสอบได้ที่นี่)

แต่ถ้าเห็นว่าน้ำมันเครื่องเปลี่ยนเป็นสีดำสนิท คุณสามารถเปลี่ยนก่อนที่มันจะถึงระยะได้เลย เพราะน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพแล้ว

  • แบตเตอรี่แบบแห้ง และแบบเปียก

แบตเตอรี่แบบแห้งนั้น ไม่จำเป็นต้องดูแลมากมาย แต่ราคาจะแพงกว่า ส่วนแบบเปียกราคาถูกกว่า แต่ก็ต้องดูแลมากกว่า เพราะต้องคอยเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดเสมอ

ซึ่งคุณควรตรวจเช็กอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และอายุการใช้งาน แบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 – 3 ปี

  • ไส้กรองอากาศ

จะกรองเอาสิ่งสกปรกในอากาศก่อนที่จะเข้าไปในเครื่องยนต์ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้สิ่งสกปรกหลุดรอดเข้ามาจนเกิดการอุดตัน ทำให้กำลังเครื่องยนต์ลดลง การเผาไหม้ทำได้ไม่เต็มที่ ฯลฯ

ซึ่งคุณสามารถทำความสะอาดไส้กรองได้ทุกๆ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร และควรเปลี่ยนใหม่เมื่อใช้ไปจนถึงระยะ 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี


อะไหล่รถยนต์

  • ผ้าเบรก

ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการหยุด หรือห้ามล้อ ระยะที่ควรเปลี่ยนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร แต่ถ้าได้ยินเสียงดังขณะเหยียบเบรก แสดงว่าถึงระยะเตือนแล้ว ให้รีบจัดการเปลี่ยนโดยทันที

  • หัวเทียน

ควรเปลี่ยนเมื่อถึงระยะประมาณ 40,000 กิโลเมตร เพราะถ้ามันเสื่อมสภาพเมื่อไหร่ เครื่องยนต์จะทำงานได้ไม่เต็มที่ และอาจมีอาการสะดุดตามมาด้วย

  • น้ำมันเกียร์ และไส้กรองน้ำมันเกียร์

ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงระยะ 20,000 – 40,000 กิโลเมตร เพื่อยืดอายุการใช้งาน เพราะเกียร์มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา จึงทำให้มีการสึกหรอ และเสื่อมสภาพสูง


อะไหล่รถยนต์

 

  • ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำมันที่คุณเติม (ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล) หากคุณปล่อยให้ไส้กรองตัน จะทำให้รถสตาร์ทติดยาก เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น และมีกำลังส่งไม่พอ ส่วนระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนคือ 2 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตร

  • หลอดไฟ

ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟถอยหลัง ฯลฯ ควรตรวจเช็กให้ดีว่า ไฟส่องสว่างครบทุกดวงหรือไม่ หากไฟดวงไหนขาด ควรเปลี่ยนทันที

  • ใบปัดน้ำฝน

ก่อนจะถึงหน้าฝนในแต่ละปี ควรจัดการเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพราะใบปัดน้ำฝนจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าส่วนอื่นๆ เนื่องจากโดนแสงแดดมากที่สุด ทำให้ใบปัดแข็ง ปัดไม่สะอาดเท่าเดิม หรือปัดน้ำออกได้ไม่หมดเท่าที่ควร

  • สายพานไทม์มิ่ง

ถือเป็นสายพานหลักของเครื่องยนต์บางรุ่น เมื่อใกล้ถึงระยะ 100,000 กิโลเมตร ควรเปลี่ยนใหม่ทันที หากสายพานไทม์มิ่งขาด เครื่องยนต์ของคุณเสียหายอย่างรุนแรงแน่นอน

ทั้งหมดนี้ คือชิ้นส่วนหรืออะไหล่ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด หากคุณหมั่นตรวจเช็กสภาพรถแต่ละส่วน และเปลี่ยนอะไหล่ตามระยะเวลาที่กำหนด ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของคุณให้อยู่ยืนยาวได้มากขึ้น  แถมเวลาที่คุณคิดอยากจะขายรถคันเก่า รถของคุณก็จะขายได้ในราคาที่สูง และจะได้นำเงินไปซื้อรถคันใหม่ได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon