5 ทริคเด็ด ดูแลรถ สำหรับช่วงหน้าฝน

posted: 2 ปีที่แล้ว
5 ทริคเด็ด ดูแลรถ สำหรับช่วงหน้าฝน

comments

เพียงแค่ฝนตกลง ที่หน้าต่างในบางครา

เพียงแค่ฝนตกลง  ในวันหยุดในตอนเช้า..

เป็นที่รู้ดีว่าอากาศเมืองไทยนอกจากร้อนแล้ว ที่พบได้บ่อยในช่วงนี้เห็นคงจะมีแต่ฝนฟ้าที่แปรปรวนเท่านั้น ดังนั้นนอกจากเราจะต้องดูแลตัวเองแล้ว รถยนต์ที่รักของเราต้องได้รับการดูแลที่ดีเช่นกัน

เพราะปัญหาหนึ่งที่คุณพบได้เมื่อฝนตก นอกจากอุบัติเหตุแล้ว ก็คงจะเป็นคราบน้ำฝนที่มักเกาะติดอยู่ที่รถ สร้างความรำคาญ เกะกะลูกหูลูกตาให้กับผู้ขับขี่อย่างเราๆ rabbit finance จึงมีเคล็ด(ไม่)ลับเอามาบอกทุกคน เพื่อเก็บไว้ดูแลรถในช่วงหน้าฝนนี้กันค่ะ


ดูแลรถ

5 เคล็ดลับ ดูแลรถ ช่วงหน้าฝน

 • ตรวจเช็กถังน้ำมัน

  มาที่การดูแลรถเรื่องแรก ถังน้ำมัน ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง ดูว่ามีน้ำเข้าไปผสมหรือไม่ เพราะในช่วงหน้าฝนอาจทำให้น้ำฝนเข้าไปผสมอยู่ในถังน้ำมันได้

ซึ่งอาจส่งผล ให้เครื่องยนต์ เกิดความผิดปกติในการทำงาน  ดังนั้นในหน้าฝนนี้ ควรหมั่นเช็กถังน้ำมัน เพื่อให้การเดินทางของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

 • ไดสตาร์ทของต้องเช็ก

ไดสตาร์ท คือตัวที่ใช้ติดเครื่องยนต์ วิธีการดูแลรถส่วนนี้ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ คือ บิดกุญแจสตาร์ทรถ หากรู้สึกว่าไดสตาร์ททำงานได้ช้าลง แสดงว่าน้ำฝนอาจจะทำให้ไดสตาร์ทมีปัญหา

ซึ่งการแก้ไขปัญหาก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ถอดไดสตาร์ทออกมาเพื่อทำความสะอาดเท่านั้น

 • ตัวกรองอากาศต้องดู

ตัวกรองอากาศ  เป็นอุปกรณ์ที่ต้องกรองอากาศและเศษต่างๆ ที่มาพร้อมกับสายฝน จึงส่งผลให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าความเป็นจริง

ดังนั้นทางที่ดี เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวกรองอากาศให้มากขึ้น ควรเช็กและตรวจสอบ ดูแลรถในทันทีหลังจากที่ต้องขับรถลุยน้ำท่วม หรือขับรถฝ่าฝนมา

ดูแลรถ

 • รถยนต์โดนฝน

การดูแลรถในหน้าฝน เมื่อรถยนต์ถูกฝน หากมีเวลาคุณควรที่จะล้างคราบฝนทันที ไม่จำเป็นที่จะต้องรอให้รถแห้งก่อน เพียงแค่ใช้แชมพูกับฟองน้ำ หรือผ้าสำหรับล้างรถยนต์ทำความสะอาด ก็ช่วยชำระสิ่งสกปรก และรักษาสีของรถยนต์ได้

เมื่อคุณทำความสะอาดรถแล้ว เเล้วต้องขับรถฝ่าฝนอีก น้ำฝนที่ตกลงมาจะไม่เกาะที่ตัวรถมาก และหลังเช็ดทำความสะอาดรถจนเสร็จเรียบร้อย การหาผ้าคลุมรถแบบกันน้ำมาไว้คลุมรถ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันคราบน้ำฝนที่ดีเลยล่ะ 

 • สเปรย์ซิลิโคน ของต้องมี

สเปรย์ซิลิโคน นำไปฉีดบริเวณยางของกระจกเพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นให้กับยาง ซึ่งขอบยางจะแข็ง เปราะ และเปื่อยเมื่อโดนน้ำหรือแช่น้ำเป็นเวลานาน หากฉีดเคลือบไว้ก็จะสามารถช่วยลดการเสื่อมสภาพได้


ดูแลรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก yotyiam.com

5 สิ่งจำเป็นมีติดรถไว้ในหน้าฝน

แน่นอนว่านอกจากการดูแลรถยนต์ที่กล่าวมาแล้ว ยังต้องมี 5 สิ่งจำเป็นติดรถไว้ เพื่อความสบายใจในการเดินทาง

 • น้ำยาเคลือบกระจก

แม้ว่ารถยนต์จะมีที่ปัดน้ำฝนอยู่แล้ว แต่ก็อาจไม่เพียงพอ พกน้ำยาเคลือบกระจกติดรถยนต์ไว้สิคะ จะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้หยดน้ำเข้าไปเกาะที่ตัวกระจกได้ เพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกในการขับรถมากขึ้น เพราะสามารถมองทัศนียภาพได้อย่างชัดเจน

 • ร่ม

ในสภาพอากาศที่แปรปรวน คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ฝนจะเทลงมาเมื่อไหร่ การพกร่มติดไว้นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดี เมื่อคุณถึงจุดหมายปลายทาง จะได้ไม่ต้องวิ่งฝ่าฝนให้ตัวเปียก

 • กล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถ เป็นตัวช่วยที่ดียามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพราะกล้องจะเป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยให้คุณสามารถเอาผิดกับคู่กรณีได้ อีกทั้งการมีกล้องติดรถยนต์ยังสามารถช่วยลดค่าประกันภัยได้อีกด้วย

 • หลอดไฟสำรอง

หลอดไฟนับเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยให้ความสว่างแก่รถยนต์ของคุณ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน แต่หากมีหลอดไฟดวงใดเสีย หรือขัดข้อง อาจทำให้การเดินทางของคุณมีปัญหาได้ ดังนั้น พกหลอดไฟสำรองไว้สักชุด ก็เป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 • ประกันรถยนต์

สุดท้ายกับ ประกันรถยนต์ ที่ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาใดๆ ไม่ว่าจะรถเสีย รถชนท้าย รถเฉี่ยว รถยนต์ได้รับความเสียหาย ประกันชั้น1 จะดูคุณอย่างครอบคลุม หากไม่อยากเสียเงิน จากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซื้อประกันติดรถไว้เถอะค่ะ คุ้ม

เพียงเท่านี้ ทุกๆ การเดินทางของคุณก็จะมีแต่ความปลอดภัย ไม่ต้องหวั่นต่อสภาพอากาศที่แปรปรวนแล้วค่ะ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon