วิธีทำความสะอาดรถยนต์ด้วยตัวเอง

posted: 2 years ago
6,693 views
วิธีทำความสะอาดรถยนต์ด้วยตัวเอง

comments

ใครบ้างที่ซื้อรถมาแล้วไม่รัก? หลายๆคนที่พอมีรถยนต์เป็นของตัวเองแล้วก็กลายเป็นคนรักรถ รักสะอาดขึ้นมาทันที เพราะรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนภายนอกจะมองและคิดว่าคุณเป็นคนแบบไหน และสิ่งที่ใช้ตัดสินก็ไม่ใช่อะไรนอกจาก ความสะอาดของรถ นั้นเอง

ใครเคยเป็นบ้างที่เวลาขับๆรถอยู่แล้วเจอรถที่ไม่ได้ล้างรถจนฝุ่นเกาะเต็มไปหมดแล้วคิดว่า เขาไม่ล้างรถบ้างหรอ? หรื อเวลานั่งรถเพื่อนแล้วพอเข้าไปเจอแต่ของเยอะแยะไปหมด แต่ไม่กล้าพูดว่า ทำไมรถรกแบบนี้? หรือ สกปรกแบบนี้? วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดรถยนต์กันค่ะ


การทำความสะอาดรถภายในรถยนต์ด้วยตัวเอง

การดูแลรักษาทำความสะอาดภายในรถ เป็นสิ่งที่เราต้องทำบ่อยกว่าภายนอกรถ เพราะเราจะต้องนั่งอยู่ภายในนั้นบรรยากาศในห้องโดยสารจึงต้องสะอาดระดับหนึ่งเลยทีเดียว การทำความสะอาดก็ง่ายๆ ดังนี้


การทำความสะอาดเบาะภายในรถยนต์

 

 • เบาะหนัง :  ให้ใช้ฟองน้ำชุบสบู่อ่อนหรือน้ำยาเช็ดรถเอนกประสงค์ที่หาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ล้างรถ บิดหมาดๆมาเช็ดเบาะ แล้วเช็ดออกด้วยฟองน้ำที่จุ่มน้ำบิดหมาดๆ และพอเบาะแห้งจึงค่อยใช้ผ้าชุดน้ำยาเคลือบเงาเช็ดเบาะให้ทั่ว จากนั้นก็คอบให้น้ำยาเคลือบเงาแห้ง
 • เบาะผ้า : ก่อนอื่นต้องนํารถจอดกลางแดด เปิดประตูรถทุกบาน และผู้ทำความสะอาดควรที่จะอยู่ทางต้นลม เนื่องจากเราจะต้องใช้ไม้ตีที่นอนที่ทําจากหวาย มาตีเบาะและพนักพิงให้ทั่วทั้งเบาะจนเกิดฝุ่นฟุ้งกระจายอยู่ทั่วตัวนั่นเอง

คอนโซลหน้ารถ รอบๆตัวรถยนต์

– สำหรับบริเวณคอนโซลและแผงประตูรถให้ใช้น้ำยาเคลือบเงาเช็ดให้ทั่วๆ

การทำความสะอาดพรม

 • คอยดูแลไม่ให้พรมเช็ดเท้าเปียก ถ้าหากทำน้ำหกนิดหน่อยให้รีบใช้ทิชชู่หรือผ้าเช็ดจากนั้นค่อยนำรถไปตากแดด เปิดกระจกเล็กน้อยเพื่อให้ความร้อนเข้ามาทำให้พรมแห้ง

แต่ถ้าใครกังวลกลัวไม่ว่าพรมจะมีฝึ่นหรือเศษดินเศษทรายจากภายนอกติดเราแนะนำให้ซื้อถาดรองพลาสติกมาใช้ เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายมากกว่ากลิ่นภายในรถยนต์

 • หากมีกลิ่นภายในรถ ควรนำรถไปจอดกลางแดดปิดกระจกไว้สักชั่วโมงก่อน แล้วจึงคอยเปิดประตูรถทุกบาน เพื่อให้ลมนํากลิ่นออกไปพร้อมกับความร้อน
 • นำน้ำหอมดับกลิ่นมาไว้ในรถ

วิธีดูแลรักษาความสะอาดภายในรถ

 • คอยเก็บขยะภายในตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ กระดาษทิชชู่  หรือการดูดฝุ่นภายในรถเสมอๆ
 • เก็บของภายในรถให้เป็นระเบียบหากล่องมาใส่ของภายในรถหรือหากล่องใส่ของบริเวณท้ายรถ
 • เวลารับประทานอาหารหรือขนมบนรถคอยระวังไม่ให้หก แต่ถ้ามีเศษขนมหกให้ออกจากรถไปสะบัดออก

 


การทำความสะอาดภายนอกรถด้วยตัวเอง

รถภายนอกคือสิ่งที่คนอื่นมองเห็นมากกว่าด้านในดังนั้นการทำความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญ ก่อนจะใช้รถอาจจะนำไม้ปัดขนไก่มาปัดฝุ่นรอบๆตัวรถ และอีกหนึ่งวิธีก็คือ การล้างรถ

การล้างรถยนต์

1) ตอนฉีดน้ำครั้งแรกต้องเปิดน้ำให้แรงที่สุด เพื่อที่จะให้แรงดันของน้ำขจัดพวกคราบขี้ฝุ่น ขี้ดินหลุดออกไปจากตัวรถ

2) ล้างรถด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาล้างรถ

3) เวลาล้างรถให้ล้างจากส่วนบนลงล่าง โดยใช้ผ้าที่นุ่มๆ และแบ่งผ้าที่ใช้ในการล้างออกเป็น 2 ผืน ด้วยกัน คือ

 • ผ้าที่ใช้สำหรับล้างส่วนบนของตัวรถ คือ บริเวณหลังคารถ ฝากระโปรงหน้า ฝ่ากระโปรงหลัง และกระจกรถทุกบาน
 • ผ้าที่ใช้สำหรับล้างส่วนล่างของตัวรถ คือ บริเวณรอบๆตัวรถที่อยู่ด้านล่างของขอบกระจกลงมา
 • โดยที่การแยกผ้าที่ใช่สำหรับการล้าง เพราะว่า บริเวณด้านบนของตัวรถจะมีฝุ่นติดน้อยกว่ายริเวณด้านล่างนั้นเอง

 4) ฉีดน้ำไล่แชมพูออกให้หมดหลังจากที่ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างรถ

5) เช็ดรถให้สะอาด แต่การเช็ดรถหลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองนั้นเช็ดรถถูกหรือผิดวิธี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำการเช็ดรถที่ถูกวิธีให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ โดยการเช็ดรถให้ถูกวิธีมี ดังนี้

 • ควรเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ ในการเช็ดรถ เพราะผ้าประเภทนี้จะไม่ทำให้เกิดรอย (แต่ถ้าพึ่งซื้อผ้าชามัวร์มา ให้นำผ้าไปจุ่มน้ำให้ชุ่มน้ำทั้งผืนก่อน เพราะผ้าชามัวร์จะถ้าไม่นำไปจุ่มน้ำมันจะแข็งและจะทำให้รถเป็นรอย)
 • ต้องเริ่มเช็ดตั้งแต่บริเวณด้านบนก่อน เพื่อให้น้ำหยดลงมายังส่วนล่าง เช็ดจากบนลงล่างนั้นเอง
 • ส่วนที่ควรเช็ดให้แห้งที่สุด คือ บริเวณด้านในขอบประตู ด้านในกระโปรงหลัง ด้านในฝาถังน้ำมัน กระจกด้านหน้า และบริเวณล้อแม็กซ์ สำหรับบริเวณล้อแม็กซ์ควรจะเช็ดให้สะอาดเพราะถ้าไม่เช็ดจะเป็นคราบแล้วพอทิ้งไว้นานๆก็จะกลายเป็นคราบที่ล้างไม่ออก

นอกจากจะทำความสะอาดรถได้ตัวเองแล้วก็มีอีกหนึ่งวิธีสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลา นั้นก็คือ การนำเราไปเข้ารับบริการ Car Care ตามห้างหรือศูนย์ต่างๆที่รับบริการ โดยแต่ละที่ก็จะมีโปรโมชั่นทำความสะอาดให้เลือกด้วยว่า จะล้างแค่รถหรือจะจะให้ทั้งล้างรถ ดูดฝุ่นภายในตัวรถ โดยราคาก็จะขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นที่เราเลือก สุดท้ายอย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดรถกันดีๆนะคะ

สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจเกี่ยวกับประกันรถยนต์แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากที่ไหน คุณสามารถลองเข้ามาหาข้อมูลผ่านทาง rabbit finance ที่ได้รวบรวมคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์และราคาประกันภัยชั้นต่างๆไว้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

 

ซื้อประกันรถยนต์ดูแลรถยนต์ของคุณได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance


avatar
by doubleP
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon