เรื่องอันตรายที่มักเกิดในหน้าฝน และคุณต้องระวัง!!

posted: 9 เดือนที่แล้ว
เรื่องอันตรายที่มักเกิดในหน้าฝน และคุณต้องระวัง!!

comments

หน้าฝน ฤดูกาลที่มีทั้งคนชอบ และไม่ชอบ แน่นอนว่าสำหรับคนที่ชอบหน้าฝนอาจจะด้วยเหตุผลเพราะหน้าฝนช่วยทำให้รู้สึกชุ่มชื่น ชุ่มฉ่ำ นอนหลับสบายไปพร้อมกับเสียงฝนกระเซ็นนอกหน้าต่าง

แต่ในคนที่ไม่ชอบ นอกจากหน้าฝนจะมีความเปียก แฉะ อับ ชื้นแล้ว หน้าฝนยังนำพามาซึ่งอันตรายในหลายๆด้าน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า อันตรายที่เกิดได้ในหน้าฝน มีอะไรบ้าง  

ขับรถหน้าฝน

7 เรื่อง อันตรายในหน้าฝน ที่คุณต้องระวัง! 

1. อุบัติเหตุทางการจราจร

อันตรายในหน้าฝนแรกที่เราจะพูดถึงกัน คือ อุบัติเหตุการจราจร แน่นอนว่าด้วยสภาพอากาศที่ไม่ดีนัก เมื่อเกิดฝนตกสิ่งที่ตามมาคือ การจราจรติดขัด ถนนลื่น จึงเป็นเรื่องง่ายมากที่จะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นในการขับขี่ช่วงหน้าฝนจึงต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก

2. อันตรายจากไฟฟ้า

อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่อาจจะมีการชำรุดอยู่แล้ว หรือไม่ได้รับการตรวจสอบที่ดี ในหน้าฝนนี้ อาจจะทำให้เกิดไฟรั่ว ไฟช็อตได้ หากคุณโดนฝน หรือเนื้อตัวเปียกน้ำ แล้วไปจับหรือโดนอุปกรณ์ที่มีไฟรั่วอยู่ รวมไปถึงตามพื้นที่สาธารณะ ก็อาจจะเกิดไฟรั่วได้เช่นกัน  ดังนั้นในหน้าฝนนี้ต้องระวังตัวเป็นอย่างมาก 

อันตรายในหน้าฝน ที่คุณต้องระมัดระวัง

3. อันตรายจากสัตว์มีพิษ

เพราะหน้าฝนบางครั้งน้ำที่ระบายไม่ทัน อาจทำให้สัตว์ร้ายต่างๆหนีน้ำท่วมรู หรือหนีฝนเข้ามาในบ้าน ในครัว ตามซอกมุมของบ้าน ในรองเท้า รวมไปถึงขึ้นไปอยู่ตามต้นไม้ ซึ่งหากคุณไม่ระวัง ก็อาจจะได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษพวกนี้ได้

4. อันตรายจากฟ้าผ่า

เห็นข่าวอยู่ตลอดสำหรับฤดูฝนกับการเกิดฟ้าผ่า ซึ่งก็เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นได้บ่อยเช่นกัน โดยการป้องกันการเกิดฟ้าผ่าขั้นพื้นฐานคือ หากคุณอยู่ในที่โล่งแจ้ง ควรหาที่หลบที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นในตัวอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างที่มั่นคงและแข็งแรง พยายามอยู่ห่างจากต้นไม้ รวมถึงหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสสิ่งนำไฟฟ้าทุกชนิด เช่น เงิน ทอง นาค อลูมิเนียม และอุปกรณ์มือถือทั้งหลาย เพราะสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงให้คุณ

5. อันตรายจากน้ำท่วมขัง

อันตรายต่อมาสำหรับในหน้าฝนนี้ คือ กรณีที่มีน้ำท่วมขัง อาจจะทำให้คุณพบกับโรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำกัดเท้า โรคมือเท้าปาก โรคไข้เลือดออก โรคสมองอักเสบเจอี และโรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง เนื่องจากน้ำขังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่อาจเป็นพาหะของโรคภัยต่างๆ ทางที่ดีควรล้างมือ ล้างเท้าให้สะอาดทุกอย่างที่ร่างกายสัมผัสกับน้ำขัง หรือน้ำฝน เพื่อสุขอนามัยที่ดี

ซื้อประกันสุขภาพดูแลตัวเอง

6. อันตรายจากโรคทางเดินหายใจ

โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคฉี่หนู ไข้หวัดใหญ่ หลอดลมอักเสบ โรคหวัด คออักเสบ ปอดบวม ก็เป็นโรคที่พบเจอบ่อยในช่วงหน้าฝน เพราะมีสาเหตุมาจากการโดนละอองฝน มีความชื้นในร่างกายสูง รวมทั้งเชื้อโรคในน้ำฝนยังมีผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย ถ้าไม่ดูแลตัวเองให้ดีก็อาจจะป่วยง่าย

7. อันตรายจากโรคระบบขับถ่าย

มาที่อันตรายสุดท้าย ที่จะพบได้ในหน้าฝน ที่เราได้ยกมา คือ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน โรคบิด อาหารเป็นพิษ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่ายนั้นเอง ถือเป็นอีกโรคที่ต้องระวัง เพราะบางครั้งอาหารที่คุณทานอาจจะได้รับการปนเปื้อนจากน้ำฝน ทำให้เมื่อทานไปจึงเป็นพิษต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นต้องปรุงอาหารให้สุก สะอาด และสดใหม่เพื่อสุขภาพที่ดี

การดูแลตัวเองช่วงหน้าฝน

ดูแลตัวเองช่วงหน้าฝนอย่างไร ให้ตัวเองปลอดภัย

ช่วงฤดูฝนนี้ ต้องยอมรับว่า สามารถเกิดอุบัติเหตุ อันตรายต่างๆ รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ เนื่องจากหลายสาเหตุ และด้วยเหตุนี้เอง rabbit finance จึงมีวิธีที่คุณจะสามารถดูแลตัวเองง่ายๆ ในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน

  • พกร่มด้วยเสมอ

เพราะคุณไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าวันนี้เลิกงานแล้ว ฝนจะตกหรือไม่ ดังนั้นพกร่มติดตัวไว้เพื่อป้องกันร่างกายเปียกฝนจะดีกว่า หรือเลือกสวมใส่เสื้อกันฝนกับรองเท้าบู้ทก็ได้ 

  • ไม่เข้าไปในที่ที่มีน้ำขัง

ในที่ที่มีน้ำขังคือที่ต้องห้าม ไม่จำเป็นก็ไม่ควรเดินเข้าไป เพราะนั่นอาจจะเป็นแหล่งพาหะนำโรค ทำให้คุณเป็นโรคผิวหนัง หรือโรคฉี่หนูได้ง่ายๆ เลยนะ ทางที่ดีสวมใส่รองเท้าที่ปกปิดมิดชิดไว้จะดีที่สุด

ทำประกันสุขภาพ กับ rabbit finance

  • รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่

การทานอาหารต่างๆ ในหน้าฝนก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากคุณทานอาหารที่ไม่สะอาด อาหารถูกน้ำฝน หรือนำฝนกระเด็นใส่ ปนเปื้อนเชื้อโรค ก็อาจจะทำให้คุณเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่ายได้ง่ายกว่าปกติ

  • ทำตัวเองให้อบอุ่นอยู่เสมอ

แม้คุณป้องกันตัวเองจากฝนอย่างไร ก็อาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนฝน ดังนั้นเมื่อโดนฝนแล้ว ต้องรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น เพื่อป้องกันการเป็นหวัดหรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญยังช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

  • ซื้อประกันสุขภาพติดตัวไว้

สุดท้าย การซื้อประกันสุขภาพ เพื่อป้องกันตัวเอง ดูแลตัวเองในหน้าฝน ไม่ว่าคุณจะป่วยหรือเจ็บใดๆ จะต้องเข้ารักษาในฐานะผู้ป่วยใน หรือผู้ป่วยนอก ประกันสุขภาพก็ให้ความคุ้มครอง ทำให้อันตรายจากหน้าฝนจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับคุณอีกต่อไป ซึ่งหากคุณสนใจ rabbit finance สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับ ประกันสุขภาพ ที่เหมาะกับคุณที่สุดได้


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon