อะไหล่แต่ง พัง ประกันภัยรถยนต์ รับเคลมไหม?

posted: 1 ปีที่แล้ว
อะไหล่แต่ง พัง ประกันภัยรถยนต์ รับเคลมไหม?

comments

ช่วงอาทิตย์ สองอาทิตย์ที่ผ่านมา ประเทศไทยโดนพายุถล่มไปเต็มๆ หลายพื้นที่ของประเทศไทย เจอทั้งพายุฝน ปัญหาน้ำท่วม สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ของคุณ

ซึ่งความเสียหายของตัวรถยนต์เราไม่ห่วงเท่าไหร่ เพราะอย่างน้อยก็มีประกันรถยนต์ แต่ส่วนอื่นๆ คือ อะไหล่แต่ง ทางประกันรถยนต์จะรับเคลมไหมเนี่ย? เพราะฉะนั้น วันนี้ rabbit finance จะมาช่วยคุณไขข้อสงสัยข้อนี้เอง อยากรู้แล้วใช่ไหม ว่างานนี้จะเคลมได้หรือไม่ ไปดูกันเลยค่ะ 


อะไหล่แต่ง ประกันรถแต่ง
ขอบคุณภาพจาก : auto.howstuffworks.com

อะไหล่แต่ง รถยนต์พัง ประกันจะรับเคลมไหม

ไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะเจออะไรมา ทำให้ รถยนต์ส่วนที่แต่ง เกิดความเสียหาย ถามว่าประกันรถยนต์จะเคลมไหม ตอบตรงนี้เลยค่ะว่า เคลมได้แน่นอน แต่ต้องเป็น ประกันรถยนต์ ชั้น 1 เท่านั้น

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันที่คุ้มครองครอบคลุมที่สุดในบรรดาประกันภัยรถยนต์ ดังนั้น คุณหมดกังวลเรื่องเงินไปได้เลย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใช่ว่า ประกันภัยชั้น 1 จะคุ้มครองรถคุณหมดนะคะ หากใครต้องการความคุ้มครองในส่วนของ อะไหล่แต่งรถยนต์ จำเป็นต้องทำตามเงื่อนไขของทางประกันภัยรถยนต์ รวมถึงทางประกันจะพิจารณาความเสียหายอีกที คุณถึงจะได้รับการเคลม


อะไหล่แต่ง ประกันรถแต่ง
ขอบคุณภาพจาก : carreviewsncare.com

หลักการพิจารณาของ บริษัทประกันภัยรถยนต์

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า คุณสามารถเคลมส่วนนี้ได้ค่ะ แต่ทางประกันรถยนต์จะอนุมัติชดเชยค่าเสียหายสำหรับอะไหล่แต่งที่ได้รับความเสียหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ 2 กรณี ดังนี้

  • กรณีที่เจ้าของรถไม่ได้แจ้งว่ามีอะไหล่แต่งรถพิเศษ

ถ้าคุณมีส่วนอะไหล่แต่งอยู่ในรถยนต์ของคุณ แต่คุณไม่ได้แจ้งกับบริษัทประกันภัย ทางบริษัทประกันภัยก็ยังใจดีชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับคุณ แต่จะชดเชยในราคากลางของอะไหล่ตั้งต้นเดิมของรถยนต์ที่ออกมาจากศูนย์เท่านั้น

อย่างเช่น รถแต่งสุดเฟี้ยวของคุณจอดนิ่งๆ อยู่บนถนน แต่จู่ๆ เกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากเฉียบพลันท่วมไปถึงครึ่งคัน แถมแช่น้ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ชุดเเต่งแตกกรอบได้รับความเสียหาย ซื้อมาเปลี่ยนใหม่ราคา 20,000 บาท

แต่พอยื่นเรื่องเคลมกับทางบริษัทประกัน กลับได้เงินชดเชยมาแค่ 10,000 บาท เพราะถือว่าเป็นราคาตามสปอยเลอร์ดั้งเดิมของรถเท่านั้น อีก 10,000 บาท เจ้าของรถต้องจ่ายเอง

อะไหล่แต่ง ประกันรถแต่ง

ขอบคุณภาพจาก : autonews.com

  • กรณีเจ้าของรถแจ้งว่ามีอะไหล่แต่งรถพิเศษ

หากคุณได้ทำการแจ้งกับทางบริษัทประกันว่า ทำการเสริมแต่งอะไหล่พิเศษ  นอกเหนือจากอะไหล่ที่ได้จากทางศูนย์ แล้วถ้าอะไหล่แต่งรถยนต์ราคาไม่เกิน 30,000 บาท ทางประกันจะไม่คิดเบี้ยเพิ่มค่ะ แต่หากอะไหล่มีมูลค่าสูงกว่า 30,000 บาท จะมีการคิดดอกเบี้ยประกันเพิ่ม 

ถ้ารถของคุณประสบภัยน้ำท่วม หรือ อุบัติเหตุ  คุณสบายใจได้เลยค่ะว่า คุณสามารถเคลมได้เต็มราคาของอะไหล่ที่คุณแจ้งไวกับทางประกันแน่นอน อย่างเช่น ค่าอะไหล่แต่งรถยนต์ของคุณราคาอยู่ที่ 20,000 บาท และได้รับความเสียหาย ทางบริษัทประกันจะจ่ายค่าชดเชย 20,000 บาทให้คุณไปเลยเต็มๆ ค่ะ

**เงื่อนไขขึ้นอยู่กับกรรมธรรม์ประกันภัย และบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละแห่ง


อะไหล่แต่ง ประกันรถแต่ง
ขอบคุณภาพจาก : carponents.com

เบี้ยประกันภัยรถยนต์ เพิ่มขึ้น สาเหตุมาจากอะไรบ้าง

1. อะไหล่แต่งรถ

อย่างที่กล่าวไป ถ้ารถยนต์ของคุณมีอะไหล่แต่งเสริมราคามากกว่า 30,000 บาทขึ้นไป ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จำเป็นต้องขอขึ้น ค่าเบี้ยประกัน กับคุณ เนื่องจากอะไหล่มีราคาสูง เกินความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มเบี้ยประกัน เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองนั่นเอง

2. ประวัติไม่ดี

ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณ หรือแม้กระทั่งความประมาทของคุณเอง คุณจะถูกประกันภัยรถยนต์มองว่า ประวัติการขับขี่ไม่ดี ขับรถแบบประมาท ทำให้ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์มีความจำเป็นต้องเพิ่มเบี้ยประกันให้กับคุณ

3. รถยนต์ราคาแพง

ยิ่งถ้ารถยนต์ของคุณเป็นรถสปอร์ต รถยุโรป ซึ่งเป็นรถที่มีราคาสูงพอสมควร หากเกิดอุบัติเหตุ หรือความเสียหาย ค่าซ่อม ค่าบำรุง ก็จะสูงตามไปด้วย ทำให้ทางประกันภัยรถยนต์จำเป็นต้องเพิ่มเบี้ยประกันให้แก่คุณ

ใครที่รู้ว่ารถยนต์ของตัวเองมีการเสริมเติมแต่งอะไหล่พิเศษเข้าไปล่ะก็ อย่าลืมแจ้งกับทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองจาก ประกันภัยรถยนต์ อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon