มาทำความรู้จัก! “สังคมไร้เงินสด” ของชาวสวีเดน

posted: 1 year ago
1,147 views
มาทำความรู้จัก! “สังคมไร้เงินสด” ของชาวสวีเดน

comments

ในยุคของการจับจ่ายใช้สอยในทุกวันนี้ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก คือการเข้าสู่ยุคของ e-Payment หรือ การชำระบริการต่างๆผ่านทางอินเทอร์เน็ต หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอกนิกส์กันมากขึ้น

คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ค่อยพกเงินสดแต่หันมาพกบัตรเครดิตแทน ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งร้านค้าบางร้านที่เราเห็นอยู่ตามตลาดก็รับบริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตกันแล้ว จะเห็นได้ว่าเราทุกคนเริ่มเข้าสู่โลกของสังคมที่เรียกว่า สังคมไร้เงินสด

วันนี้ rabbit finance จะขออาสาพาทุกคนมารู้จักสังคมไร้เงินของชาวสวีเดนกันว่าเขามีวิธีการใช้ชีวิตอย่างไรค่ะ


สังคมไร้เงินสด

ชีวิตของสังคมไร้เงินสดในสวีเดน

สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการคาดการณ์ว่าจะเข้าสู่ยุค “สังคมไร้เงินสด” ประเทศแรกๆของโลก และมีการใช้จ่ายในรูปแบบดิจิตอลถึง 89% นอกจากนี้ 96% ของคนสวีเดทยังมีบัตรเครดิต และบัตรเดบิตใช้กัน ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดว่าสังคมของเราเริ่มจะเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  • ธนาคารที่ไม่มีเงินสด

ใครจะรู้ว่ามีชายพร้อมอาวุธบุกเข้ามาปล้นเงินที่ธนาคาร Östermalmstorg branch of Skandinaviska Enskilda Banken แต่เขาก็ต้องผิดหวังเมื่อเจ้าหน้าที่ชี้ให้ดูป้ายประกาศที่ผนังว่า เป็นสาขาที่ธนาคารไม่มีให้บริการเงินสด เรียกได้ว่าถือเป็นโชคดีของธนาคารแห่งนี้จริงๆค่ะ

  • ไม่รับฝากเงินสดกันแล้ว

บางธนาคารในปัจจุบันได้มีการตั้งกฎว่าจะรับเงินฝากได้มากสุดเป็นจำนวนเท่าไร และเมื่อไรก็ตามที่คุณถือเงินสดจำนวนมากไปที่ธนาคาร คุณจะถูกถามข้อมูลที่มาเงินเหล่านั้นอย่างละเอียด

เพราะจากรายงานของ World Bank เคยกล่าวไว้ว่า หนึ่งในสามของเงินสดที่หมุนเวียนอยู่ในประเทศส่วนใหญ่ มีความเกี่ยวข้องกับเงินในตลาดมืด การจ้างงานเถื่อน การซื้อขายยาเสพติด หรือการซื้อของโจร

นอกจากนี้ ถ้าหากเราลดการใช้เงินสดได้ เงินหมุนเวียนในตลาดมืดเหล่านี้ก็จะลดลงไปด้วย

  • ธนาคารลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และ ปรับบทบาทตัวเอง

เนื่องจากแรงกดดันทั้งจากดอกเบี้ยในอัตราที่ติดลบ และจำนวนลูกค้าที่ใช้บริการจากสาขาน้อยลง ธนาคารในสวีเดนจึงตัดสินใจ ลดจำนวนสาขา พนักงาน และ ยกเลิกการใช้ ATM ในชนบท เมื่อสาขาน้อยลง จึงทำให้ลูกค้าต้องหันมาทำธุรกรรมออนไลน์กันมาขึ้น

ธนาคารจึงปรับตัวเองเป็นผู้ให้คำแนะนำการใช้งาน Application แทน โดยใช้สาขาพันธมิตรของธนาคารเป็นสถานที่ให้คำแนะนำลูกค้า นอกจากนี้ประเทศลัตเวียก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ลูกค้าธนาคารสามารถขอคำแนะนำการใช้งาน Internet Banking ได้จากพนักงานห้องสมุด

  •  เปิดรับเทคโนโลยี

จุดเด่นของสังคมไร้เงินสด คือ ความเข้าถึงง่าย ต้นทุนต่ำ และมีความโปร่งใสในการใช้จ่าย ซึ่งตัวกลางที่สำคัญของสังคมระบบนี้ก็คือ เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ธนาคารจึงมีหน้าที่พัฒนาระบบให้ปลอดภัยและเหมาะสมเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดต่อทุกคน

ด้วยเหตุนี้ 6 ธนาคารใหญ่ (Danske Bank, Handelsbanken, Länsförsäkringar Bank, Nordea, SEB and Swedbank) ในประเทศสวีเดนจึงได้จับมือสร้างธุรกิจร่วมกัน โดยสร้างแอปพลิเคชั่นตัวหนึ่งขึ้นมาที่ชื่อว่า Swish

ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นมือถือที่ได้รับความนิยมด้านการโอนเงินแบบ Real Time ผ่านเบอร์มือถือที่ง่าย สะดวก รวดเร็วที่สุดในสวีเดน

  •  Amazon Go Cashless Shopping Store

นอกจากประเทศสวีเดนแล้วทางสหรัฐอเมริกาก็ได้สร้างร้านสะดวกซื้อที่ชื่อว่า Amazon Go Cashless Shopping Store ซึ่งเป็นร้านค้าสะดวกซื้อที่พึ่งเปิดตัวมาเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งจุดเด่นของร้านค้านี้ก็คือ เป็นร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีแคชเชียร์

เพียงแค่พกโทรศัพท์เครื่องเดียว เดินเข้าไปในร้าน หยิบของใส่ถุง แล้วเดินออกจากร้านได้เลย โดยระบบจะหักเงินอัตโนมัติจากบัญชี Amazon ที่ลูกค้าเปิดไว้


สังคมไร้เงินสดในไทย

 

สังคมไร้เงิน
(cc) allthaievent.com

ในความเป็นจริงแล้วประเทศไทยของเราก็ไม่ได้น้อยหน้าประเทศอื่นๆ เพราะปัจจุบันธนาคารทุกแห่งก็ได้มีการให้บริการออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือกันบ้างแล้ว อีกทั้งภาครัฐยังสนับสนุนการใช้ พร้อมเพย์ ที่ช่วยให้ธุรกรรมทางการเงินของเราเป็นเรื่องง่ายและสะดวกขึ้น

แม้กระทั่ง บัตรบีทีเอส ที่เราใช้เติมเงินเพื่อการคมนาคมในปัจจุบันก็ได้ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรามากขึ้นอย่างการให้บริการ e-money ที่เราสามารถซื้อสินค้า และใช้จ่ายผ่านบัตรแรบบิทง่ายๆโดยไม่ต้องพกเงินสด นอกจากนี้ยังได้รับส่วนลดพิเศษจากการใช้บริการผ่านบัตรอีกด้วย

ในเมื่อสังคมของเราได้พัฒนาไปอีกขั้น ตัวเราเองก็ต้องพัฒนาและปรับตัวไปพร้อมๆกับเทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามา เพื่อทุกผลประโยชน์ทางการเงินที่คุณจะได้รับ และเมื่อไรก็ตามที่คุณต้องการเพื่อนที่ให้คำปรึกษาต่างๆเกี่ยวกับบริการทางการเงิน อย่าลืมนึกถึง rabbit finance นะคะ

 


avatar
by xcstasy.mm
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon