ประเภทมอเตอร์ไซค์ ที่คุณต้องรู้ก่อนคิดจะซื้อ !

posted: 3 months ago
ประเภทมอเตอร์ไซค์ ที่คุณต้องรู้ก่อนคิดจะซื้อ !

comments

หลายคนเวลาเห็นมอเตอร์ไซค์ ก็เรียกทุกคันว่ามอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ สกู๊ตเตอร์ ใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมคะว่า มอเตอร์ไซค์ก็มีประเภทของมันเหมือนกันค่ะ หลายคนอาจรู้อยู่แล้ว แต่เราเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ไม่รู้ ประเภทมอเตอร์ไซค์ ค่ะ

เพราะงั้น rabbit finance จะมาบอกประเภทของมอเตอร์ไซค์ให้คุณได้รู้จัก ก่อนที่คิดจะถอยมอเตอร์ไซค์คันใหม่เอี่ยม หรือ มอเตอร์ไซค์มือสองสภาพนางฟ้า กันเลยค่ะ


ทำความรู้จัก ประเภทมอเตอร์ไซค์ ทั้ง 11 ประเภท

ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.lifestyle224.com

1. Family

ประเภทแรกที่เรามาทำความรู้จัก ก็คือ ประเภท Family จัดว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ทุกคนสามารถขับขี่ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ตัวใหญ่หรือตัวเล็ก ก็สามารถขับขี่ได้ค่ะ

เพราะดีไซน์ของมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้ จะวาง ถังน้ำมัน ไว้ใต้เบาะนั่ง และยังมีการใส่บังลมขนาดใหญ่  ส่วนท่าขับขี่เน้นท่านั่งที่สบายเหมือนนั่งเก้าอี้ชิลๆ ไม่เน้นความเร็วประหยัดน้ำมันเป็นหลัก เครื่องไม่แรงทะลุโค้ง เหมาะกับการขี่ในระยะใกล้ๆ


ปรเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://pantip.com

2. Family Sport

ประเภทต่อมา เป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา กินน้ำมันก็น้อย และให้ความเร็วมากกว่ามอเตอร์ไซค์ Family แต่ก็ควร ขับขี่ให้ปลอดภัย นะคะ

โดยตัวรถออกแบบให้มีส่วนผสมระหว่าง Family และ Sport ผสมเข้าด้วยกัน ไม่มีตัวบังลมเพื่อความคล่องตัว ส่วนแฮนด์ขับเป็นแบบ Sport อยู่ในระดับต่ำ มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้เป็นแบบมีคลัชนะคะ อาจจะยากนิดนึงสำหรับมือใหม่หัดขับ แต่ถ้าลองศึกษา ลองฝึกก็ขับได้ค่ะ


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.cmwmotorcycles.com

3. Scooter หรือ Big Scooter

Family Sport ว่าเล็กแล้ว เจอ Scooter เข้าไปชิดซ้ายเลยจ้า เพราะ เจ้าScooter หรือ Big Scooter เป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กกระทัดรัด เน้นใช้งานง่าย แต่มีข้อจำกัดอย่าง สมรรถนะของเครื่องยนต์จะต่ำ ทำให้มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้มีราคาถูก

มีที่บังลมขนาดใหญ่ ทำให้ท่าทางในการขับขี่ถูกออกแบบให้นั่งได้อย่างสบาย แฮนด์ของมอเตอร์ไซค์อยู่ในระดับสูง และห่างกัน เครื่องยนต์มีแรงบิดในความเร็วรอบต่ำ เน้นขับขี่ง่ายและไม่ทำความเร็วมากนัก


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://dirtbikemagazine.com

4. Enduro

พอพูดว่า มอเตอร์ไซค์วิบากหลายคนคงร้องอ๋อกันเป็นแถวๆ ช่วงล่างของมอเตอร์ไซค์จะยกสูง เพื่อให้วิ่งตามทุ่งหญ้า ป่าเขา หรือพื้นที่ที่มีสภาพแย่ได้ สมชื่อกับมอไซค์วิบาก

ลักษณะพิเศษของมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ จะมีดอกยางของล้อขนาดใหญ่และห่าง เพื่อให้เกาะติดถนนได้ดี รอบเครื่องจะขึ้นเร็ว ลงเร็ว แรงบิดสูง


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.hondaprokevin.com

5. Motard

จริงๆมันก็คือมอเตอร์ไซค์วิบากแหละค่ะ แต่แค่ถูกใส่ล้อที่ขนาดเล็กลง ยางหนาขึ้นและใหญ่ขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการขี่ทางเรียบมากขึ้น

ทำให้เร็วสูงขึ้นยางรถสามารถรองรับได้ทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบหรือ ทางวิบาก Motard ก็พร้อมจะลุยทุกสถานะการณ์


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://motorcycle-sellers.com

6. Touring

ใครที่ชอบ การขับมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวไกลๆ ห้ามพลาด Touring เด็ดขาด เพราะเป็น มอเตอร์ไซค์ที่เน้นการขับขี่ทางไกลค่ะ ออกแบบมาให้มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เบาะกว้างนุ่ม เน้นความสบายทั้งคนขับและคนซ้อน

และยังมีส่วนที่สามารถบรรทุกของในตัว พร้อมเดินทางไกลทุกเมื่อ เห็นคันใหญ่แบบนี้ อัตราเร่งไม่สูงนะคะ แต่เน้นแรงบิดสุดในใจ เพื่อให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย สบาย หายห่วงค่ะ


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://yamahapictures.blogspot.com

7. Sport Touring

เป็นการฟีเจอร์ริ่งระหว่าง Sport และ Touring ตามชื่อ ลักษณะหน้าตาจะออกแนวสปอร์ต แต่ตัวรถจะกว้างและใหญ่กว่า ท่านั่งจะไม่หมอบเท่าแบบสปอร์ต แต่ท่านั่งก็ไม่ได้หลังตรง

จุดสังเกตความแตกต่างอยู่ที่  Sport Touring จะไม่มีแฟริ่งคลุมตรงช่วงเครื่องยนต์ เพราะอาจทำให้ระบบระบายอากาศทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพ


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.motorcycledaily.com

8. Sport Bike

เป็นมอเตอร์ไซค์ที่เหล่านักแข่งความเร็วใช้กัน แต่ต้องเป็นสนามที่ลักษณะเรียบ เดี๋ยวนี้เราสามารถเห็นเจ้า Sport Bike ได้ตามท้อง ถนนประเทศไทย

สมรรถนะของเครื่องยนต์ และระบบช่วงล่าง รวมถึงท่านั่งใน การขับขี่ ส่วนมากจะหมอบเพื่อไม่ให้ร่างกายต้องปะทะลม ทำให้ลู่ลม ทรงตัวได้อย่างดี


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://moto.zombdrive.com

9. Naked Bike

ถูกโมดีฟายมาจากรถสปอร์ต แต่เปลือยให้เห็นเครื่องยนต์ด้านข้างและด้านหน้า จะคล้ายกับมอเตอร์ไซค์สไตล์วินเทจ ทำให้เครื่องไม่ร้อนมากเกินไป

สามารถขับขี่ทางไกลก็ได้ ขับในเมืองก็ดี ท่านั่งในขณะที่ขับขี่ก็ไม่ได้หมอบจนเกินไป ทำให้อาการเมื่อยล้าเกิดขึ้นได้ยาก


ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประเภทมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.chaparral-racing.com

10. Multi Purpose

มอเตอร์ไซค์สุดเอนกประสงค์ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เพราะมีการผสมผสานรูปแบบของมอเตอร์ไซค์หลายๆรูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีแฟริ่งและ ความเเรงแบบ Sport

ท่านั่งสบายที่ได้มาจากสไตล์ Touring โครงสร้างแบบ Enduro  ทำให้ครอบคลุมทุกการใช้งาน เพราะงั้นหากคุณเป็นผู้ที่รักพี่เสียดายน้อง มอเตอร์ไซค์แบบนั้นก็อยากได้แบบนี้ก็อยาก Multi Purpose นี่แหละตอบโจทย์คุณสุด


ประเภทมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.belmontebikes.com

11. Chopper หรือ Cruiser

มอเตอร์ไซค์ขาใหญ่ที่ใครๆต้องหลบให้เขา เพราะ Chopper เป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ และมีเครื่องยนต์ที่เสียงค่อนข้างดัง คล้ายกับเสียงเฮลิคอปเตอร์ เพราะเครื่องยนต์เป็นแบบสูบ V

รถประเภทนี้เบาะนั่งจะค่อนข้างต่ำ ส่วนแฮนด์นั่งค่อนข้างสูง ทำให้เวลาขับขี่ต้องเอนหลังนิดๆ แต่รับรองเท่สุดๆไปเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับมอเตอร์ไซค์ทั้ง 11 ประเภท คงจะมีสักคันที่ถูกใจคุณใช่ไหมล่ะ ถ้าคุณต้องการ ถอยมอเตอร์ไซค์คันใหม่สักคัน ก็อย่าลืมเรื่องการใช้งานนะคะ คุณต้องซื้อให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ และสถานะทางการเงินของคุณให้ดีค่ะ ไม่อย่างนั้นซื้อมาประดับบ้าน ฝุ่นเกาะ แน่นอน เสียดายเงินแย่เลยค่ะ


avatar
by Echo Wave

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;