กล้องติดรถยนต์ กับ ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์

posted: 3 ปีที่แล้ว
18,791 views
กล้องติดรถยนต์ กับ ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์

comments

ในช่วงที่ผ่านมา หลายๆคนน่าจะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับการติดกล้องหน้ารถยนต์ว่า  “ติดกล้องหน้ารถยนต์ สามารถนำไปเป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้” ซึ่งข่าวดังกล่าวสามารถเรียกความสนใจจากผู้ขับขี่รถยนต์ได้เป็นอย่างดี

แต่เราเชื่อว่ายังมีผู้ขับขี่อีกหลายคนที่มีข้อกังขาว่า การติดกล้องหน้ารถยนต์ สามารถใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ


 

แนวคิดกล้องติดรถยนต์ลดค่าเบี้ยประกันมาจากไหน??

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการซื้อประกันแบบมีส่วนลดค่าเบี้ยประกันในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดประวัติดี ส่วนลดจากประกันระบุผู้ขับขี่ ส่วนลดกลุ่ม เป็นต้น

แต่ในปี พศ. 2560 สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริม การประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้มีนโยบาย กล้องหน้ารถยนต์สามารถใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้  เนื่องจากต้องการสร้างแรงจูงใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น

หากอ้างอิงสถิติผู้เสียชีวิตทางอุบัติเหตุทางถนน ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก และ กรุงเทพฯ ยังมีสถิติเป็นเมืองที่การจราจรติดขัดอยู่ในอันดับต้นๆของโลก ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสถิติคงหนีไม่พ้น การขาดวินัยจราจร ผู้ขับขี่ไม่ให้ความสำคัญกับกฎหมายจราจร

แม้ว่า ตำรวจจราจรจะมีหน้าที่ในการสร้างวินัยจราจร และตรวจจับผู้ทำผิดกฎจราจร แต่ทาง คปภ.ก็เล็งเห็นว่า การสร้างแรงจูงใจและจิตสำนึกในการเคารพกฎจราจรของผู้ขับขี่ประชาชนก็ควรมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นนโยบาย กล้องติดรถยนต์ลดค่าเบี้ยประกัน นั่นเองค่ะ

เนื่องจากกล้องติดหน้ารถยนต์สามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างที่มีการใช้รถของผู้ขับขี่ได้

อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นหลักฐานในการตรวจสอบสอบวินัยจราจร และใช้เป็นหลักฐานในการยืนยันความผิดได้ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้ผู้ขับขี่จะเพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น รวมถึงยังทำให้การฝ่าฝืนกฎจราจรลดน้อยลงด้วยนั่นเองค่ะ


 กล้องติดรถยนต์ ลดค่าเบี้ยประกันได้จริงหรือ??

ได้ค่ะ อ้างอิง ตามคำสั่งนายทะเบียนที่ 8/2560 เรื่อง ให้ใช้อัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ สำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ที่ติดตั้งกับรถยนต์ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์ที่ติดตั้งกล้อง CCTV ได้รับส่วนลดจากเบี้ยประกันภัยสำหรับการทำรถยนต์ภาคสมัครใจ ร้อยละ 5-10 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป

ซึ่งส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่กล่าวมาให้ความครอบคลุมทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะเป็นลูกค้าเก่า หรือลูกค้าใหม่ของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+  ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+  ก็สามารถรับส่วนลดค่าเบี้ยประกันจากการติดกล้องรถยนต์ได้ทั้งหมดค่ะ  (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.oic.or.th)

กล้องติดรถยนต์

ในการขอส่วนลดจากการติดตั้งกล้องหน้ารถยนต์นั้น ผู้เอาประกันต้องแสดงเอกสารหลักฐานเป็นรูปถ่ายรถยนต์คันเอาประกันที่ดำเนินการติดกล้องหน้ารถยนต์เรียบร้อยแล้วให้แก่บริษัทประกัน และมีข้อแม้ว่า รถยนต์คันเอาประกันนั้นจะต้องทำการติดกล้องรถยนต์ตลอดระยะเวลาการทำประกันด้วย

ในกรณีที่คุณทำการติดตั้งกล้องและซื้อประกันรถหลัง 3 มีนาคม 2560 และยังไม่ได้รับส่วนลดจากบริษัทประกัน ผู้เอาประกันสามารถดำเนินการขอรับส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันย้อนหลังได้ค่ะ

 


 

กล้องติดรถยนต์

สเปคของกล้องมีส่วนเกี่ยวในการรับส่วนลดหรือไม่?

ไม่มีค่ะ จากประกาศดังกล่าวทาง คปภ. ระบุว่า ต้องเป็นกล้องติดรถยนต์ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ และ ต้องไม่ใช่อุปกรณ์ที่ถูกทำหรือดัดแปลงขึ้นมาให้สามารถใช้งานได้เหมือนกล้องติดรถยนต์เท่านั้น ในส่วนของมาตรฐาน ราคา และคุณภาพต่างๆ ไม่อยู่ในข้อกำหนดของทาง คปภ. ค่ะ

กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด และถือเป็นการลงทุนที่ได้ประโยชน์ในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความระมัดระวังให้แก่ตนเอง ใช้เป็นหลักฐานทางคดีได้อีกด้วยนะคะ


 เรื่องของ ประกันภัยรถยนต์ อาจจะเข้าใจยากไปซักนิด แต่หากลองศึกษาดูซักหน่อย จะพบว่ามีประโยชน์ต่อตัวเรามากกว่าที่คิด


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon