เปลี่ยน ประกันชั้น 2 เป็นประกันชั้น 1 เคลมรอยเก่าได้ไหม

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,145 views
เปลี่ยน ประกันชั้น 2 เป็นประกันชั้น 1 เคลมรอยเก่าได้ไหม

comments

ในปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ได้รับความนิยมจากผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ ได้ออกผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์เป็นจำนวนมาก

ทั้งประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2, ประกันชั้น 2 พลัส, ประกันชั้น 3 หรือประกันชั้น 3 พลัส เพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเรื่องความคุ้มครอง และเบี้ยประกันภัย


กรมธรรมประกันภัย ประกันรถ

เปลี่ยนกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 2 เป็นชั้น 1 คุ้มกว่าจริงหรือ?

หลายคนที่กำลังตัดสินใจว่า ควรเปลี่ยนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ จากชั้น 2 เป็นชั้น 1 ดีไหม เพราะเพียงเพิ่มค่าเบี้ยประกันอีกเล็กน้อย ก็จะได้รับความคุ้มครองที่ครบครันและดีที่สุด อย่างประกันภัยชั้น 1 ว่าแต่จะคุ้มกว่าจริงหรือไม่ มาดูกันค่ะ 

  • กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถชั้น 1 ถือเป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด โดยจะให้ความคุ้มครอง และรับผิดชอบ ดังนี้

1. ชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของผู้โดยสารในรถและบุคคลภายนอก
2. ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
3. ความเสียหายของตัวรถยนต์คันที่เอาประกันภัย
4.  ไฟไหม้รถยนต์ และการสูญหายของรถคันที่เอาประกัน 

โดยประกันชั้น 1 ถือเป็นข้อเสนอที่ดีและมีมาตรฐานสูงกว่าประกันชั้นอื่นๆ แต่ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ราคาเบี้ยประกันสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท


กรมธรรม์ประกันภัย ประกันรถ
ขอขอบคุณภาพจาก content.wfmynews2.com
  • กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2

ประกันรถชั้น 2 เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองรองลงมาจากประกันชั้น 1 ทั้งเรื่องของความคุ้มครอง และราคาเบี้ยประกันภัย โดยจะให้ความคุ้มครอง และรับผิดชอบ ดังนี้

1. ชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก และผู้โดยสารในรถ
2. ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
3. ต่อความเสียหายของตัวรถยนต์คันที่เอาประกันภัย

เราคงได้เห็นแล้วว่า การทำประกันชั้น 1 มีความคุ้มค่าที่มากกว่า ประกันรถชั้น 2 แม้จะต้องเสียค่าเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นมาอีกสักหน่อย แต่ประกันรถชั้น 1 “คุ้มค่า”กว่าแน่นอน

และยิ่งเพิ่มความคุ้มค่า เมื่อคุณเลือกทำกรมธรรม์ประกันภัยชั้น  1 กับ rabbit finance เพราะจะช่วยให้คุณประหยัดค่าเบี้ยประกันรถ ได้ถึง 15% ซึ่งถูกกว่าการซื้อประกันภัยรถ จากบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์รายอื่น

โดยปัจจุบัน rabbit finance ได้ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์กว่า 1 ล้านคน ประหยัดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยกว่า 4,325 บาทต่อปี อีกทั้งคุณยังจะได้รับสิทธิพิเศษและของสมนาคุณอีกมากมาย


กรมธรรม์ประกันภัย รถชน

เปลี่ยนประกัน 2 เป็น ประกันรถชั้น 1 จะแจ้งเคลมรอยเก่าได้ไหม?

การเปลี่ยนกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 2 เป็นชั้น 1 ในขณะที่รถเอาประกันภัยมีรอยแผลขีดข่วน รถบุบ จะสามารถทำได้หรือไม่ แล้วเราสามารถแจ้งเคลมรอยแผลกับบริษัทประกันภัยชั้น 1 ได้หรือไม่ ?

rabbit finance ขอตอบตรงนี้เลยว่า เราสามารถเปลี่ยน กรมธรรม์ประกันภัย ชั้น 2 เป็นประกันรถชั้น  1 ในขณะที่ รถคันเอาประกันมีรอยแผลขีดข่วน รถบุบ แต่รถคนนั้นจะต้องมีอายุการใช้งาน หรือการจดทะเบียนไม่เกินกว่าที่บริษัทกำหนด 

ส่วนเรื่องของความคุ้มครองความเสียหายเดิมที่มีอยู่ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาซื้อประกันประเภท 1 นั้น ตามหลักแล้วบริษัทประกันภัย จะไม่ให้ความคุ้มครอง เนื่องจากเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนความคุ้มครองภายใต้เงื่อนไขของกรมธรรม์

โดยก่อนที่จะตกลงรับทำประกันภัยให้กับผู้ทำกรมธรรม์ประกันภัย ทางบริษัทประกันภัยจะมีการถ่ายภาพเพื่อบันทึกสภาพของรถเอาไว้ด้วย ดังนั้น รอยแผลที่มีอยู่ก่อนแล้วจะไม่สามารถแจ้งเคลมได้นะคะ


 

กรมธรรม์ ประกันภัย ชั้น 1

รอยแผลรถยนต์ขนาดเล็ก แจ้งเคลมได้ไหม ?

หากรอยแผลดังกล่าวมองเห็นได้ชัดเจนว่า เป็นความเสียหายหรือมีขนาดใหญ่ rabbit finance ขอแนะนำให้ว่า ซ่อมแซมความเสียหาย ให้เรียบร้อยเสียก่อน

เพื่อความสบายใจและการได้รับสิทธิ์ความคุ้มครองอย่างเต็มที่ กรณีที่มีอุบัติเหตุและความเสียหายเกิดซ้ำที่จุดเดิมหรือจุดเดียวกันนั้น

แต่ถ้าเป็นรอยแผลขีดข่วนเล็กน้อย หรือรอยลักยิ้ม คุณก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในกรณีที่มีอุบัติแล้วมีความเสียหายที่ชัดเจน หรือมีรอยแผลขนาดใหญ่เกิดขึ้นใกล้เคียง กับจุดที่มีรอยแผลเดิมที่เป็นรอยเล็กๆ บริษัทประกันภัยยังคงให้ความคุ้มครอง ส่วนจะมีการเรียกเก็บ ค่าเสียหายส่วนแรก หรือไม่ คงต้องตรวจสอบกันเป็นกรณีๆ ไป 

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนกรมธรรม์ จาก ประกันรถยนต์ชั้น 2 เป็นประกันรถชั้น 1 ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความเหมาะสมของแต่ละบุคคลว่า ต้องการความคุ้มครองมากน้อยเพียงใด หรือมีความสามารถในการชำระค่าเบี้ยประกันภัยมากเท่าไหร่

แต่ทั้งนี้ ก่อนการเปลี่ยนแปลงกรมธรรม์ประกันภัย หรือต่อประกันภัยรถยนต์ คุณก็ควรศึกษารายละเอียดเงื่อนไขความคุ้มครอง หรือข้อยกเว้นของกรมธรรม์นั้นๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเองนะคะ 


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon