จะเปลี่ยนยางรถยนต์ทั้งที ต้องดูอะไรบ้าง

posted: 1 year ago
4,924 views
จะเปลี่ยนยางรถยนต์ทั้งที ต้องดูอะไรบ้าง

comments

โดยปกติแล้ว หลายคนมักจะเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 3-5 ปี (หรือจนกว่าประกันยางรถยนต์หมดอายุการใช้งาน) แต่ในความเป็นจริงแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่แท้จริงคือ ควรเปลี่ยนยางตามสภาพดอกยางรถยนต์ นั่นหมายความว่า การเปลี่ยนยางรถยนต์เร็วหรือช้าแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานของคุณว่าทำให้ยางรถยนต์ของคุณสึกหรอมากแค่ไหน

 

เปลี่ยนยางรถยนต์

รู้ได้อย่างไรว่า ยางรถยนต์ หมดอายุ?

 

โดยปกติแล้ว หากเรารู้จักดูแลรักษายางรถยนต์และมีวิธีการใช้งานยางรถยนต์ที่ถูกต้อง (ใช้งานตามประเภทยางรถยนต์) เราจะสามารถใช้งานยางรถยนต์ได้จนกระทั่ง ดอกยางรถยนต์สึกจนมีความลึกของร่องดอกยางประมาณ 1.6 มิลลิเมตร ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ ตรวจเช็คสภาพดอกยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้คุณรู้ว่า ยางรถยนต์ของคุณอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ วิธีนี้ยังทำให้คุณรู้ถึงความแข็งแรงของดอกยางรถยนต์และความสึกกร่อนของดอกยางรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

 

เปลี่ยนยางรถยนต์

 

1.สังเกตดอกยางรถยนต์

 

วิธีสังเกตดอกยางรถยนต์ด้วยตัวเอง ไม่ยากเลยค่ะ คุณสามารถสังเกตได้ง่ายๆจาก

 

  • จุดสามเหลี่ยมเล็ก 6 จุดบนไหล่ยางแต่ละด้าน จากนั้นให้มองตรงขึ้นไปที่หน้ายาง และมองลึกลงไปที่ร่องดอกยาง คุณจะพบสันนูนที่ร่องยาง จุดตรงนั้นเรียกว่า สะพานยาง
  • จากนั้นให้สังเกตว่าดอกยางสึกลงไปถึงสะพานยางหรือยัง หากยังแสดงว่าคุณยังไม่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ในทันที แต่! ในกรณีที่ดอกยางสึกจนถึงสะพานยางแล้ว เราแนะนำให้คุณรีบเปลี่ยนยางรถยนต์ในทันที เพราะยางรถยนต์ของคุณหมดอายุการใช้งานแล้วนั่นเองค่ะ

 

และแม้ว่า ดอกยางรถยนต์ของคุณยังสึกลึกลงไปไม่ถึงสะพานยาง แต่หากคุณพบว่ายางรถยนต์ของคุณบวม ไม่ว่าจะบวมในบริเวณใดก็ตาม (หน้ายาง หรือ ไหล่ยาง) เราแนะนำให้รีบเปลี่ยนยางทันที  เพราะหากคุณยังฝืนใช้งานต่อไป อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุยางแตก หรือ ยางระเบิดได้

 

นอกจากนี้ ในกรณีที่คุณพบเห็นยางรถยนต์ของคุณมีแผล และเป็นแผลที่ลึกลงไปถึงโครงสร้างยางภายในและแผลมีความกว้างมาก เราไม่แนะนำให้ทำการปะซ่อมยางและนำมาใช้ใหม่ แต่แนะนำให้ดำเนินการเปลี่ยนยางรถใหม่ทันทีจะดีกว่าค่ะ

 

2.กำหนดสเปคยางรถยนต์

 

เพราะรถยนต์แต่ละประเภทมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป บริษัทยางรถยนต์หลายๆแห่งจึงมีการผลิตยางรถยนต์ออกมาตามรูปแบบการใช้งานและขนาดของรถยนต์ที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆที่เพิ่มเข้ามาอย่าง “ราคาที่คุณจ่ายไหว” ที่มีส่วนในการตัดสินใจเลือกยางรถยนต์ของคุณอย่างมาก

 

และหากคุณยังไม่แน่ใจว่า ยางรถยนต์มีกี่แบบ รถยนต์ของคุณเหมาะกับการใช้ยางรถยนต์รูปแบบไหน ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ “เทคนิคการเลือกยางรถยนต์” ค่ะ

 

เปลี่ยนยางรถยนต์

3.มองหาร้านขายยางรถยนต์ที่ไว้ใจได้

 

การเลือกร้านขายยางรถยนต์นั้นควรรมองหาร้านขายยางรถยนต์ที่มีบริการหลังการขายที่ดี และมีราคายุติธรรม เนื่องจากยางรถยนต์นั้นมีหลายรูปแบบ หลากหลายแบรนด์แตกต่างกันออกไป อีกทั้งร้านขายยางในปัจจุบันก็ขยันมีโปรโมชั่นต่างๆออกมาให้บริการแก่ลูกค้า และหากคุณอยากได้ยางรถยนต์ที่ดีมีคุณภาพสมราคา เราแนะนำให้คุณเช็คราคาจากหลายๆร้านก่อนจะดีกว่าค่ะ

 

4.ยางรถยนต์มือสอง

 

ยางรถยนต์มือสอง หรือ ยางเปอร์เซ็นต์ น่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางรถยนต์ และแม้ว่าคุณต้องการที่จะประหยัดก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยค่ะ เพราะการเลือกยางมือสองนอกจากขนาดหรือสเปคของยางที่คุณต้องการแล้ว คุณยังต้องตรวจดู รหัสยางรถยนต์ รวมถึง

  • ตรวจดูว่ายางรถยนต์มีรอยปะหรือไม่
  • เนื้อยางรถยนต์แข็งหรือไม่ ตรวจสอบได้โดย ใช้เล็บจิกดอกยางและใช้นิ้วกดแก้มยางรถยนต์
  • ตรวจอายุของยางจากวันเดือนปีที่ผลิต
  • ตรวจสอบความลึกของยาง อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าหากพบว่าดอกยางลึกจนถึงสะพานยาง ก็ไม่ควรเลือกยางเส้นนั้นมาใช้งาน
  • โครงสร้างของยางรถยนต์ ต้องไม่อยู่ในสภาพ ยางบวม หรือ บิดเบี้ยว

 

เพราะสมรรถภาพของรถยนต์และความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ต้องควบคู่กันไป แม้ว่า ประกันภัยรถยนต์ ที่คุณทำไว้จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ แต่การ ตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ อย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้รถยนต์ของคุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ

 


avatar
by HamsterB

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon