ทำไมถึงมี กำหนดขั้นต่ำ ก่อน รูดบัตรเครดิต ในร้านค้าด้วย

posted: 1 year ago
1,945 views
ทำไมถึงมี กำหนดขั้นต่ำ ก่อน รูดบัตรเครดิต ในร้านค้าด้วย

comments

ปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต แทนการพกเงินสด เพราะสะดวก ปลอดภัย อีกทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น ส่วนลด เครดิตเงินคืน คะแนนสะสม หรือสะสมไมล์

การใช้บัตรเครดิตตามร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้า จะมีเงื่อนไขและข้อกำหนด ที่เจอกันบ่อยๆ คือ “การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต” หนึ่งครั้งในการรูดบัตรเครดิต ไม่ 300 บาท ก็ 500 บาท หรือมากกว่านั้น

เงื่อนไขนี้ทำให้บางคนถึงกับเก็บบัตรเครดิต และควักเงินสด ออกมาจ่ายค่าบริการแทน เพราะมีขั้นต่ำกำกับเอาไว้ ว่าแต่ขั้นต่ำเวลารูดบัตรนี่ยังไงกันนะ


รูดบัตรเครดิต โปรโมชั่นบัตรเครดิต

คลายข้อสงสัยของ การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต

ผู้บริโภคอย่างเรามักเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพราะสะดวก ปลอดภัย แถมยังเป็นการสะสมแต้มในการแลกรับของสมนาคุณ ของแถม หรือสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตใบนั้นๆ

แต่อาจไม่ทราบมาก่อนว่า “การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต” ทำให้ต้นทุนต่อสินค้าชิ้นนั้นเพิ่มมากขึ้น และทำให้กำไรที่ผู้ประกอบการ อย่างร้านค้า หรือสรรพสินค้า จะได้รับลดลงไปด้วย

และยิ่งสินค้าชิ้นนั้นมีกำไรน้อยอยู่แล้ว ผู้ประกอบการก็จะได้กำไรลดน้อยลงไปอีก หรืออาจเท่าทุนเลยก็ได้

เพราะกำไรจากสินค้าที่จ่ายผ่านบัตรเครดิต จะถูกหักเป็นค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารประมาณ 2-3% ของยอดในการรูดบัตรเครดิตแต่ละครั้ง

หากเทียบกับสินค้าที่จ่ายด้วยเงินสดแล้ว ผู้ประกอบการจะได้รับกำไรจากสินค้านั้นเต็มๆ และทั้งหมดนี้ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้ประกอบการอย่างร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ต้องกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตขึ้นมา


รูดบัตรเครดิต ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

ราคาขั้นต่ำ รูดบัตรเครดิตของร้านค้า กี่บาทกันแน่

การกำหนดราคาขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตของร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้า จะขึ้นอยู่กับนโยบายการกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตของสถานที่นั้นๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดไว้ที่

  • 300 บาท
  • 500 บาท
  • 800 บาท
  • 1,500 บาท

เพราะอย่างน้อยๆ ก็จะช่วยให้ผู้ประกอบการไม่ขาดทุน หรือกำไรน้อยลงมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตอาจขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ประกอบการและร้านค้าด้วย หากสัดส่วนกำไรมากอยู่แล้ว การให้บริการบัตรเครดิตอาจกลายเป็นเรื่องที่คุ้มค่ามากกว่าขาดทุน หรือกำไรน้อยลง

ทว่า ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าบางแห่ง ก็เลือกที่จะผลักภาระค่าธรรมเนียมให้กับผู้บริโภค ด้วยการคิดค่าธรรมเนียม 2-3% เมื่อรูดบัตรเครดิต 

จากการสำรวจพบว่า ผู้คนเลือกที่จะใช้บัตรเครดิต มากกว่าเงินสดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสินค้าที่ไม่จำเป็น หรือสินค้าฟุ่มเฟือย อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ 

หากผู้ประกอบการมีเครื่องรูดบัตรเครดิต ให้การบริการบัตรเครดิต อาจช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายมากขึ้น จากการดึงดูดลูกค้าที่อยากใช้บัตรเครดิตมากกว่า

แต่หากคุณไม่ให้บริการบัตรเครดิต ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าอาจจะเสียลูกค้าให้คู่แข่งของคุณที่เลือกให้บริการด้วยบัตรเครดิตนั่นเอง


 

รูดบัตรเครดิต การใช้บัตรเครดิต
ขอขอบคุณภาพจาก www.seriouseats.com

ร้านค้ามีการกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต อย่างไร ?

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต จะเริ่มต้นตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 1,500 บาท ซึ่งหลายคนก็คงจะอดสงสัยไม่ได้ว่า การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตของทางร้านค้า หรือสรรพสินค้าแต่ละแห่ง มีการกำหนดเงื่อนไขอย่างไร ?

ผู้ที่กำหนดนโยบายขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตนั้น ไม่ใช่ธนาคารแต่อย่างใด แต่จะเป็นเครือข่ายให้บริการบัตรเครดิต อันได้แก่ Visa MasterCard Amex หรือ JCB 

สุดท้ายแล้ว การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต จึงขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ประกอบการ อย่างร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้านั้นๆ ว่าจะกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิตเท่าไหร่

แม้การกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต อาจทำให้ใครหลายคนต้องเสียอารมณ์กันบ้าง เพราะบางครั้งที่เราตั้งใจจะจ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อสะสมแต้ม แต่ก็ต้องพลาดโอกาสดีๆ ไป หรือราคาสินค้าไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต  แต่เงินในกระเป๋าสตางค์มีแค่หลักสิบ เราก็ต้องถ่อไปกดเงินสด เพื่อมาชำระสินค้าอีก

ในทางที่ดีก่อนการชำระสินค้า เราควรตรวจสอบนโยบายการกำหนดขั้นต่ำรูดบัตรเครดิต ของร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้านั้นๆ ไว้ก่อน และที่สำคัญก็ไม่ควรรูดบัตรเครดิตเพลินจนลืมตัว และลืมคิดถึงตอนชำระหนี้บัตรเครดิตด้วย เพราะคงไม่ดีแน่ถ้าคุณไม่มีเงินมาชำระหนี้จนติดเครดิตบูโร


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon