เช็ค 4 จุดสำคัญก่อนตัดสินใจ ซื้อรถมือสอง

posted: 1 year ago
1,911 views
เช็ค 4 จุดสำคัญก่อนตัดสินใจ ซื้อรถมือสอง

comments

ต้องยอมรับว่า รถยนต์ในปัจจุบัน เกลื่อนกลาด มากมายขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งที่ออกใหม่ได้ทุกปี หรือมือสองที่ตกรุ่นได้ทุกวัน ทำให้ตลาดรถมือสองมีเพิ่มสูงขึ้นเป็นธรรมดา จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมบางคนถึงเลือกที่จะซื้อ รถยนต์มือสอง ใช้มากกว่าที่จะไปไขว่คว้ารถมือหนึ่งที่ราคาสูงกว่ามาก

แต่การจะซื้อรถมือสองแต่ละคัน ก็ใช่ว่าคุณจะมั่นใจว่าจะไม่มีความเสียหายใดๆเลยนะคะ เพราะบางคันแม้จะมีอายุการใช้งานไม่กี่ปี แต่ก็อาจจะถูกใช้งานมาอย่างหนักจนสภาพย่ำแย่ ดังนั้น หากใครที่กำลังมองหา รถยนต์มือสองสภาพดี วันนี้เรามี วิธีเช็ครถมือสอง ที่สำคัญมาให้คุณได้รู้กัน รับรองว่าหากเช็คตามนี้ คุณจะได้รถมือสองที่มีสภาพกริ๊บแน่นอน


รถยนต์มือสอง

4 จุดสำคัญต้องเช็ค ถ้าอยากได้ รถมือสอง

เอาละคะมาดูกันนะคะ ว่าเจ้า 4 จุดสำคัญที่ว่านี้มีอะไรกันบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ รถมือสอง สภาพดี กลับไปใช้งานได้อย่างสบายใจ

1. ตรวจภายนอก

แน่นอนว่า สิ่งแรกที่คุณจะได้เห็นก็คือ สภาพภายนอกของ รถยนต์มือสอง ที่คุณต้องการ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่คุณจะต้องตรวจสอบในจุดที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

เพราะนี่คือ การเช็คสภาพเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็น ล้อรถ กระจกมองทั้งซ้ายและขวา สปอยเลอร์ รวมไปถึงระยะช่องไฟระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ ควรเช็คให้ละเอียดเผื่อรถที่คุณสนใจจะเคยเป็นรถที่ประสบอุบัติเหตุมาก่อน

แต่ถ้าหากคุณไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย ก็ควรพาคนที่มีความรู้ ความสามารถเรื่องรถไปช่วยดูด้วย จะช่วยให้คุณได้รับ รถยนต์มือสองคุณภาพงาม

รถมือสอง

2. ตรวจภายในห้องโดยสาร

เมื่อตรวจภายนอกรถไปแล้ว ต่อไปก็เป็นการตรวจภายในรถบ้าง ซึ่งการตรวจภายในรถที่ว่านี้ ไม่ได้ตรวจเพียงแค่สภาพทั่วไป หรือ อุปกรณ์ภายในรถยนต์ เช่นพวก พรม ช่องเก็บของ แผงหลังคา เท่านั้น

ควรที่จะตรวจสอบไปถึงระบบไฟฟ้าภายในรถ อย่าง เครื่องเสียง ไฟแผงหน้าปัทม์ ไฟหน้าคอนโซล ไฟด้านบนหลังคา และอื่นๆอีกด้วย เรียกได้ว่าควรที่จะตรวจให้ทุกซอก ทุกมุมเลยก็ว่าได้


รถมือสอง

3. เครื่องยนต์

จุดที่ 3 จัดว่าเป็นจุดของเครื่องยนต์ที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ อีกทั้งคนที่ ซื้อรถมือสอง ก็มักจะให้ความสนใจในจุดนี้มากที่สุดด้วย เพราะนี่คือ เครื่องยนต์ อันถือว่าเป็นหัวใจหลักของยานพาหนะขับเคลื่อน เพราะหากเครื่องยนต์ไม่พร้อมใช้งาน แล้วเราจะซื้อรถไปทำไมจริงไหมคะ?

เพราะหากการใช้งานไม่ดี สภาพเครื่องไม่พร้อม หรือมีข้อบกพร่องใดๆ อาจจะส่งผลให้การขับขี่ของคุณไม่สะดวกหรือ หนักกว่านั้น อาจจะ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ตามมาได้

และส่วนที่คุณจะต้องจัดการเช็คก่อนที่จะซื้อรถยนต์มือสองนั่นก็คือ เช็คการรั่วซึม แบตเตอรี่ สภาพสายไฟต่างๆ สายพาน ระดับและสีของเหลวต่างๆภายในเครื่องยนต์ รวมไปถึงท่อน้ำต่างๆด้วย

รถมือสอง

4. ทดลองขับ

มาถึงจุดสำคัญสุดท้าย แหม่ ตรวจเช็คสภาพรถ ทุกซอกทุกมุมก็ทำมาแล้ว เครื่องยนต์ก็เช็คแล้ว และทั้งๆที่ยืนอยู่ใกล้ๆ มีโอกาสสัมผัสรถขนาดนั้นแล้ว จะไม่ทดลองขับหน่อยหรอคะ? เคยได้ยินไหมคะ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นก็ไม่เท่ามือคลำ

การที่คุณได้ลองทดสอบขับดูจะทำให้คุณสามารถเช็คสิ่งผิดปกติได้ง่ายขึ้น เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทเครื่อง ระบบเบรค ระบบเกียร์ ครัช พวงมาลัย อีกทั้งการทดลองขับยังสามารถบอกได้อีกอย่างหนึ่งว่า รถนั้นเหมาะกับเราหรือไม่ เพราะไม่ใช่เราเท่านั้นที่จะเป็นฝ่ายเลือกรถ รถเองก็เลือกเจ้าของเขาเหมือนกัน

รถยนต์ ไม่ว่าจะมือหนึ่งใหม่เอี่ยม หรือมือสองสภาพนางฟ้า เมื่อซื้อมาแล้วก็ควรที่จะดูแลให้ดี เพราะหากคุณดูแลรถดี ก็จะ ช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดอุบัติเหตุ อันจะส่งผลต่อร่างกายและชีวิตของคุณเองได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะ ประกันรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ รถมือสองที่คุณจะซื้อก็สามารถทำได้เช่นกันไม่จำเป็นต้องรถมือหนึ่งเท่านั้นถึงจะทำได้ เพราะอย่างน้อยๆ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ก็ยังสามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon