ตรวจเช็ค ไส้กรองอากาศ ด้วยตัวเองง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

posted: 6 months ago
ตรวจเช็ค ไส้กรองอากาศ ด้วยตัวเองง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

comments

คนรักรถ และ คนมีรถ คงหลีกเลี่ยงที่จะเช็คสภาพรถยนต์ของคุณไม่ได้ การสังเกตและหมั่นตรวจเช็คชิ้นส่วนต่างๆ อยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก อย่าง ไส้กรองอากาศ ที่คุณต้องใส่ใจและหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ว่าแต่เจ้าไส้กรองอากาศสำคัญยังไง และควรดูแลรักษาเช่นไร เราลองไปติดตามกับบทความดีๆ จาก one2car กันเลย

ตรวจเช็ค ไส้กรองอากาศ ด้วยตัวเองง่ายๆ

ไส้กรองอากาศ (Air filter) คืออะไร?

ไส้กรองอากาศคือตัวกรองที่คอยดักจับฝุ่นละออง และเศษต่างๆ ไม่ให้เข้าไปในระบบเครื่องยนต์ เพื่อให้ได้อากาศที่สะอาดไหลเวียนภายในตัวรถ นำไปใช้ในการผสมกับน้ำมัน เพื่อให้กระบวนการเผาไหม้เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

หน้าที่ของไส้กรองอากาศ

หน้าที่หลักของไส้กรองอากาศคือการกรองเศษฝุ่นต่างๆ เพื่อไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ เพราะหากเศษฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เล็ดลอดเข้าไปในเครื่องยนต์ เมื่อสะสมนานๆ ก็อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่สมบูรณ์ แถมยังส่งผลให้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์เสียหายอีกด้วยนะคะ

วิธีการดูแลรักษา

การดูแลรักษาไส้กรองอากาศไม่ใช่เรื่องยาก คู่มือส่วนใหญ่ระบุมาอย่างละเอียดแล้วว่า ควรถอดไส้กรองอากาศออกมาเป่าทุก 10,000 กิโลเมตร และควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุก 20,000 กิโลเมตร แต่หากคุณใช้รถในสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะ เช่น ขับลุยดินบ่อยๆ หรือใช้รถในบริเวณที่กำลังก่อสร้างถนน ก็ควรถอดออกมาเป่าให้บ่อยกว่าเดิม

หากเราไม่ตรวจเช็ค เศษฝุ่นเหล่านี้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ของตัวไส้กรองอากาศ ทำให้ไส้กรองอากาศไม่สามารถดักจับฝุ่นได้หมด เป็นเหตุให้เศษฝุ่นเล็ดลอดเข้าไปอุดตันที่ลิ้นปีกผีเสื้อ ส่งผลให้เครื่องยนต์เดินไม่นิ่ง และเศษฝุ่นยังทำให้ไส้กรองอากาศตัน ขวางทางอากาศ ทำให้อากาศไหลผ่านได้ไม่สะดวก ทำให้เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ เช่น มีอาการเครื่องยนต์สั่น กำลังเครื่องยนต์ตก และสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

ขั้นตอนการถอดไส้กรองอากาศ

เมื่อเราเปิดฝากระโปรงขึ้น จะพบกับหม้อกรองอากาศ (รูปซ้ายมือ) ซึ่งจะอยู่ติดกับลิ้นปีกผีเสื้อ จากนั้นให้เราแกะกิ๊บล๊อคหม้อกรองออก (รูปกลาง) เมื่อเปิดฝาหม้อกรอง จะพบกับไส้กรองอากาศ (รูปขวามือ) หากไส้กรองอากาศยังสกปรกไม่มาก ก็เอาออกมาเคาะๆ หรือใช้ลมเป่า แต่หากสกปรกมากจนทำความสะอาดไม่ไหว ก็แนะนำให้เปลี่ยนใหม่เลยจะดีกว่า

หาซื้อ ไส้กรองอากาศ ได้ที่ไหน? ราคาประมาณเท่าไร?

ไส้กรองอากาศหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอะไหล่รถยนต์ทั่วไป ราคาก็จะขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ และขึ้นอยู่กับวัสดุของตัวไส้กรองอากาศ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ เส้นใย ผ้า สแตนเลส และก็มีทั้งแบบล้างน้ำได้และล้างน้ำไม่ได้ด้วยนะคะ ยังไงก็ลองเลือกตามลักษณะการใช้งานก็แล้วกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.one2car.com


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon