เช็คก่อนช็อต 5 ขั้นตอน เช็คระบบไฟฟ้า ภายในบ้านง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

posted: 1 ปีที่แล้ว
เช็คก่อนช็อต 5 ขั้นตอน เช็คระบบไฟฟ้า ภายในบ้านง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

comments

ถ้าพูดถึงเรื่องไฟฟ้าแล้ว เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนคงไม่อยากจะเข้าไปยุ่งกันแน่นอน ถึงแม้งานตรวจสอบระบบไฟฟ้าต่างๆ จะเป็นงานของช่างก็ตาม แต่เราที่เป็นเจ้าของบ้านก็ควรจะมีความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบไฟฟ้าไว้เป็นพื้นฐานบ้าง เผื่อเราเจอปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะแก้ไขได้ เราจะได้แก้ไขเลย 

วันนี้ Fixzy เลยมี 5 ขั้นตอนในการตรวจสอบทั้งระบบไฟฟ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ


5 ขั้นตอน เช็คระบบไฟฟ้าภายในบ้านง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

เช็คระบบไฟฟ้า

  • ขั้นตอนที่ 1

อันดับแรกที่เราควรดู คือ ตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้า โดยการปิดไฟทุกๆ จุดในบ้าน รวมทั้งถอดปลั๊กออกให้หมดทั้งบ้าน แล้วดูมิเตอร์ของที่บ้านว่ายังหมุนอยู่หรือไม่ หากหมุนแสดงว่ามีกระแสไฟรั่วให้ลองตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ก่อน เช่น เครื่องตัดไฟรั่วว่ายังทำงานหรือเปล่า ถ้าเครื่องตัดไฟรั่วไม่ทำงาน ต้องเรียกช่างมาแก้ไข

เช็คระบบไฟฟ้า

  • ขั้นตอนที่ 2

อันดับที่สองที่เราควรดู คือ ตรวจสอบสายไฟ โดยการใช้ไขควงเช็คไฟดูในจุดที่มีรอยเปื่อย สายไฟเก่า สายไฟที่โดนแมลง หรือหนูกัดจนสายยุ่ย และควรตรวจสายไฟตามผนัง และเพดานด้วย เพราะอาจมีน้ำจากหลังคาหยดลงมาใส่ ทำให้สายไฟชื้น เกิดเหตุการณ์ไฟช็อตได้ สังเกตได้จากคราบน้ำที่หยดลงมา


เช็คระบบไฟฟ้า

  • ขั้นตอนที่ 3

อันดับที่สามที่เราควรดู คือ ตรวจสอบแผงไฟ โดยการสังเกตสภาพรอบแผงไฟ แผงไฟที่ดีควรไม่มีรอยแตกของอุปกรณ์ ไม่มีมดแมลงเข้าไปทำรัง ควรอยู่ในที่สูงไม่มีความชื้น และควรตรวจสอบเอาท์เบรคเกอร์ด้วย ว่ายังทำงานอยู่หรือไม่

เช็คระบบไฟฟ้า

  • ขั้นตอนที่ 4

อันดับที่สี่ที่เราควรดู คือ ตรวจสอบเต้ารับ โดยเต้ารับต้องไม่แตกร้าว อยู่ที่สูงพ้นมือเด็ก ส่วนในกรณีพื้นชื้นหรือน้ำท่วม ควรทดสอบโดยการนำเต้าเสียบดูว่าแน่น และมีไฟทุกเต้าเสียบหรือไม่

เช็คระบบไฟฟ้า

  • ขั้นตอนที่ 5

อันดับที่ห้าที่เราควรดู คือ ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น พัดลม หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน เครื่องซักผ้า ซึ่งควรตรวจสอบปลั๊กเสียบก่อน ปลั๊กเสียบที่ดีต้องสมบูรณ์ไม่มีรอยไหม้หรือละลายเพราะความร้อน สายไฟไม่ยุ่ย ไม่ขาด ไม่กรอบ

ต่อมาให้ฟังเสียงตอนเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ เช่น พัดลม ตู้เย็น ว่ามีเสียงผิดปกติอะไรบ้าง และใช้ไขควงเช็คไฟ ตรวจสอบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ โดยการแตะลงบนอุปกรณ์ที่เสียบปลั๊กไว้ ถ้ามีไฟแดงแสดงว่ามีกระแสไฟรั่ว

ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้น้ำหรืออยู่ในบริเวณชื้นตลอด เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น ปั๊มน้ำ ควรมีสายดินต่อลงพื้น ถ้ายังไม่มีควรต่อให้เรียบร้อยป้องกันไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร และหมั่นตรวจสอบการทำงานของสายดินด้วย

อย่างไรก็ตาม เราควรตรวจสอบระบบไฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอยู่เสมอ ควรดูแลและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟ ปลอดภัยทั้งชีวิต และทรัพย์สินค่ะ แต่ถ้าตรวจสอบด้วยตัวเองแล้วยังไม่แน่ใจ อยากได้ตัวช่วยเพิ่ม ให้ Fixzy เป็นตัวช่วยดูแลบ้านคุณสิคะ


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon