เช็คระดับ การออมเงิน ทำยังไงให้ออมได้มากกว่า

posted: 1 year ago
เช็คระดับ การออมเงิน ทำยังไงให้ออมได้มากกว่า

comments

การออมเงิน เป็นเรื่องที่ใครๆ ต่างก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ เป็นเหมือนการวางแผนชีวิต ด้วยการเก็บเงินไว้เพื่อใช้ในอนาคต บางคนอาจเก็บไว้เพื่อซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือบางคนอาจเก็บไว้เป็นเงินเผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน บางคนก็เก็บเงินไว้เพื่อการลงทุนทำธุรกิจ และอีกหลากหลายจุดประสงค์

การออมเงินนั้นดูเหมือนจะง่าย แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่เหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะ การต้องยับยั้งชั่งใจในการใช้เงินให้มีเงินเหลือเก็บนี่เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนเข้าสู้อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ


เช็คระดับการออมกันหน่อย เราอยู่ในระดับไหนกันนะ

แต่ก็พอเข้าใจว่าแต่ละคนก็รายได้ไม่เท่ากัน รายจ่ายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จะให้ออมเงินเยอะๆ แบบคนอื่นเขาได้ยังไง ไม่เป็นไรนะคะ ถ้ามีน้อยก็ออมเท่าที่มีก็ไม่ผิดนะคะ ช้าๆ ได้พร้าเล่มงามเนาะ

ถ้าอย่างนั้นเรามาเช็คระดับการออมเงินดูหน่อยดีกว่าค่ะว่า คุณอยู่ในกลุ่มไหน และควรเก็บเงินด้วยวิธีไหนให้เงินออมงอกเงยได้มากที่สุด

การออมเเงิน
cc : Krungsri.com

ถ้าคุณคือคนในกลุ่ม A

คนที่อยู่ในกลุ่ม A จะเรียกว่าอยู่ในสถานะ ชักหน้าไม่ถึงหลัง ก็ไม่ผิดนัก ก็ดูการใช้เงินของคนกลุ่มนี้สิคะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงต้องเจอเหตุการณ์เงินไม่พอใช้อยู่แทบทุกเดือน

นั่นเป็นเพราะว่าคุณใช้จ่ายเงินจนเกินตัวนั่นเองค่ะ แถมยังไม่มีการวางแผนว่าเดือนที่ได้มาแต่ละเดือนต้องใช้จ่ายอะไร เป็นจำนวนเท่าไรสุดท้ายแล้วพอถึงสิ้นเดือนก็จนกรอบ ไม่มีเงินเหลือเก็บ แถมมีหนี้สินตามมาอีกต่างหาก

จะเห็นได้ว่า คนในกลุ่ม A ยังแยกแยะความจำเป็นกับความอยากได้ไม่ค่อยเก่งนัก ค่าเสื้อผ้าจึงสูงถึง 6,000 บาท แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกเยอะเลย

รวมๆ แล้วเกือบครึ่งของรายได้เลยทีเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไม่ควรเกิน 30% ของรายได้ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะเงินติดลบ

วิธีออมเงินที่เหมาะสมกับคนในกลุ่ม A

  • จดบันทึกรายรับ – รายจ่าย จะได้รู้ว่ารายจ่ายไหนบ้างที่ไม่จำเป็น หรือสามารถที่จะตัดออกได้บ้าง
  • ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น หรือจำกัดไว้ไม่ให้เกินขอบเขตบ้าง เช่นเดือนนี้กินบุฟเฟต์แค่ 2 ครั้งก็พอ หรือเดือนนี้ไม่ซื้อเสื้อผ้า รองเท้า เพิ่มแล้วนะ เป็นต้น
  • ถ้าตัดรายจ่ายไม่ได้ เพราะทุกอย่างสำคัญหมด มันต้องจ่ายจริงๆ นะ ให้ลองหารายได้เสริม เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของคุณ ก่อนที่จะมีหนี้

การออมเงิน

ถ้าคุณคือคนในกลุ่ม B

คนในกลุ่ม B คือคนที่ใช้เงินแบบเหลือแล้วค่อยเก็บ ไม่ได้มีแผนจริงจัง ถ้าเงินเหลือจากการใช้จ่ายตอนปลายเดือนเท่าไหร่ก็เก็บเท่านั้น ถ้าไม่เหลือก็ไม่เก็บ บางเดือนก็เลยไม่เหลือเงินให้เก็บ แต่ถ้าดูจากการใช้เงินตามตารางแล้ว

คนในกลุ่ม B ก็ถือว่าสามารถแยกแยะความจำเป็นกับความอยากได้ ได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่มีระบบการจัดการเงินที่ดี

วิธีออมเงินที่เหมาะสมกับคนในกลุ่ม B

  • ลองปรับวิธีการออมเงิน โดยให้มีการแบ่งส่วนเงินตั้งแต่วันแรกที่เงินเดือนออก หัก 20% เข้าบัญชีทันทีที่เงินเดือนออก
  • ส่วนเงินที่เหลือ ให้แบ่งสัดส่วนเป็น 50% สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าอาหาร, ค่าเดินทาง, ค่าที่พัก
  • และอีก 30% ที่เหลือให้แบ่งออกมาเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายได้ตามใจตัวเอง เป็นของขวัญในการทำงานหนักให้แก่ตัวเองบ้าง
  • การแบ่งเงินให้เป็นสัดส่วนจะช่วยป้องกันการใช้เงินเกิน


การออมเงิน

ถ้าคุณคือคนในกลุ่ม C

ต้องขอชื่นชมคนในกลุ่ม C เลยค่ะ เพราะว่าคนกลุ่มนี้แทบไม่มีปัญหาในการออมเงินหรือการบริหารเลย เงินที่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็เพียงพอ เงินซื้อของตามใจก็พอมีใช้ได้สบายๆ แค่ไม่ใช้เกินขอบเขตที่วางไว้ ก็จะมีเงินเก็บออมเอาไว้เพื่อใช้ในอนาคต โดยที่ไม่ต้องกระทบกับเงินค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ เลย จึงอยากจะแนะนำวิธีที่ทำให้เงินออมงอกเงยเพิ่มขึ้นนะคะ

วิธีออมเงินที่เหมาะสมกับคนในกลุ่ม C

อ่านมาถึงตรงนี้ หลังจากเช็คระดับการออมเงินไปแล้วคุณผู้อ่านคงทราบแล้วนะคะว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มไหนกัน อย่าลืมนำเคล็ดลับการออมเงินไปปรับใช้ดูนะคะ จะได้มีเงินออมเอาไว้ใช้ทำตามฝันในอนาคตข้างหน้าคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการออมเงินนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon