เช็กลิสต์ ค่าใช้จ่าย ก่อนสิ้นปีที่เราต้องควักเงินออกมาใช้

posted: 10 months ago
เช็กลิสต์ ค่าใช้จ่าย ก่อนสิ้นปีที่เราต้องควักเงินออกมาใช้

comments

ใกล้สิ้นปีแบบนี้มาเช็กลิสต์กันดีกว่า ว่ามี ค่าใช้จ่าย ที่เราต้องควักเงินออกมานั้นมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance ลิสต์มาให้แล้ว พร้อมกับนำวิธีวางแผนการเงินในอนาคตมาฝากอีกด้วย รับรองไม่ต้องเสียเงินไปหาหมอดูดวง แค่วางแผนเป็นเรื่องการเงินของคุณปังแน่ 


ค่าใช้จ่าย
ที่มา : consumerreports.org

ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ที่ต้องจัดการให้เสร็จสรรพ ก่อนขึ้นปีใหม่

  • เสียภาษีประจำปี

การจ่ายภาษีถือเป็นหน้าที่หลักของเหล่ามนุษย์เงินเดือน โดยเราสามารถเสียภาษีในช่วงวันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคมของทุกปี ซึ่งก่อนจะถึงเวลายื่นภาษี ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ บริษัทประกันหลายที่มักจะให้เรายื่นเรื่องขอสิทธิลดหย่อนภาษี

หากยื่นเรื่องลดหย่อนภาษีเกินระยะเวลากำหนด คุณอาจเสียสิทธิลดหย่อนภาษีไปได้ เพราะฉะนั้นรีบไปเช็กนะคะว่าคุณมีสิทธิลดหย่อนภาษีอะไรบ้าง

รวมถึงช่วงสิ้นปีเราจะต้องมีเงินก้อนสำหรับไปจ่ายภาษีแล้ว ไม่ควรมาเร่งหาตอนใกล้ๆ เพราะเงินจ่ายภาษีถือว่าไม่ใช่เงินก้อนเล็กๆ นะคะ

  • จ่ายเบี้ยประกัน

สำหรับใครที่ทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ รวมถึงประกันอื่นๆ ส่วนใหญ่เเล้วเราต้องจ่ายเบี้ยประกันในทุกสิ้นปี โดยค่าเบี้ยประกันก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลยค่ะ ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีเงินเก็บสำหรับค่าเบี้ยประกันโดยเฉพาะ

หากเราเอาเงินเดือนของเราในเดือนนั้นจ่ายค่าประกันล่ะก็ รับรองทั้งเดือนคุณกินมาม่าทุกมื้อแน่ หรือถ้าหากไม่จ่ายเบี้ยประกันล่ะก็ ประกันนั้นก็ถูกยกเลิกไปโดยปริยาย

แต่ทั้งนี้การซื้อประกันของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนอาจซื้อประกันกลางปีก็มี แต่เราขอแนะนำให้ซื้อปลายปีหรือต้นปีก็ดีนะคะ เวลาต้องจ่ายเบี้ยประกันจะได้จำได้

  • ค่าส่วนกลางคอนโด

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดคงจะรู้จักค่าส่วนกลางกันดี ซึ่งแต่ละคอนโดก็จะมีค่าส่วนกลางเเตกต่างไป อย่างเช่น ตารางเมตรละ 50 บาท / เดือน คุณเป็นเจ้าของห้องขนาด 30 ตารางเมตร ค่าส่วนกลางต่อเดือนจะเท่ากับ 30 x 50 = 1,500 บาท

ซึ่งค่าส่วนกลางเหล่านี้ส่วนใหญ่คอนโดจะเรียกเก็บตอนปลายปี หรือไม่ก็ต้นปี ดังนั้นคุณจะต้องจ่าย 1,500 x 12 = 18,000 ต่อปีนั่นเอง

ส่วนใหญ่แล้วลิสต์ค่าใช้จ่ายที่กล่าวมา ล้วนจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องเสียช่วงสิ้นปี หากเราไม่ได้วางแผนการเงิน จะมาหวังพึ่งเงินเดือนอย่างเดียวล่ะก็ไม่พอแน่นอน อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องจ่ายอีก ถ้าไม่วางแผนล่ะก็ พูดได้คำเดียวว่าจบค่ะ!


ค่าใช้จ่าย
ที่มา : http://time.com

ก่อนจะวางแผน มาสำรวจการเงินในกระเป๋ากันก่อน

ใช่แล้วค่ะ ก่อนเราจะไปวางแผนเราต้องสำรวจการเงินของเราในปีที่ผ่านมาก่อน ว่าปีที่ผ่านมาเรามีปัญหาการเงินหรือไม่? หรือการเงินอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้ว แล้วรายได้รายจ่ายของเราดีหรือยัง มีเงินเก็บไหม เราต้องประเมินส่วนนี้กันก่อน

  • รายรับรายจ่ายที่ผ่านมา

การทำรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนมักไม่ค่อยสนใจ เพราะตัวนี้แหละค่ะที่ทำให้เราเห็นว่า การเงินในแต่ละปีของเราอยู่ในเกณฑ์ไหน แล้วค่าใช้จ่ายที่เรามักเสียไปกับค่าอะไร

อีกทั้งรายรับรายจ่ายเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดเลยค่ะ ว่ารายได้เงินเดือนของเรา พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวันหรือไม่ หรือพฤติกรรมการเงินของเราเป็นอย่างไร

  • ปัญหาหนี้สิน

มนุษย์เงินเดือนบางคนมีหลายอย่างที่ต้องรับผิดชอบ บางคนต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนค่าบัตรเครดิต และอื่นๆ หนี้สินครัวเรือนทั้งหลายเหล่านี้ เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนยังมีหนี้ประเภทนี้ติดตัวอยู่

เพราะงั้นการสำรวจหนี้สินในแต่ละปี จะช่วยบอกค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายได้ในแต่ละปี รวมถึงยังเป็นตัวบอกนิสัยการใช้เงินของเราอีกด้วย ว่าในแต่ละปีเรามักสร้างหนี้ตัวไหน เพื่อปีหน้าเราจะลดปัญหาหนี้ลงได้

  • เงินเก็บมีบ้างไหม

นอกจากรายรับรายจ่าย ปัญหาหนี้สินแล้ว อีกอย่างที่เราต้องสำรวจก็คือ เงินเก็บ เงินออมของเราในปีนี้ สำรวจกันสักนิดว่าแต่ละเดือนเรามีเงินเก็บเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นแบบฝากประจำในบัญชี หรือหยอดกระปุกก็ดี

หากไม่มีเงินเก็บเลยสักบาท นั่นเเสดงว่าคุณต้องรีบวางแผนการเงินโดยด่วนเลยค่ะ เริ่มตอนนี้ก็ยังไม่สายไปนะคะ


ค่าใช้จ่าย
ที่มา : shopkeep.com

วางแผนการเงินอย่างไร ให้เป๊ะตั้งแต่ต้นปี

  • คาดการณ์เงินในปีหน้า

ถึงแม้เราจะไม่ทราบอนาคตได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราสามารถคาดการณ์ได้ ลองลิสต์ค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายคร่าวๆ ในแต่ละเดือน รวมถึงค่าผ่อนนู่นนี้ลองรวมๆ ดูว่าค่าใช้จ่ายของคุณจะประมาณเท่าไหร่ รวมถึงภาระหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบด้วยนะคะห้ามลืมเด็ดขาด

  • ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำรายรับรายจ่ายจะช่วยบันทึกค่าใช้จ่ายของคุณไปในตัว อีกทั้งยังเป็นตัวประเมินว่าคุณใช้จ่ายเท่านี้สมเหตุกับเงินเดือนของคุณหรือไม่ หรือคุณใช้เงินเกินตัวหรือไม่ บันทึกรายรับรายจ่ายนี้แหละค่ะจะบอกคุณเอง

  • แบ่งเงินเอาไว้ออมด้วย

ค่าใช้จ่ายของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน บางคนใช้จ่ายเยอะ บางคนใช้จ่ายน้อย จะใช้น้อยใช้มาก แต่เราควรมีเงินเก็บเอาไว้ด้วยนะคะ เพราะเงินเก็บส่วนนี้เราจะเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น อย่างเช่น ค่ารักษาพยาบาล หรือค่าอื่นๆ ที่เป็นเงินก้อน

  • ลงทุน สร้างรายได้อีกช่อง  

การมีรายได้อีกช่องทางถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะมันทำให้ฐานะการเงินของเราอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนขายของออนไลน์ ฟรีแลนซ์ รวมถึงซื้อหุ้น กองทุนต่างๆ ก็สามารถทำรายได้ให้คุณอีกช่องเช่นกัน รับรองการเงินปีหน้ารุ่ง

ใกล้สิ้นปีแล้วเรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญ ใครที่ยังไม่เคลียร์เรื่องเงินในปีนี้ หรือยังไม่ได้วางแผนการเงินในปีหน้าล่ะก็ อย่าลืมจัดการให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ ไม่อย่างงั้นคุณอาจหัวหมุนวุ่นอยู่กับเรื่องเงิน จนไม่ได้ทำอย่างอื่นก็เป็นได้


ขอบคุณข้อมูลจาก Estopolis, Terrabkk


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon