ขนส่งฯ ขอ รถบรรทุก-รถโดยสาร ตรวจสภาพ หวังลดปัญหาฝุ่น

posted: 1 ปีที่แล้ว
ขนส่งฯ ขอ รถบรรทุก-รถโดยสาร ตรวจสภาพ หวังลดปัญหาฝุ่น

comments
  • กรมการขนส่งทางบก ตั้งจุดตรวจควันดำรถบรรทุก-รถโดยสาร หากพบค่าควันดำเกินกำหนด สั่งปรับ 5,000 บาท และทำเครื่องหมายห้ามใช้รถทันที
  • เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่ใช้รถบรรทุก-รถโดยสาร นำรถเข้าตรวจสภาพก่อนกำหนดได้ เริ่มวันจันทร์ที่ 4 ภุมภาพันธ์ เป็นต้นไป
รถควันดำ
CR : mheemhee.com

มาตรการลดฝุ่น จัดการรถปล่อยควันดำเกินมาตรฐาน

จากการดำเนินงานตามมาตรการ “One Transport ปลอดฝุ่น PM 2.5” ของกระทรวงคมนาคม จุดประสงค์เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาด PM2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยทางกรมการขนส่งทางบกได้มีการตั้งจุดตรวจควันดำของรถบรรทุกและรถโดยสาร รวมทั้งหมด 31 จุด ใน 15 จังหวัด ซึ่งเป็นรอยต่อของถนนที่มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร

หากตรวจพบรถที่มีค่าควันดำเกินร้อยละ 45 ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด จะโดนปรับเป็นเงิน 5,000 บาท และพ่นเครื่องหมาย “ห้ามใช้” ทันที และไม่สามารถใช้งานรถได้จนกว่าจะแก้ไขปัญหา และนำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่ง

รถควันดำ-ตรวจสภาพรถ
CR : มติชน

รถบรรทุก-รถโดยสาร ตรวจสภาพรถก่อนกำหนด ทำได้วันจันทร์นี้เป็นต้นไป

ทางกรมการขนส่งทางบก ขอความร่วมมือกลุ่มผู้ประกอบการที่มีการใช้รถบรรทุกขนส่งและรถโดยสารทั่วประเทศ นำรถไปเข้ารับการตรวจสภาพก่อนถึงกำหนดชำระภาษีรถ เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ และช่วยป้องกันการเกิดควันดำ รวมถึงการเกิดฝุ่นละออง PM2.5

โดยสามารถนำรถเข้าไปทำการตรวจสอบสภาพรถได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัด และสำนักงานขนส่งสาขาทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป

นายพีระพล  ถาวรสุภเจริญ ตำแหน่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงมาตรการช่วยลดปัญหาฝุ่นในครั้งนี้ว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศทำการตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถอื่นๆ ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร และตรวจสอบการดำเนินงานของสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) โดยสั่งการให้ทางขนส่งฯ จังหวัด ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจการดำเนินงานของ ตรอ. ในพื้นที่ หากพบเห็นสถานตรวจสภาพรถที่ละเลย ไม่ปฏิบัติหน้าที่ จะพิจารณาสั่งพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการ

สำหรับประชาชนท่านใดที่พบเห็นควันดำจากรถบรรทุกและรถโดยสาร ให้จดหมายเลขทะเบียนรถ เลขข้างรถ แล้วแจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสาร โทร 1584 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย


ที่มา : https://www.matichon.co.th/economy/news_1347252


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon