ว้าว! วาซาบิ เครื่องปรุงต้านโรคมะเร็ง เจ๋งสุดๆ

posted: 2 ปีที่แล้ว
ว้าว! วาซาบิ  เครื่องปรุงต้านโรคมะเร็ง เจ๋งสุดๆ

comments

วาซาบิ เครื่องปรุงรสจากธรรมชาติที่เรามักจะพบเห็นได้ในอาหารญี่ปุ่นประเภทต่างๆ เป็นเครื่องปรุงที่มีรสชาติเผ็ดและมีกลิ่นฉุนขึ้นจมูก ใครเผลอกินเข้าไปเยอะๆ ก็มีน้ำตาคลอกันบ้างล่ะ แต่ก็ทำให้อาหารอร่อยขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

นอกจากจะเป็นเครื่องปรุงรสจัดจ้านในอาหารญี่ปุ่นแล้ววาซาบิ ยัง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างเหลือเชื่อเลย จะมีอะไรบ้างอย่ารอช้าตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ


วาซาบิ โรคมะเร็ง
CC : mother-naturenetwork

วาซาบิ คืออะไรกันนะ?

วาซาบิ คือชื่อที่ใช้เรียกเครื่องปรุงรสเผ็ดจากญี่ปุ่นที่มีต้นกำเนิดมาจาก ต้นคาโนลา เป็นพืชที่มีความสูงระดับเข่า มี 2 สายพันธ์ คือสีเขียวกับสีแดง เป็นพืชที่ชอบอากาศเย็นชื้น อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ชอบน้ำ ไม่ชอบแดด ใช้เวลาเจริญเติบโตเป็นปี

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้วาซาบิแท้ที่เป็นวาซาบิสดๆ จากไร่ มีราคาที่ค่อนข้างสูง จึงมีการผลิตวาซาบิเทียมขึ้นมา โดยจะทำมาจากฮอร์สแรดิชผสมกับผงมัสตาร์ดและแป้ง แล้วแต่งสีและกลิ่นให้มีรสชาติใกล้เคียงกัน

วาซาบิ โรคมะเร็ง
CC : thenudge

วาซาบิดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร?

งานนี้บอกเลยว่า สาวกอาหารญี่ปุ่น มีเฮ เพราะว่ากินวาซาบิแล้วได้ประโยชน์ 2 ต่อ ทั้งอาหารอร่อยแถมยังมีประโยชน์กับสุขภาพอีกต่างหาก มาดูกันว่าคนที่กินวาซาบิจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง

  • วาซาบิช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์

บทความเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Food Biology โดยได้เปิดเผยว่า วาซาบิที่อยู่ในอาหารญี่ปุ่นและเกาหลีนั้น มีฤทธิ์ในการต่อต้าน เชื้อ Helicobacter pylori ซึ่งเป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุของ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร รวมถึงแผลในกระเพาะอาหาร

รวมทั้งต่อต้านเชื้อ E. coli และ เชื้อ Staphylococcus aureus ที่เป็นโรคสาเหตุของอาการท้องเสีย ท้องร่วง กินวาซาบิแล้วสบายใจได้เลยไม่ต้องกลัวปวดท้อง นอกจากนี้ สาร Isothiocyanates ที่อยู่ในวาซาบิยังมีส่วนช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็น สาเหตุของการเกิดฟันผุ ได้อีกด้วยค่ะ


วาซาบิ โรคมะเร็ง
CC : amazon
  • วาซาบิ ช่วยต้านอาการอักเสบและการแข็งตัวของเลือด

มีการศึกษาหนึ่งค้นพบว่า การรับประทานวาซาบินั้น ช่วยลดอาการอักเสบลงได้ เพราะ วาซาบิมีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ จากการศึกษาทำให้นักวิจัยเชื่อว่า วาซาบิจะสามารถช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคลำไส้อักเสบ โรคไขข้ออักเสบ รวมถึงภาวะช็อกจากการติดเชื้อ

และวาซาบิยังช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด โดยมีการพบสาร 6 – MITC ในวาซาบิ และมีการระบุว่าสารนี้มีศักยภาพใน การรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือด และการอักเสบของหลอดเลือดได้อีกด้วย

  • วาซาบิช่วยต้านโรคมะเร็ง

จากการศึกษาของสถาบัน Linus Pauling Institute (LPI) ได้พบว่าสาร Isothiocyanates ในวาซาบินั้นสามารถช่วยป้องกัน การเกิดโรคมะเร็งบางชนิด ในสัตว์ได้ เช่น โรคมะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งช่องท้อง รวมถึงช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกับการกินผักในตระกูลกะหล่ำ

ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการศึกษาเพิ่มเติมและค้นพบอีกว่า สาร Isothiocyanates ในวาซาบิยังมีผลต่อเซลล์มะเร็งตับอ่อนของมนุษย์ กล่าวคือ การทานวาซาบิอาจสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อนได้

นอกจากนี้ สาร Isothiocyanates ในวาซาบิยังช่วยป้องกันหน่วยไต ซึ่งเป็นตัวกรองของเสียในไตของผู้ที่ป่วยเป็น โรคเบาหวาน และช่วยลดอาการปวดท้องท้องเสีย ดังที่กล่าวไปในข้อก่อนหน้านี้ด้วยค่ะ

และนี่ก็คือประโยชน์ดีๆ จากการทานวาซาบิ ที่ช่วยต้านโรคร้ายได้อย่างที่เราเองก็คาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ แต่วาซาบิที่มีคุณสมบัติต้านโรคเหล่านี้ได้จะต้องเป็นวาซาบิแท้ๆ เท่านั้นนะคะ

ถึงแม้ว่าวาซาบิจะช่วยต้านอาการของโรคได้ แต่การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ และปรึกษาแพทย์เมื่อรู้สึกไม่สบายหรือเจ็บป่วยทุกครั้ง ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่าค่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon