เมนูอร่อยช่วยกำจัดของเหลือหลัง ไหว้ตรุษจีน

posted: 3 years ago
3,744 views
เมนูอร่อยช่วยกำจัดของเหลือหลัง ไหว้ตรุษจีน

comments

หลายครอบครัวของคนไทยเชื้อสายจีนคงกำลังวางแผนสำหรับวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ว่าวันไหว้นี้จะมีเครื่องเซ่นไหว้อะไรบ้างดี แต่คุณได้คิดเผื่อไปถึงวันหลังเทศกาลตรุษจีนหรือเปล่าว่า ตู้เย็นในบ้านของคุณจะอัดแน่นไปด้วยอาหารที่เหลือจากการไหว้เจ้าและบรรพบุรุษมากแค่ไหน วันนี้เราเลยมีเคล็ดวิธีที่จะช่วยระบายอาหารที่เหลือจากเทศกาลตรุษจีนได้เร็วขึ้นมาฝากกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ: สูตรต้มไก่ไหว้เจ้า ตรุษจีนนี้บรรพบุรุษต้องร้อง “หอเจี๊ยะ”ของไหว้ตรุษจีนแต่ละอย่างมีความหมายอย่างไรบ้างนะ12 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ไหว้ตรุษจีน
สิ่งที่หลายครัวเรือนต้องเผชิญหลังเทศกาลตรุษจีน

และแน่นอนว่านอกจากกระดาษเงินกระดาษทองแล้ว เครื่องเซ่นไหว้ทั้งหมดที่เหลือก็คือของกิน และเมื่อเป็นของกิน เราก็ต้องกิน แต่คนเราจะกินไก่ต้มได้ทุกวัน โดยมีขนมเข่งเป็นของหวานตบท้ายได้ทุกมื้อเลยหรือ แค่นึกก็เอียนจะแย่แล้ว ฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือนำอาหารไหว้เจ้าที่เหลือค้างอยู่ในตู้เย็นนั่นแหละมาแปรรูปหรือปรุงเป็นเมนูใหม่เสีย เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาแล้ว ว่าแล้วก็ไปดูเมนูที่เรานำมาฝากกันเลย

1. ข้าวมันไก่

วิธีกินง่ายๆ แบบไม่ต้องนำไปปรุงใหม่เลยก็คือไปซื้อข้าวมันและน้ำจิ้มจากร้านข้าวมันไก่มาซะ แล้วเลาะเนื้อไก่ออกมาทานคู่กัน เป็นอันจบ หรือถ้าง่ายกว่านั้นอีกก็จิ้มกินกับซอสพริกหรือซีอิ๊วขาวก็เข้าท่าเหมือนกัน แต่ถ้าใครอยากถือโอกาสลองทำอาหารเมนูที่เคยแต่ซื้อกินเช่นข้าวมันไก่แล้วล่ะก็ ขั้นตอนนั้นไม่ยากเกินไป เพียงแค่นำน้ำที่เราใช้ต้มไก่เมื่อวันก่อนมาใช้หุงข้าวแทนน้ำเปล่า แล้วหาสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ทั่วไปจากในอินเตอร์เน็ต เพียงเท่านี้ก็จะได้ลองลิ้มชิมรสข้าวมันไก่ฝีมือตัวเอง ซึ่งเป็นเมนูที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามเมื่อต้องการจะประกอบอาหารกินเองที่บ้าน

ข้าวมันไก่ เมนูที่คุณสามารทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน
ข้าวมันไก่ เมนูที่คุณสามารทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

2. ไก่รวน

ถ้าหากคุณกำลังเบื่อกับรสชาติของเนื้อไก่ต้มแบบธรรมดาแล้วล่ะก็ คงจะต้องมีการปรุงเพิ่มกันสักหน่อย เมนูยอดฮิตที่ทุกครัวเรือนรู้จักกันดีคือ “ไก่รวน” จะรวนอะไรก็ได้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวเช่น รวนเค็ม รวนกระเทียม รวนน้ำปลา รวนขิง หรือรวนสมุนไพร ซึ่งวิธีทำก็อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละครัวเรือน แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการนำเนื้อไก่มาผัดกับเครื่องปรุง เมื่อเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อดีแล้ว รสชาติของเนื้อไก่ก็จะแตกต่างไปจากเดิม ช่วยแก้อาหารเบื่อไก่ต้มได้ดีทีเดียว

3. สลัดไก่ฉีก

เมนูง่ายแสนง่ายที่จะช่วยให่เนื้อไก่ต้มในตู้เย็นของคุณดูมีค่าขึ้นมามากทีเดียว สิ่งที่จำเป็นก็มีแค่ผักกาดแก้วหรือผักอื่นๆ ตามต้องการ และน้ำสลัด ตัดเป็นชิ้นให้พอเหมาะพอดีคำ โรยหน้าด้วยไก่ฉีกเย็นชืด คลุกเคล้ากับน้ำสลัดให้ถ้วนทั่วทุกหลืบใบ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สลัดไก่ฉีกในสไตล์ของตัวเอง ที่สามารถเลือกได้เองทั้งผัก น้ำสลัด และปริมาณของเนื้อไก่ ถือเป็นการกินอาหารเพื่อสุขภาพไปในตัวอีกด้วยนะ

4. สลัดผลไม้

แต่ถ้าใครเห็นผักแล้วเบือนหน้าหนีล่ะก็ เราขอนำเสนอเมนูนี้เลย สลัดผลไม้ เพราะเรารู้ว่าในตู้เย็นของคุณไม่ได้มีแต่ไก่ต้มเท่านั้น แต่ยังมีผลไม้หลากหลายชนิดซุกซ่อนตัวอยู่ อย่าปล่อยให้เน่าเสียไปก่อนที่เราจะได้โอนถ่ายวิตามินจากผลไม้เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย หากคุณเบื่อการทานผลไม้แบบธรรมดาเดิมๆ แล้วล่ะก็ นำพวกมันออกมาจากตู้เย็น หั่นเป็นชิ้นขาดพอดีคำ วางลงในชามสลัด อาจเพิ่มรสชาติด้วยไก่ฉีก ไข่ต้ม หรือผักอื่นๆ เมนูง่ายๆ ที่คุณนึกไม่ถึง นอกจากจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยกำจัดของไหว้ที่เหลือจากเทศกาลตรุษจีนได้อีกทางหนึ่งด้วยนะ

สลัดไก่ เพิ่มลดผักหรือของที่ชอบได้ตามต้องการ
สลัดไก่ฉีก เพิ่มลดผักหรือของที่ชอบได้ตามต้องการ

5. กากหมูเจียว

หลายครัวเรือนใช้หมูสามชั้นเป็นหนึ่งใน “ซาแซ” (เนื้อสัตว์ 3 อย่างสำหรับใช้ไหว้ตามธรรมเนียม) แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ จิ้มกินกับซีอิ๊วได้แล้ว คุณยังสามารถแปรรูปเป็นแคบหมูแสนกรุบกรอบ ที่ใครกินก็หยุดไม่ได้ ซึ่งวิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำหมูสามชั้นต้มสุกที่เก็บอยู่ในตู้เย็นออกมา หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ ตั้งกระทะไฟอ่อนรอไว้ อาจใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วตามด้วยหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ เจียวไปเรื่อยๆ จนได้สีและความกรอบตามต้องการ อาจใส่กระเทียมลงไปในระหว่างเจียวเพื่อเพิ่มความหอมได้

6. หมูสามชั้นผัดพริกแกงถั่วฝักยาว

คุณลืมนึกถึงเมนูนี้ไปหรือเปล่า กลิ่นฉุนเตะจมูกของพริกแกงกับสีส้มเผ็ดร้อนเย้ายวนใจในเมนูนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณทานหมูสามชั้นที่เหลืออยู่ได้ง่ายและกำจัดมันออกจากตู้เย็นได้เร็วขึ้น คุณอาจใช้หมูสามชั้นต้มสุกที่เหลืออยู่หรือหมูสามชั้นที่เจียวจนหอมกรอบแล้วมาเป็นส่วนประกอบของเมนูนี้ก็ได้ ขั้นตอนก็ง่ายๆ เพียงแค่ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ตามต้องการ ใส่หมูสามชั้นหรือหมูสามชั้นเจียวที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยถั่วฝักยาว เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูด ตักลงใส่จาน เป็นอันเสร็จ

7. เป็ดพะโล้

หลายครัวเรือนก็มักจะไหว้ด้วยเป็ดพะโล้ ซึ่งเป็ดพะโล้นี้สามารถนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอื่นๆ ได้หลายอย่าง กินกับข้าวเปล่าเป็นข้าวหน้าเป็ดก็ทำได้ หรือจะใส่ไข่ต้ม (ซึ่งหลายครัวเรือนก็ไหว้ไข่ต้มด้วย) ลงไปเป็นเมนูไข่พะโล้ในหม้อเดียวกันก็ยังได้ หมูสามชั้นที่เหลือเอามาต้มรวมกันในหม้อพะโล้ก็ดูจะเข้าท่าเหมือนกัน ต้มจนน้ำพะโล้ย้อมสีไข่และหมูสามชั้นให้เป็นสีน้ำตาลน่ากิน ตักขึ้นใส่ชาม เลาะเนื้อเป็ดโปะลงบนข้าว ปาดไข่พะโล้ครึ่งฟองกับหมูสามชั้นอีกเล็กน้อยประดับพองาม หากกลัวเลี่ยนก็หาน้ำจิ้มรสเปรี้ยวใส่ถ้วยเตรียมไว้ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวหน้าเป็ดรสชาติโอชะตามแบบฉบับของตัวเองอย่างแท้จริง

การจัดวางก็ช่วยให้น่ากินขึ้นได้มากทีเดียว
การจัดวางช่วยให้น่ากินขึ้นมากทีเดียว

8. ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

คุณเองก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน และจะยิ่งง่ายขึ้นไปอีกเมื่อคุณมีน้ำซุปเป็ดพะโล้สีน้ำตาลเข้มหอมกรุ่นเตรียมไว้แล้ว แค่ซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ลูกชิ้น หรืออื่นๆ ตามต้องการมาเพิ่ม คุณก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวเป็ดแบบ DIY ที่สามารถเลือกได้ว่าจะใส่เส้นหรือเนื้อสัตว์มากน้อยแค่ไหนตามต้องการ ต่อให้เนื้อเป็ดถูกเลาะไปจนหมดแล้ว คุณก็ยังสามารถใช้น้ำซุปพะโล้ของมันมาทำก๋วยเตี๋ยวได้อยู่ดี

9. ขนมเข่งทอด

อีกหนึ่งขนมน่ากินประจำเทศกาลตรุษจีนนั่นก็คือ ขนมเข่ง หน้าตานุ่มนิ่มจิ้มลิ้มของมันทำให้คุณรู้สึกอยากกินขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่ความรู้สึกเลี่ยนจะเข้ามาแทนที่อย่างรวดเร็วในไม่กี่คำต่อจากนั้น เพราะเป็นขนมที่อัดแน่นไปด้วยแป้ง และมีรสชาติเดียวตายตัว จึงมักเกิดปัญหาขนมเข่งเหลือเป็นเข่งเลยทีเดียว จนต้องมีการแจกจ่ายให้กับญาติสนิทมิตรสหายทั่วอาณาบริเวณ แต่ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่หลายครัวเรือนนิยมทำกันเพื่อให้ขนมเข่งน่ากินมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการทำเป็น ขนมเข่งชุบแป้งทอด วิธีการก็ง่ายแสนง่ายเหมือนกับการทำอาหารชุบแป้งทอดอื่นๆ หรือในบางครัวเรือนก็ประยุกต์เป็น ขนมเข่งชุบไข่ทอด ก็มี

ตรุษจีนปีนี้ก็คงไม่ต้องกลัวแล้วล่ะว่าจะมีของไหว้เหลือแน่นเต็มตู้เย็น เลิกกังวลได้เลยกับการต้องกินอาหารเดิมๆ เมนูเดิมๆ จากวันไหว้ เพราะคุณคงจะนึกออกแล้วล่ะว่าจะจัดการยังไงกับของเซ่นไหว้ที่เหลือเก็บในปีนี้ดี ก็เป็นของไหว้ตรุษจีนที่มีความหมายมงคลทั้งนั้นเลยนี่นา จะทิ้งก็เป็นเรื่องไม่สมควรหรอกเนอะ ตรุษจีนปีนี้ Rabbit Daily ก็ขออวยพรให้ผู้อ่านทุกท่าน เฮง เฮง เฮง เงินทองอุดมสมบูรณ์ล้นกระเป๋าเงินเหมือนกับที่ของไหว้เหลือเต็มตู้เย็นกันไปเลย


avatar
by ด.ช.อไทย
มนุษย์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon