จริงหรือมั่ว! คนท้อง กิน ช็อกโกแลต แล้วลูกจะดำ

posted: 1 year ago
จริงหรือมั่ว! คนท้อง กิน ช็อกโกแลต แล้วลูกจะดำ

comments

ช็อกโกแลต เป็นขนมหวานยอดฮิตที่สาวๆ หลายคนโปรดปราน ไม่เว้นแม้แต่ สาวๆ ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ เมื่ออยากจะกินช็อกโกแลต มักมีคนมาเตือนว่าระวังลูกจะออกมาตัวดำนะ พอได้ยินอย่างนี้ก็ไม่กล้ากินเลย ว่าแต่มันจริงหรอ ลูกจะดำเพราะกินช็อกโกแลตเนี่ยนะ!?


ช็อกโกแลต สีผิวลูกไม่สม่ำเสมอ
CC : youtube

ช็อกโกแลต ทำให้ลูกตัวดำ จริงหรือ?

เชื่อว่าคุณแม่ที่ชื่นชอบการทานขนมหวานคงต้องงดขนมหลายๆ อย่างไปตั้งแต่รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ แต่บางที ร่างกายก็ต้องการของหวานห้มันกระปรี้กระเปร่ากันบ้าง ถ้าได้กินช็อกโกแลตบาร์สักแท่งก็คงดี แต่จะส่งผลอะไรกับลูกในท้องไหมนะ

แม้จะมีความเชื่อว่าการทานอาหารสีเข้ม เช่น ช็อกโกแลต จะทำให้สีผิวของลูกในท้องคล้ำลง ขอบอกเลยว่าไม่เป็นความจริงค่ะ สีผิวของเด็กจะเป็นสีอะไรนั้นขึ้นอยู่กับ รหัสทางพันธุกรรมของพ่อแม่ ไม่เกี่ยวกับอาหารที่คุณแม่กินเข้าไปแน่นอนค่ะ

แต่ช็อกโกแลตคือขนมหวานที่มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง ถ้าอยากกินจริงๆ แนะนำว่าเลือกดาร์กช็อกโกลตจะดีกว่า เพราะน้ำตาลน้อย ดีต่อสุขภาพแม่และลูก มากกว่าค่ะ


ช็อกโกแลต สีผิวลูกไม่สม่ำเสมอ

ประโยชน์ของช็อกโกแลตที่ดีต่อคนท้อง

ช็อกโกแลตที่เรากำลังพูดถึงก็คือ ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตแบบเข้มข้นที่ไม่ผสมนมและน้ำตาล ซึ่งมีประโยชน์ต่อคนท้องมากกว่าแค่ของทานเล่น จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ 

  • หัวใจแข็งแรง

ช็อกโกแลตมี “สารฟลาโวนอยด์” คือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ช่วยให้ระบบเลือดมีการไหลเวียนที่ดี ช่วยป้องกัน โรคมะเร็ง ได้ทั้งคุณแม่และลูกในท้องเลยค่ะ

  • ลดครรภ์เป็นพิษ

จากงานวิจัยของประเทศอังกฤษพบว่า ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสาร “ธีโอโบรมีน” มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของแม่ คือ ภาวะครรภ์เป็นพิษ แถมยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และขยายหลอดเลือดอีกด้วย

  • คาเฟอีน

คาเฟอีน จะช่วยลดการไหลตัวของเลือดลงสู่รก ช่วยลดความเสี่ยงของการแท้งลูก บางคนถามว่าคนท้องกินคาเฟอีนไม่อันตรายหรอ? หากร่างกายได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 200 กรัมต่อวันก็ไม่อันตรายค่ะ


ช็อกโกแลต สีผิวลูกไม่สม่ำเสมอ

  • มีความสุข

ช็อกโกแลตมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่ง สารเอ็นโดรฟิน ในสมอง รวมถึงส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ทำให้คนท้องอารมณ์ดี มีความสุข ลดความกังวลลงได้ และช่วยลดความรู้สึกเจ็บปวดอีกด้วย

  • โอเมก้า 3

ช็อกโกแลตมี กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีที่จะช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกในท้อง รวมถึงช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองอีกด้วยค่ะ


ช็อกโกแลต สีผิวลูกไม่สม่ำเสมอ
CC : shape

อาหารที่แม่กินส่งผลต่อลูกในครรภ์อย่างไร?

คุณแม่ควรคำนึงถึงประโยชน์และคุณค่าของอาหารที่รับประทาน เพราะมันมีผลต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ ในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

  • สมองและระบบประสาท

ในระยะหลังจากปฏิสนธิ สมองของเด็กจะเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงต้องการสารอาหารที่จำเป็นทั้งโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต

  • ร่างกาย

สารอาหารต่างๆ ที่ได้รับจากแม่ จะมีความจำเป็นอย่างมากในการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของอวัยวะต่างๆ เช่น โปรตีนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ แคลเซียมและวิตามินดีช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง กรดโฟลิกช่วยป้องกันความพิการ

  • อารมณ์และจิตใจ

เด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่ได้รับสารอาหารอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน จะเป็นเด็กที่มีอารมณ์แจ่มใส ร่าเริง ไม่เซื่องซึม เมื่อเด็กมีอารมณ์ดีก็จะง่ายต่อการฝึกทักษะต่างๆ เมื่อเริ่มโตขึ้นค่ะ 

  • สุขภาพ

อาหารที่คุณแม่ได้รับก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์จะมีผลต่อการพัฒนาของเด็กในช่วงที่เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ถ้าเด็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โอกาสที่จะเกิดมาเป็นเด็กสุขภาพอ่อนแอก็จะน้อยลง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ขอย้ำอีกครั้งว่าการที่คุณแม่ทานช็อกโกแลต ไม่ได้ทำให้สีผิวของลูกเปลี่ยนไปนะคะ แต่จะต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญต้อง ทานอาหารที่มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนท้อง เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตที่ดีให้แก่ลูกน้อยค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon