คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นักซิ่งไม่ควรพลาด…สนามแข่งรถมาตรฐานในเมืองไทย

หากพูดถึงกีฬาด้านความเร็วอย่าง การแข่งขันรถยนต์ แล้ว หลายคนคงคุ้นเคยกับบรรยากาศการแข่งขันรถยนต์ในต่างประเทศที่เห็นได้ตามสื่อต่างๆ แต่จริงแล้วในประเทศไทยก็มีสนามแข่งรถทีไ่ด้รับมาตรฐานให้สามารถใช้จัดแข่งรถยนต์ได้อยู่หลายสนามทั่วประเทศ ซึ่งบางสนามนั้นสร้างออกมาได้ดีจนถึงขนาดได้รับอนุญาติให้สามารถจัดแข่ง รถยนต์สูตร 1  (F1) ได้เลยทีเดียว

 

บทความนี้จึงจะพาผู้ที่ชอบและหลงใหลในความเร็วทุกคนไปทำความรู้จักกับสนามรถแข่งที่ได้รับรองมาตรฐานให้สามารถจัดแข่งรถได้ ควบคู่ไปกับการหาคำตอบว่าการขับแข่งรถในสนามนั้นมีประกันคุ้มครองหรือไม่ ซึ่งคำตอบทั้งหมดสามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


 

พีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต (พัทยา-ชลบุรี)

 

สนามแข่งรถแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจาก F.I.A  หรือ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถนานาชาติ มีพื้นที่ทั้งหมด 164 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

 

 

พีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต หรือ พีระเซอร์กิต เดิมนั้นสนามมีชื่อว่า พัทยาเซอร์กิต แต่ได้มาเปลี่ยนชื่อสนามตามพระนามของ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช หรือ พระองค์พีระ อดีตนักแข่งรถสูตรหนึ่งที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2531 ก่อนที่จะมีการจัดแข่งขันรถครั้งประวัติศาสตร์ กรุงเทพกรังด์ปรีซ์2531 ขึ้นในเวลาต่อมา

 

ภาพโดย: www.thailandsuperseries.net

 

สนามพีระเซอร์กิต

ประกอบไปด้วยสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบระยะทาง 2.410 กิโลเมตร มีโค้งทั้งหมด 13 โค้ง นอกจากสนามแข่งรถแล้วยังมี สนามสำหรับแข่งรถโกคาร์ท อยู่ภายในสนามอีก 1 สนาม ซึ่งทำให้สนามพีระเซอร์กิตได้รับการเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันรถยนต์รายการเล็ก รายการใหญ่อยู่บ่อยครั้งในแต่ละปี

 


 บางแสน สตรีท เซอร์กิต (บางแสน-ชลบุรี)

บางแสน สตรีท เซอร์กิต คือ สนามเฉพาะกิจแบบปิดเมืองริมชายหาดบางแสน โดยสนามแห่งนี้ถือว่าเป็น สนามแข่งรถเฉพาะกิจแบบปิดเมืองที่สมบูรณ์และสวยที่สุดในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับ 3 จาก F.I.A. เมื่อปี 2016

 

ภาพโดย: www.photoprettyclub.com

 

โดยสนามแห่งนี้มีระยะทางทั้งหมด 3,700 เมตร ใช้เส้นทาง ชายหาดบางแสน-แหลมแท่น-เขาสามมุข มีทั้งสิ้น 19 โค้ง ซึ่งสนามแห่งนี้คือสนามหลักที่ถูกใช้ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน Thailand Super Series เป็นประจำทุกปี  

 


แก่งกระจานเซอร์กิต (แก่งกระจาน-ประจวบคีรีขันธ์)

 

สนามแข่งรถบนพื้นที่ 150 ไร่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ในตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี สามารถจัดรูปสนามได้เป็น 3 แบบ คือ

 

  • สนามแบบเต็มความยาวคือ 2.912 กิโลเมตร 
  • สนามแบบกลางคือ 2.400 กิโลเมตร
  • สนามแบบสั้นคือ 1.004 กิโลเมตร

 

ภาพโดย: www.civicesgroup.com

 

โดยสนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากความชื่นชอบในการแข่งรถของ สมชาย ศรีจิรารัตน์ และ เอกประวัติ เพ็ชรรักษ์ โดยมองว่าในประเทศไทยนั้นยังมีสนามแข่งรถค่อนข้างน้อยจึงทำให้ทั้งสองคนผุดไอเดียในการสร้างสนามแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่ให้กับผู้ที่ชื่นชอบในความเร็วได้ใช้ในการแข่งขันทุกระดับ รวมไปถึงเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งรถยนต์ทางเรียบและรถจักรยานยนต์ในหลายรายการอีกด้วย

 


ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (บุรีรัมย์)

 

ภาพโดย: www.motortrivia.com

 

เป็นสนามแข่งรถที่มีความพร้อมในทุกด้านที่สุดในประเทศไทยเมื่อสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต คือสนามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก F.I.A. ในระดับ 1 ซึ่งทำให้สามารถจัดแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง (F1) ได้สบายๆ รวมไปถึงได้รับการรับรองจากสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ว่าเป็นสนามแข่งรถจักรยานยนต์ที่ได้รับมาตรฐาน FIM Grade A ซึ่งทำให้สามารถจัดการแข่งขันมอเตอร์ จีพี ได้อีกด้วย

 

โดยโปรเจ็คสนามแห่งนี้ผุดขึ้นมาเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2557 ภายใต้กิจกรรม “พัฒนาเมืองบุรีรัมย์ สู่เมืองกีฬามาตรฐานโลก” โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองท้องถิ่นและประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นหัวเรื่องใหญ่ในการดำเนินงานสร้างครั้งนี้  

 

 

สำหรับพื้นที่ในสนามแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ มีระยะทางต่อรอบ 4.554 กม. ทิศทางการวิ่งแบบตามเข็มนาฬิกา ประกอบด้วยจำนวนโค้งทั้งสิ้นประกอบด้วยจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้งขวา 7 โค้ง และ ซ้าย 5 โค้ง จุผู้ชมได้สูงสุดถึง 50,000 คน


 ประกันภัยกับกีฬาเสี่ยงตาย

 

ภาพโดย: www.autoinfo.co.th

 

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่วัดกันด้วยความเร็วและแรงของรถทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งตามปกติแล้ว ประกันส่วนใหญ่จะไม่คุ้มครองผู้ขับขี่รถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุในสนามแข่งรถหรือมีการแต่งรถยนต์เพื่อใช้ในการแข่งรถแต่อย่างใด

 

แต่เนื่องจากในปัจจุบันการแข่งขันรถยนต์และจักรยานยนต์ในบ้านเราได้รับความสนใจมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้บริษัทประกันภัยหลายแห่งเปิดกรมธรรมม์คุ้มครองอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาเสี่ยงตายชนิดนี้ขึ้นมา

 

โดยประกันภัยตัวนี้นอกจากจะคุ้มครองในการขับแข่งความเร็วแล้วยังให้ความคุ้มครองในกีฬาเสี่ยงอันตรายอื่นๆด้วย ซึ่ง ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ ของกรมธรรมม์ตัวนี้นั้นก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันแต่ละแห่งรวมไปถึงงบของผู้ทำประกันแต่ละคนด้วย

ถึงแม้จะมีเบี้ยที่แพงมากกว่าเบี้ยประกันภัยปกติ แต่นักแข่งส่วนใหญ่ก็ล้วนที่จะทำประกันส่วนนี้กันเอาไว้ก่อนทำการแข่งขัน เพื่อป้องกันหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นในการแข่งขันจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวในโรงพยาบาลให้เบาลงและไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่ผู้ที่อยู่ด้านหลังที่ต้องมารับผิดชอบต่อค่ารักษาของตนเองอีกด้วย

ทั้งนี้ผู้ที่ชื่นชอบในความเร็วหรือชื่นชอบในการแต่งรถซิ่งก่อนที่จะทำประกันรถยนต์นั้นควรที่จะศึกษาตัวกรมธรรม์อย่างถี่ถ้วนให้ดีอีกครั้งว่า การติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถนั้นอยู่ภายใต้ความคุ้มครองที่ประกันเราใช้งานอยู่หรือไม่ ซึ่งหากเรามองข้ามตรงจุดนี้ไปแล้วเกิดประสบอุบัติเหตุขึ้นมา บริษัทประกันภัยอาจเอาจุดนี้มาเพื่อปฏิเสธการเคลมของคุณได้

เพราะฉะนั้นแล้วก่อนลงลายมือบนสัญญาควรอ่านกรมธรรม์ความคุ้มครองสักหน่อยเพื่อที่มั่นใจได้ว่าถ้าถึงในเวลาประสบอุบัติเหตุเราจะได้รับความคุ้มครองตามสิทธิประโยชน์ที่เราควรได้


สุดท้ายนี้หากคุณอยากทำประกันภัยรถยนต์แต่ยังเลือกไม่ถูกหรือตัดสินใจไม่ได้ สามารถให้ rabbit finance ช่วยเลือกและนำเสนอกรมธรรม์รถยนต์ที่เหมาะสมกับตัวคุณและรถยนต์ของคุณมากที่สุดได้ง่ายๆเพียงติดต่อเข้ามาหาเราเท่านั้น แค่นี้คุณก็จะได้รับข้อเสนอประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณมากที่สุดแล้ว

Suma9mek
Suma9mek

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers