คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

Yes or No ขลิบหนังหุ้มปลายช่วยลดเอดส์ได้!

เชื่อว่าคุณผู้ชายหลายท่านคงเคยได้ยิน “การขลิบหนังหุ้มปลาย” หรือ “การขลิบอวัยวะเพศ” กันอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการขลิบตามพิธีกรรมทางศาสนา หรือการขลิบเพื่อความสะอาดเรียบร้อย

การขลิบหนังหุ้มปลาย คือ การผ่าตัดเพื่อตัดหนังหุ้มปลายองคชาติออก โดยแพทย์จะทายาชาเฉพาะที่ รอจนยาชาออกฤทธิ์จึงค่อยขลิบอวัยวะเพศ ซึ่งวิธีการผ่าตัดจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่แพทย์พิจารณา โดยอาจมีอุปกรณ์เข้าไปครอบที่ปลายองคชาติก่อนจะตัดปลายออก หรืออาจจะใช้อุปกรณ์พิเศษในการตัด เป็นต้น

ฟังดูแล้วคุณผู้ชายหลายๆ ท่าน ที่ไม่เคยผ่านการขลิบคงจะรู้เสียวไส้กันไม่น้อย แต่เชื่อหรือไม่ว่าตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่า ผู้ชายกว่า 30% ทั่วโลกผ่านการขลิบอวัยวะเพศมาแล้ว เผื่อคุณผู้ชายหลายท่านจะยังไม่ทราบกันว่า “การขลิบหนังหุ้มปลายช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเอดส์ได้”

[rabbitads slug=banner1]


รู้จัก “โรคเอดส์” โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

“เอดส์” (AIDS) ย่อมาจาก Acquired Immune Deficiency Syndrome  คือ กลุ่มอาการภูมิคุ้มกันเสื่อม เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นเพราะร่างกายได้รับเชื้อ HIV ซึ่งไวรัสจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาวของร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวชนิด ซีดี 4 ลดน้อยลง ง่ายต่อการที่จะถูกเชื้อโรคต่างๆ โจมตี เมื่อภูมิต้านทานน้อยลง ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ

เชื้อ hiv

โรคเอดส์สามารถติดต่อได้ดังต่อไปนี้

 

1.ทางการมีเพศสัมพันธ์

ทั้งเพศสัมพันธ์เพศเดียวกันระหว่างชายรักร่วมเพศ หญิงรักร่วมเพศ และการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นี้คิดเป็นอัตราประมาณ 78% ของการติดเชื้อ HIV ทั้งหมด

2.จากการใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น (หลอดเลือด)

โดยใช้เข็มฉีดร่วมกับคนอื่น ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อโดยวิธีนี้มีประมาณ 20%

3.จากการรับเลือดจากผู้อื่นที่มีเชื้อไวรัสอยู่

ผู้ที่มีความเสี่ยงในกลุ่มนี้ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเลือดเรื้อรังที่ต้องรับเลือดเป็นประจำ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย (Hemophilia) หรือผู้ที่รับการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้ที่ติดเชื้อ การติดเชื้อโดยวิธีนี้มีประมาณ 1.5%

4.ติดต่อจากแม่ที่ติดเชื้อสู่ลูก

ซึ่งอาจติดต่อได้ทางเลือดจากแม่สู่ลูกโดยตรงผ่านทางรก หรือจากการที่ทารกกลืนเลือดของแม่ระหว่างการคลอด หรือได้รับเชื้อที่อยู่ในน้ำนมแม่ก็ได้

5.การติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์

หรือ จากอุบัติเหตุทางการแพทย์ เช่น ถูกเข็มฉีดยา หรือเข็มเจาะเลือดผู้ป่วยตำนิ้วโดยบังเอิญ ซึ่งเคยมีรายงานว่าทำให้บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อได้ ถึงแม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม

6.เชื้อไวรัส ที่ปะปนออกมาในเลือด

และในเสมหะที่ออกมาอยู่นอกร่างกายแล้วโดยมากจะมีชีวิตอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง และจะถูกทำลายได้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั่วไป น้ำยาฟอร์มาลิน น้ำยาแอลกอฮอล์ การตายของเซลล์ที่ตัวไวรัสอาศัยอยู่จากความแห้งหรือจากแสงแดดก็จะทำให้เชื้อตายไปด้วยเช่นกัน

7.การติดเชื้อ HIV จากน้ำลายหรือน้ำตา

มีโอกาสเกิดได้น้อยมากๆ มักเป็นในกรณี มีเลือดปนสารคัดหลั่งเหล่านี้ด้วย ดังนั้น การจูบปากโดยปิดปาก จึงไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้

[rabbitads slug=banner2]


“การขลิบอวัยวะเพศ” เรื่องสยองแต่ช่วยลดเอดส์!

 

เชื้อ hiv

จากการวิจัยศึกษาข้อมูลจากผู้ชาย 3,000 กว่าคนในประเทศแอฟริกาใต้ โดยในการสำรวจผู้เข้าร่วมการทดลองครึ่งหนึ่งไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย ส่วนอีกครึ่งหนึ่งได้ขลิบหนังหุ้มปลาย พบว่า

“จำนวนผู้ติดเชื้อ HIV 69 คนจากกลุ่มศึกษาทั้งหมด พบว่ามีถึง 51 คนมาจากกลุ่มที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย”

โดยศาสตราจารย์ ชาร์ลส์ จิลคส์ จาก องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

การขลิบอวัยวะเพศของผู้ชายช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV เพราะว่าผิวด้านในของหนังหุ้มอวัยวะเพศของผู้ชาย มีเซลล์รับเชื้อเอชไอวีในปริมาณมาก และเซลล์อยู่ในตำแหน่งที่ตื้นมาก

ดังนั้น การขลิบอวัยวะเพศจึงเป็นการลดบริเวณผิวด้านในของหนังหุ้มปลายอวัยวะลง และเมื่อบริเวณปลายอวัยวะเพศชายไม่มีหนังหุ้มแล้ว ก็จะมีการสร้างสารโปรตีน (keratin) หนาขึ้น ทำให้เชื้อเอชไอวีแทรกตัวได้ยากขึ้นโอกาสการเกิดแผลหลังมีเพศสัมพันธ์ลดลง

อย่างไรก็ตาม  “วิธีป้องกันโรคเอดส์ที่ดีที่สุด ก็ยังเป็นการเลิกสำส่อนทางเพศและการใช้ถุงยางอนามัยอยู่”


วิธีป้องกันโรคเอดส์ กับเรื่องบนเตียงที่ควรรู้

 

เชื้อ hiv

 

เมื่อการขลิบอวัยวะเพศไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้ 100% การป้องกันตัวเองด้วยข้อปฏิบัติเรื่องบนเตียงก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่ามันจะดูน่าอายไปสักนิดก็ตาม วิธีการป้องกันตัวเองจากเชื้อ HIV จะมีอะไรบ้าง ตามอ่านกันได้เลยค่ะ

1. เรื่องบนเตียง

คิดจะสนุกทั้งทีก็ต้องใช้ถุงยางอนามัยเสมอค่ะ เมื่อฝ่ายชายจะมีเพศสัมพันธ์กับใครต้องใช้ถุงยางอนามัยให้เป็นนิสัยโดยไม่มีข้อยกเว้น รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์ทางปากและทางทวารหนักก็ต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเช่นกัน

2. งดใช้ปาก

ผู้ชายไม่ควรใช้ปากกับอวัยวะเพศของผู้หญิงที่ไม่ใช่ภรรยา เพราะอาจมีเชื้อไวรัสในน้ำเมือกจากช่องคลอดของฝ่ายหญิง ซึ่งถ้าเข้าปากฝ่ายชายแล้วอาจทำให้ฝ่ายชายติดเชื้อได้ เคยมีรายงานการติดเชื้อโดยวิธีนี้แล้ว ถึงแม้จะไม่มากเท่าการติดเชื้อจากน้ำอสุจิของฝ่ายชายก็ตาม

3. งดจูบ

หลีกเลี่ยงการจูบปากกับคนที่ไม่รู้จัก ถึงแม้ว่าในน้ำลายจะมีโอกาสน้อยที่จะมีเชื้อไวรัสเอชไอวี แต่ก็ไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าบังเอิญมีแผลภายในช่องปากก็อาจเป็นทางเข้าของเชื้อไวรัสได้

ปัจจุบันวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ยังอยู่ในระยะของการศึกษาวิจัย ยังไม่มีการผลิตออกมาใช้ในวงกว้าง ในระยะใกล้ๆ นี้จึงไม่สามารถใช้วัคซีนในการป้องกันได้ ต้องเตือนตนเองไว้เสมอค่ะ ว่าเราไม่สามารถรู้ว่าใครติดเชื้อ HIV ได้จากภายนอก การป้องกันไว้ก่อนคือสิ่งที่ดีที่สุด

นอกจากโรคเอดส์แล้วก็ยังมีอีกหลายโรคร้ายที่คุณต้องระวัง ทำประกันสุขภาพ เอาไว้ก็ช่วยให้อุ่นใจได้มากขึ้น ทำเถอะค่ะเพื่ออนาคตวันข้างหน้า

I'm Duck
I'm Duck

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers