คุณแม่มือใหม่ต้องรู้กับ เบิกค่าคลอดประกันสังคม

posted: 1 year ago
คุณแม่มือใหม่ต้องรู้กับ เบิกค่าคลอดประกันสังคม

comments

ใครที่กำลังเป็นคุณแม่มือใหม่ กำลังตั้งครรภ์ลูกน้อย แต่ก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องแบกรับ เช่น มนุษย์เงินเดือน ที่กำลังทำงานเพื่อแลกค่าคลอด ซึ่งจริงๆ แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องคิดเงิน หรือวางแผนการเงินเต็มอัตรานะคะ เพราะสามารถ เบิกค่าคลอดประกันสังคม ได้ค่ะ

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ หลายๆ คนก็คงจะมีคำถามค้างคาอยู่อีกมาก วันนี้ rabbit finance จึงคัด 9 คำถามยอดฮิตมาเสิร์ฟถึงที่เลยล่ะค่ะ ว่าเบิกเท่าไหร่ อะไรยังไง


สิทธิ์ประกันสังคม สำหรับค่าคลอด

สิทธิ์ค่าคลอดประกันสังคม คือสิ่งแรกที่คุณแม่คุณพ่อต้องทำความเข้าใจ  เพราะจะไปโหวกเหวกโวยวายไม่ได้นะคะ ว่าทำไมเบิกค่าคลอดไม่ได้ ฯลฯ ซึ่งเงื่อนไขที่ คุณแม่ป้ายแดง จะเบิกได้ก็คือ

  • ผู้ยื่นเรื่อง (สามี หรือ ภรรยา) ต้องเป็นผู้ประกันตน
  • ก่อนกำหนดคลอด 15 เดือน จะต้อง ส่งเงินประกันสังคม อย่างน้อย 7 เดือน

หมายความว่า ผู้เป็นสามีหรือภรรยา ต้องเคยส่งเงินกองทุนประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 7 เดือนติดต่อกันจึงจะสามารถใช้สิทธิ์นี้ได้ อย่าลืมเช็คเรื่องการส่งเงินประกันสังคม เช็คสิทธิ์ประกันสังคม เป็นอันดับแรกนะคะ เพราะถ้าส่งไม่ครบเราอาจไม่ได้สิทธิ์นะคะ 


เบิกค่าคลอดประกันสังคม ค่าคลอดบุตร สิทธิประกันสังคม
ขอบคุณภาพจาก : https://southlakeobgyn.net

9 คำถามที่เหล่าคุณแม่สงสัย

1. เบิกได้เท่าไหร่ต่อการคลอด 1 ครั้ง ?

โดยปกติแล้ว สามารถเบิกเงินค่าคลอด ได้สูงสุด 13,000 บาทต่อการคลอด 1 ครั้ง ในกรณีที่ผู้ประกันตนเป็นผู้หญิง ทางประกันสังคมจะมีเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย ไม่เกิน 90 วัน ค่ะ

2. ต้องไปคลอดกับโรงพยาบาลที่เราขึ้นทะเบียนหรือเปล่า?

จริงๆ ก็ไม่จำเป็นเลยค่ะ ถ้าเรามีความจำเป็นต้องคลอดบุตรที่โรงพยาบาลอื่น ที่เราไม่ได้ขึ้นทะเบียนในประกันสังคม แต่เราต้องออกเงินไปก่อน แล้วค่อยทำเรื่องขอเบิกกับประกันสังคมภายหลังได้นะคะ ถ้าเป็นโรงพยาบาลที่คุณลงทะเบียนเอาไว้ ทางโรงพยาบาลจะให้คุณทำเรื่องได้เลยค่ะ

3. เงิน 13,000 บาท ที่ขอเบิกครอบคลุมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

เริ่มตั้งแต่ ค่าตรวจ ค่าฝากครรภ์ ค่าบำบัดแพทย์ ค่ายาและค่าเวชภัณฑ์ ค่าทำคลอด ค่ากินอยู่และค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาล (ช่วงหลังคลอดวันแรกๆ) ค่าบริบาลและรักษาพยาบาลทารกแรกเกิด ค่ารถพยาบาลหรือค่าพาหนะรับส่งผู้ป่วย และค่าบริการอื่นๆ

อย่างที่บอกไปในคำถามก่อนหน้า เราสามารถขอรับบริการคลอดบุตรที่โรงพยาบาลใดก็ได้ตามความสะดวกของเรา แล้วนำหลักฐาน (ใบเสร็จแต่ละรายการ) มายื่นเรื่องขอเบิกสิทธิ์ประโยชน์กรณีคลอดบุตรได้ที่ สำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่หรือทั่วประเทศค่ะ


เบิกค่าคลอดประกันสังคม ค่าคลอดบุตร สิทธิประกันสังคม
ขอบคุณภาพจาก : https://www.theodysseyonline.com

4. กรณีสามีและภรรยา ต่างส่งเงินเข้าประกันสังคม สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมคู่ได้ไหม ?

ขอบอกเลยว่า ไม่ได้ค่ะ ! การเบิกค่าคลอดจากประกันสังคม สามารถเบิกได้แค่ 1 สิทธิ์เท่านั้น ไม่สามารถใช้ของทั้ง 2 คนมาเบิกได้ เพียงแต่คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเบิกของสามีหรือภรรยาเท่านั้นค่ะ

5. ภรรยาเป็นแม่บ้าน ไม่ส่งเงินเข้าประกันสังคม แต่สามีส่งเงินเข้ากองทุนสามารถเบิกได้ไหม ?

เบิกได้ค่ะ โดยใช้สิทธิ์ของฝ่ายสามีในการเบิกเงินจากประกันสังคม แต่ทั้งนี้ สามีจะต้องเคยส่งเงินเข้าประกันสังคมไม่น้อยกว่า 7 เดือนนะคะ

6. กรณีไม่จดทะเบียนสมรส จะเบิกค่าคลอดบุตรโดยใช้สิทธิ์ประกันสังคม ได้ไหม ?

กรณีที่ไม่ได้แต่งงาน ไม่จดทะเบียนสมรส แล้วฝ่ายหญิงก็เป็นแม่บ้าน ไม่เคยส่งเงินเข้าประกันสังคม แต่ฝ่ายชายจ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคมต่อเนื่อง ก็สามารถใช้สิทธิ์ของฝ่ายชายเบิกแทน โดยทางประกันสังคมจะมีแบบฟอร์มโดยเฉพาะสำหรับคู่ที่ไม่ได้จดทะเบียนค่ะ


เบิกค่าคลอดประกันสังคม ค่าคลอดบุตร สิทธิประกันสังคม
ขอบคุณภาพจาก : http://carryingtoterm.org

7. ใช้สิทธิ์เบิกสวัสดิการคลอดบุตรได้สูงสุดกี่คน ?

คุณสามารถเบิกสวัสดิการคลอดบุตรได้ไม่จำกัดจำนวนค่ะ  ลูกสองคน หรือสามคน ก็เบิกได้ค่ะ แต่คุณก็อย่าลืมภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมาด้วยนะคะ เพราะค่าเบิกจากประกันสังคมก็ไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

8. กรณีฝ่ายสามีหรือภรรยารับราชการ และเบิกสวัสดิการราชการไปแล้ว จะเบิกสิทธิ์ประกันสังคมซ้อนกันได้หรือไม่ ?

สำหรับใครที่รับราชการคงสงสัยข้อนี้กันใช่ไหมคะ คำตอบคือ เบิกได้ค่ะ หากอีกฝ่ายส่งเงินเข้ากองทุนและเข้าข่ายสามารถรับสิทธิ์ได้ ก็สามารถเบิกเงินซ้อนเพื่อช่วยเหลือได้เช่นกันค่ะ

9. หลังคลอดลูก เราจะได้เงินช่วยเหลือเลี้ยงดูลูกอีกไหม

คุณพ่อคุณแม่ สามารถขอเบิกเงินช่วยเหลือการเลี้ยงดูลูก (ประกันสังคมจะใช้คำว่า สงเคราะห์บุตร) ได้อีกค่ะ นับตั้งแต่ลูกของเรามีอายุ 1 วัน จนถึงอายุ 6 ขวบ เลยค่ะ โดยสามารถเบิกได้เดือนละ 400 บาทต่อคน สูงสุดไม่เกิน 3 คนนะคะ

แต่เงื่อนไขของการรับ เงินสงเคราะห์บุตร นี้ ผู้ขอเบิกจะต้องส่งเงินเข้ากองทุนต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือนก่อนจะทำเรื่องขอเบิก เราก็สามารถเบิกค่าสงเคราะห์บุตร ได้ค่ะ

สำหรับทั้ง 9 คำถามที่คาใจเหล่าคุณแม่มือใหม่ ที่ต้องการเบิกค่าคลอดจากประกันสังคม ทีนี้พอรู้คำตอบกันไปบ้างแล้วใช่ไหมคะ รับรองคุณจะเข้าใจวิธีการ เบิกค่าคลอดประกันสังคมมากขึ้น ที่เหลือคุณก็อย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ลูกตัวน้อยๆ ก็จะได้แข็งแรงด้วยเช่นกัน


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon