คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาหารคลีน

‘อาหารคลีน’ ครองตำแหน่งเทรนด์สุขภาพมาแรง ในปี 2018

ไม่ว่าจะไปที่ห้างสรรพสินค้าหรือว่าตลาดนัดใกล้บ้าน เราก็จะพบเห็น อาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพ วางจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมาก นั่นเป็นเพราะเทรนด์สุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา เราจึงเห็นธุรกิจเพื่อสุขภาพเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

จนถึงปลายปี 2018 นี้ เรามาลองดูกันหน่อยว่าเทรนด์อาหารคลีน เทรนด์การดูแลสุขภาพแบบคลีนๆ ของเพื่อนๆ สายเฮลตี้ มีอะไรบ้าง จะได้ไม่ตกเทรนด์กัน ที่สำคัญยังช่วยเนรมิตร่างกายสุดปังได้ทั้งภายในและภายนอก

อาหารคลีน
CR : SilverSneakers

อาหารคลีน 2018 คืออาหารแบบไหน ?

ในช่วงแรกๆ ที่มีการเริ่มทานอาหารคลีนกันนั้น มักจะเป็นเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบไม่หลากหลายนัก เช่น อกไก่ต้ม ไข่ขาว ถั่ว ผักต่างๆ กินไปช่วงแรกๆ มันก็โอเคอยู่หรอก แต่พอผ่านมาสักพักมันก็เริ่มเบื่อรสชาติจืดชืดแบบนี้ซะแล้วสิ อยากทานเมนูใหม่ๆ บ้าง

นิยามคำว่า อาหารคลีน จึงได้ถูกปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันให้มากที่สุด โดยได้มีการสร้างสรรค์เมนูอาหารคลีนรวมทั้งสรรหาวัตถุดิบที่หลากหลายและมีรสชาติดี เพื่อให้สายเฮลตี้ทานอาหารอย่างมีความสุขและไม่รู้สึกผิด

งั้นมาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าวิวัฒนาการอาหารคลีนในยุค 2018 นี้ จะมีอะไรใหม่ๆ ให้คนรักสุขภาพได้หามาทานกันบ้าง

อาหารคลีน
CR : Eat This Much
  • น้ำมันอโวคาโด (Avocado Oil)

น้ำมันอโวคาโดเริ่มเป็นที่นิยม เพราะคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีราคาถูกกว่าน้ำมันมะกอก ซึ่งน้ำมันมะกอกก็ใช้ในการประกอบอาหารคลีนเช่นกันนะ แต่อโวคาโดจะดีกว่าตรงที่มันไม่มีกลิ่น จึงถูกใจคนที่ไม่ชอบกลิ่นน้ำมันมะกอก

น้ำมันอโวคาโด อุดมไปด้วยกรดไขมัน Omega 9 และวิตามิน E ที่ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพ และดีต่อสุขภาพผม, ผิว


อาหารคลีน
CR : The Pappas Post
  • กรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt)

กรีกโยเกิร์ต เป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำที่มีปริมาณโปรตีนสูง และยังมีแร่ธาตุจำพวกแคลเซียม, โพแทสเซียม ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมถึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

กรีกโยเกิร์ตจะมีเนื้อเข้มข้นกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป และมีปริมาณน้ำตาลที่น้อยกว่าด้วย จะเลือกทานแบบเพียวๆ หรือทำเป็นสมูทตี้ด้วยการทานกับข้าวโอ๊ตหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็สามารถทำได้ตามใจชอบเลย


อาหารคลีน
CR : my gourmet connection
  • น้ำสลัดสูตรใหม่ ไม่จำเจ

สลัดผัก/ผลไม้ เป็นอาหารประจำชาติของเหล่าคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนต่างก็ทราบกันดีว่าผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ แถมยังไม่ทำให้อ้วน (ถ้าเลือกทานให้ถูกนะ 555)

น้ำสลัด ก็เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับสลัด ปัจจุบันจึงมีการสร้างสรรค์น้ำสลัดสูตรใหม่ๆ ออกมามากมาย เพื่อให้การทานสลัดไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เช่น น้ำสลัดเธาซันไอส์แลนด์ น้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดบัลซามิก และอีกหลากหลายเมนูน้ำสลัด ที่จะทำให้ผักผลไม้ในจานน่าทานยิ่งขึ้น

 

อาหารคลีน
CR : Taste of Home
  • เบเกอรี่คลีน

ทานแต่ผักทุกวันก็คงไม่ไหว ร่างกายเริ่มจะโหยหาแป้งและน้ำตาล อยากทานเบเกอรี่บ้างอะไรบ้าง แต่ขนมพวกนี้มีแต่แป้งและน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมที่ไม่มีความเป็นอาหารคลีนเอาซะเลย หลายคนที่เป็นสายคลีนจึงต้องงดกินขนมพวกเบเกอรี่ไปอย่างน่าเสียดาย ก็มันอร่อยมากๆ เลยน่ะสิ

แต่ยุคแห่งอาหารคลีน 2018 แบบนี้ ในที่สุดก็มีเบเกอรี่แบบคลีนๆ มาให้เราทานกันอย่างสบายใจแล้วล่ะ โดยจะเป็นเบเกอรี่ที่ทำจากแป้งธัญพืช ถั่ว เต้าหู้ หรือ ผักต่างๆ ที่บอกเลยว่ารสชาติอร่อยไม่แพ้เบเกอรี่แบบปกติเลย แต่ราคาเบเกอรี่คลีนจะสูงกว่าหน่อยนะ


อาหารคลีน
CR : Cleanleap
  • เนื้อสังเคราะห์ (Culture Meat)

เนื้อสังเคราะห์ เป็นอาหารแนวใหม่ที่เกิดจากการนำสเต็มเซลล์จากกล้ามเนื้อของสัตว์ที่ยังมีชีวิตมาเพาะเลี้ยงให้แบ่งตัวแบบทวีคูณ และเติบโตเป็นกล้ามเนื้อสัตว์ที่สามารถบริโภคได้

ซึ่งวิธีการเพาะเลี้ยงแบบนี้ นอกจากจะทำให้ได้เนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยกว่าแล้ว ยังช่วยลดมลพิษจากกระบวนการปศุสัตว์ และลดปริมาณมลภาวะที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้อีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


แนะนำเมนูอาหารคลีน ทำง่าย อร่อยด้วย

สำหรับเพื่อนๆ สายเฮลตี้ที่เริ่มเบื่ออกไก่ เลี่ยนไข่ขาว เบื่อผักใบเขียวๆ หรืออะไรที่มันจืดชืด เราก็มีเมนูอาหารคลีนอร่อยๆ ที่ทำเองง่ายๆ มาฝากกัน รับรองว่าทุกมื้อของคุณจะฟินยิ่งกว่าเดิม

อาหารคลีน
CR : Eating is a big Deal
  • ยำทูน่าไข่ม้วน

เป็นเมนูน่ารักๆ ที่วิธีทำสุดแสนจะง่าย เพียงแค่ปรุงน้ำยำให้ได้รสชาติตามแบบฉบับของเรา แล้วนำไปคลุกเคล้ากับปลาทูน่า ห่อด้วยไข่เจียวร้อนๆ เป็นอันเสร็จ

วัตถุดิบหลัก

หอมแดง, ใบสะระแหน่, พริกขี้หนูสด, น้ำมะนาว, เกลือ, ปลาทูน่ากระป๋อง และ ไข่ไก่

ขอบคุณคลิปจาก Tasty Cooking House


อาหารคลีน
CR : Kaazip
  • ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

เบื่อผักต้มจิ้มน้ำพริกแล้ว ลองปรับเมนูมาทำอาหารแซ่บๆ อย่างข้าวผัดน้ำพริกปลาทูกันดีกว่า อาหารไทยแบบประยุกต์ที่รสชาติอร่อยสุดๆ แล้วยังอยู่ท้องแล้วก็มีประโยชน์ด้วย

วัตถุดิบหลัก

ข้าวกล้อง หรือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่, ปลาทูนึ่ง, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, พริกสด, กระเทียม, ถั่วลันเตา, น้ำพริกปลาทู

ขอบคุณคลิปจาก  Nucleabox Health Cook


อาหารคลีน
CR : VideoBlocks
  • บานาน่าโทสต์

เมนูของว่างหวานฉ่ำแต่ได้ประโยชน์จากธัญพืชและผลไม้ เหมาะสำหรับมื้อเช้าที่เร่งรีบ หรือจะทำใส่กล่องไปกินที่มหาวิทยาลัย/ออฟฟิศ ก็ทำได้ง้ายง่าย

วัตถุดิบหลัก

ขนมปังโฮลวีท, กล้วยสุก, น้ำผึ้งแท้, ผลไม้ตามชอบ (ควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานมากนะจ๊ะ)

ขอบคุณคลิปจาก Tesco Lotus


อาหารคลีน
CR : Taste
  • โยเกิร์ตพาร์เฟ่ต์

ของหวานทานเล่นที่ทำง่ายๆ แถมยังได้ประโยชน์จากผลไม้ และช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่ไม่อยากอ้วนลงพุง

วัตถุดิบหลัก

เม็ดแมงลัก, กรีกโยเกิร์ต, สับปะรด, เสาวรส, สตรอเบอร์รี่ หรือผลไม้ตามชอบ

ขอบคุณคลิปจาก  Lovefitt


เทรนด์อาหารคลีนอาจจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ได้รับแน่นอนจากการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือเราจะได้ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น และมีสุขภาพดี ลองหาเมนูที่ถูกใจจะได้ทานอาหารคลีนอย่างมีความสุขในทุกๆ มื้อนะคะ


ขอบคุณข้อมูล

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers