มาดูวิธี ล้างเครื่องซักผ้า ด้วยของใช้ในบ้าน

posted: 5 months ago
มาดูวิธี ล้างเครื่องซักผ้า ด้วยของใช้ในบ้าน

comments

ถ้าเครื่องซักผ้าของคุณเริ่มมีกลิ่นเหม็นอับหรือเสื้อผ้าที่ซักมีเศษคราบสกปรกติด นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า คุณควรล้างเครื่องซักผ้าได้แล้ว เพราะคราบโคลนหรือคราบผงซักฟอกที่ตกค้างอยู่ในเครื่องซักผ้า เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อรา ที่ส่งกลิ่นเหม็นติดเสื้อผ้าอาจทำให้เป็นภูมิแพ้ได้

สำหรับคุณแม่บ้านที่ต้องทำงานบ้าน ซักผ้า รีดผ้า เชื่อว่าเป็นงานหนักเอามากๆ และถ้าให้ล้างเครื่องซักผ้าอีกคงไม่ไหวแน่ๆ วันนี้เรามีวิธีล้างเครื่องซักผ้าง่ายๆ ด้วยของใช้ในบ้านมาแชร์กันค่ะ

อยากล้างเครื่องซักผ้า มีวิธีไหนบ้าง?

ล้างเครื่องซักผ้าด้วยของใช้ในบ้าน

น้ำยาฆ่าเชื้อโรค

วิธีการคือเปิดน้ำใส่เครื่องซักผ้าประมาณครึ่งถัง นำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเทลงไป 1 ถ้วย ปล่อยทิ้งไว้ให้เครื่องทำงานจนเสร็จ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกออกไป แช่น้ำทิ้งไว้ 5 ชั่วโมง และเปลี่ยนน้ำใหม่อีกครั้งก็จะได้เครื่องซักผ้าที่เหมือนใหม่

ล้างเครื่องซักผ้าด้วยของใช้ในบ้าน

แอมโมเนีย

นอกจากจะช่วยกระตุ้นทางเดินหายใจจากอาการเป็นลมแล้ว แอมโมเนียยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้อีกด้วย เทแอมโมเนียลงเครื่องซักผ้า ใส่น้ำและเปิดเครื่องให้ทำงาน จากนั้นเปลี่ยนน้ำล้างเครื่องซักใหม่เพื่อขจัดกลิ่นให้หายไป


ล้างเครื่องซักผ้าด้วยของใช้ในบ้าน

น้ำส้มสายชู

อีกหนึ่งของใช้ในครัวที่เราสามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้เหมือนกัน โดยเทน้ำส้มสายชูลงไปในถังที่มีน้ำอยู่ ประมาณ 2-3 แก้ว ปั่นประมาณ 3 นาที และเปลี่ยนน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อให้กลิ่นน้ำส้มสายชูหมดไป

ล้างเครื่องซักผ้าด้วยของใช้ในบ้าน

เบกกิ้งโซดา

เปิดน้ำใส่ถังซักผ้าเกือบเต็มถัง เตรียมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง เทลงไปในเครื่อง และเปิดให้เครื่องทำงาน เพื่อให้น้ำกับเบกกิ้งโซดาละลายเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จากนั้นเปลี่ยนน้ำใหม่อีกครั้งเพื่อล้างสิ่งตกค้างในถังออกให้หมด

เพียงเท่านี้เครื่องซักผ้าของคุณก็จะสะอาด หมดปัญหาคราบสกปรกและเชื้อราบนเสื้อผ้าด้วยของใช้ที่มีภายในบ้าน และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย หากไม่อยากให้คราบสะสมพวกนี้กลับมาอีก ควรหมั่นล้างเครื่องซักผ้าทุกๆ 2 สัปดาห์ด้วยวิธีข้างบนนี้ได้เลย หรือหาช่างมาล้างจะสะอาดมากกว่า หากคุณต้องการช่างสามารถเรียกใช้บริการ Fixzy ได้นะคะ


avatar
by Anatta อนัตตา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon