จริงหรือมั่ว? “น้ำมันมะพร้าว” กำจัดกลิ่นปากได้

posted: 2 ปีที่แล้ว
จริงหรือมั่ว? “น้ำมันมะพร้าว” กำจัดกลิ่นปากได้

comments

กลิ่นปาก ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ใครมีกลิ่นปาก ความมั่นใจ จะลดหายไปในทันที อีกทั้ง กลิ่นปาก ยังส่งผลถึงบุคลิคกภาพที่ไม่ดี ไม่ว่าจะผู้ชาย หรือผู้หญิง

ไม่ว่ากลิ่นปากที่ออกมาจะเป็นกลิ่นปากจากปัญหาในช่องปาก หรือปัญหาอื่นใด ก็ควรที่จะรีบรักษา เพื่อที่จะมีความมั่นใจ และบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

วันนี้เราจึงมีเทคนิคง่ายๆ สำหรับใครที่มีปัญหากลิ่นปาก เพียงแค่คุณมีน้ำมันมะพร้าว กลิ่นปากคุณก็จะหายไปทันที สงสัยกันใช่ไหมคะว่า น้ำมันมะพร้าวมันเกี่ยวอะไร เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปเรียนรู้เทคนิคนี้กันเลยค่ะ


น้ำมันมะพร้าว วิธีกำจัดกลิ่นปาก
ขอบคุณรูปภาพจาก mahosot.com

น้ำมันมะพร้าว กำจัดกลิ่นปากได้

หลายคนฟังแล้วก็คงได้แต่สงสัย น้ำมันมะพร้าวเนี่ยนะจะจำกัดกลิ่นปากได้ ไม่ต้องงงค่ะ เพราะนี่คือเรื่องจริง น้ำมันมะพร้าว ช่วยลดกลิ่นปากได้จริงๆ

ซึ่งการใช้มะพร้าวกำจัดกลิ่นปากเกิดจากทฤษฎีออยล์พูลลิ่ง หรือการใช้น้ำมันมะพร้าว ช่วยบำบัดโรคในช่องปาก อันเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาของประเทศอินเดีย

ซึ่งเป็นที่น่าฉงนว่า จากการทดลอง ผลที่ได้รับน้ำมันมะพร้าวสามารถกำจัดกลิ่นปากได้อย่างหมดจด และยังลดการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้อีกด้วย

วิธีการจัดการปัญหากลิ่นปากด้วย น้ำมันมะพร้าว

เนื่องจากปากเราเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียจำนวนมหาศาล การแปรงฟันอย่างเดียวคงไม่พอที่จะกำจัดเชื้อเหล่านั้นออกไปได้หมด โดยเฉพาะตามซอกฟัน และซอกเหงือก แม้ว่าคุณจะพยายามทำความสะอาดฟันด้วยขนแปรงสีฟันนานแค่ไหนก็ตาม

ก็ยังคงมีบางส่วนภายในช่องปาก ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ และหากใครคิดว่าน้ำยาบ้วนปากจะช่วยได้ล่ะก็ ผิดค่ะ! เพราะน้ำยาบ้วนปากก็เพียงแต่ช่วยดับกลิ่นปากได้เพียวชั่วคราวเท่านั้น


น้ำมันมะพร้าว วิธีกำจัดกลิ่นปาก
ขอบคุณรูปภาพจาก mahosot.com

 

วิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวกำจัดกลิ่นปาก

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวกำจัดกลิ่นปาก เพียงนำน้ำมันมาอมไว้ภายในปาก จากนั้นก็ค่อยๆ กลั้วน้ำมันในทั่วปาก เป็นเวลา 15 – 20 นาที แล้วบ้วนทิ้ง น้ำมันที่ได้จะเปลี่ยนจากสีขาวใสเป็นสีขุ่นถึงเหลือง ทำแบบนี้เพียงวันละครั้ง ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นปากไปได้อย่างง่ายๆ

น้ำมันมะพร้าวจัดการกับช่องปากเราอย่างไร

เอาเข้าจริงแล้ว การใช้น้ำมันมะพร้าวไม่ได้เป็นตัวรักษาโรคโดยตรง แต่มีหน้าที่กำจัดต้นต่อของการเกิดโรค นั่นก็คือเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย และกลิ่นปาก  

ดังนั้น การใช้น้ำมันมะพร้าวอมไปในปากจะทำให้เชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ในช่องปาก ซึ่งมีขนาดเล็กมาก และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านั้นถูกดูดติดมากับน้ำมะพร้าว

และเหตุผลที่แบคทีเรียติดมาได้นั้นก็เพราะ ตัวเซลล์ของแบคทีเรียถูกปกคลุมไปด้วยเนื้อเยื่อไขมัน จึงทำให้ดูดติดกับน้ำมันมะพร้าวได้ง่ายๆ


น้ำมันมะพร้าว วิธีกำจัดกลิ่นปาก
ขอบคุณรูปภาพจาก mahosot.com

ไม่ใช่แค่ น้ำมันมะพร้าว ที่ลดกลิ่นปากได้

ใช่ค่ะ ถึงแม้น้ำมะพร้าวจะช่วยลดกลิ่นปากได้มีประสิทธิภาพ แต่ยังมีสมุนไพรไทยอีกหลายชนิดที่ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในปากอีกด้วย หลายชิ้นก็ถูกนำมาสกัดเป็นยาสีฟันสมุนไพรไทย ฯลฯ ซึ่งสมุนไพรที่ไม่ใช่แค่น้ำมะพร้าว มีดังนี้ค่ะ

  • เกลือ

เกลือดูเหมือนจะเป็นส่วนประกอบที่ผลิตภัณฑ์บำรุงช่องปากนิยมใช้กัน แต่ใครจะรู้ว่าการนำเกลือมาอมก่อนที่จะแปรงฟัน จะช่วยให้สุขภาพเหงือก และฟันแข็งแรง และยังช่วยแก้ปัญหาปากเหม็นได้ดีอีกด้วย

  • ใบข่อย

วิธีการแต่โบร่ำโบราณที่เห็นได้บ่อยตามละครแนวย้อนยุคในทีวี ซึ่งก็คงไม่มีใครที่จะใส่ใจทำตามแน่นอน แต่หากอยากลองลดกลิ่นปาก วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจเพราะเพียงแค่นำใบข่อยมาลอกเปลือกออก จากนั้นก็เคี้ยวประมาณ 1-2 นาที จากนั้นก็คายทิ้ง กลิ่นปากก็จะหายไปทันที

  • ใบฝรั่ง

ใบฝรั่ง หากบ้านใครที่หากบ้ายใครที่มีต้นฝรั่งปลูกไว้ต้องลองค่ะ เพราะเพียงแค่นำใบฝรั่งมาเคี้ยวและคายทิ้ง ก็สามารถดับกลิ่นปากได้ดีทีเดียว

  • ใบชา

สำหรับใบชานี้เพียงแค่นำมาต้ม แล้วนำน้ำที่ได้จากการต้มมาบ้วนปาก ก็จะช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น และดับกลิ่นปากได้ดีเชียว เหมาะสำหรับใครที่ชอบดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจ

สุขภาพในช่องปากนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะทั้งช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร และยังเป็นการเสริมสร้างบุคลิก ให้ดูดีอีกด้วย ดังนั้น หากเกิดปัญหาในช่องปากก็ไม่ควรนิ่งดูดาย เพื่อรอให้ปัญหานั้นใหญ่มากขึ้น ซึ่งสมัยนี้การดูแลช่องปากก็มีวิธีด้วยกันมกกมาย โดยเฉพาะการซื้อกรมธรรม์ดูแลช่องปาก ที่จะช่วยประหยัดในเรื่องค่าใช้จ่ายของช่องปากไปได้อีกด้วย

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon