เปิดนิสัยพี่น้องคอลลิสัน เจ้าของ Stripe ทำยังไงถึงรวย?

posted: 1 ปีที่แล้ว
เปิดนิสัยพี่น้องคอลลิสัน เจ้าของ Stripe ทำยังไงถึงรวย?

comments

ในอดีตเวลาคนนึกถึงนักธุรกิจอายุน้อยหน้าใหม่ ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) แต่ปัจจุบันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะจากการจัดอันดับเศรษฐีอายุน้อยพันล้านของนิตยสารฟอร์บส์ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ไม่ได้ถูกจัดให้อยู่ในหมวดนี้อีกต่อไป แต่เขาถูกจัดให้อยู่ในหมวดนักธุรกิจแนวหน้าของโลกที่มีบิล เกตส์ (Bill Gates) และวอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) อยู่ในโพลต่างหาก!

เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วที่ในการจัดอันดับจะต้องมีลูกคนรวยรวมอยู่ในนี้อย่างแน่นอน แต่ระดับ rabbit finance แล้วทั้งที แค่ลูกคนรวยมันธรรมดาไป วันนี้เราจึงไม่รอช้า ขอนำเสนอเศรษฐีอายุน้อยที่รวยได้ด้วยสมองและสองมือของตนเองอย่าง ‘พี่น้องคอลลิสัน’ งานนี้ใครที่อยากรู้ว่าพี่น้องคู่นี้เขาเป็นเจ้าของธุรกิจอะไร มีแนวคิดแบบไหนในการใช้ชีวิต บอกเลยว่าห้ามพลาด!


Stripe
ขอบคุณภาพจาก stripe.com

Stipe สตาร์ทอัพหน้าใหม่แต่เก๋า

“Stripe” บริษัทฟินเทคที่ก่อตั้งขึ้นโดย 2 พี่น้องตระกูลคอลลิสัน แพทริก คอลลิสัน (Patrick Collison) และ จอห์น คอลลิสัน (John Collison) บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้ขายอะไรให้ผู้บริโภคเป็นชิ้นเป็นอัน เพียงแค่พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ให้บริษัทและคนทั่วโลก สามารถรับชำระเงินทางออนไลน์และบริหารเว็บไซต์ได้ง่ายดายขึ้นเท่านั้น

โดย Stripe จะมีระบบตัวกลางที่ไว้ใช้รับเงินจากลูกค้าผ่านบัตรเครดิต เช่นเดียวกับ Paypal เพียงแต่ว่ามาในรูปแบบที่ง่ายกว่ามาก เพียงแค่คัดลอกโค้ดที่เชื่อมต่อกับระบบของ Stripe ผ่าน API ไปแปะตามตำแหน่งต่างๆ ของหน้าเว็บไซต์หรือหน้าแอปที่ต้องการ

เพียงเท่านี้ก็สามารถเก็บเงินก่อนเข้ารับบริการเพื่อซื้อสินค้าได้แล้ว แน่นอนว่าเจ้า Stripe เองก็ไม่ได้รองรับแค่ผู้ค้ารายเล็กเพียงอย่างเดียวนะ แต่มันยังยืดหยุ่นสอดรับกับทุกขนาดธุรกิจด้วย

ปัจจุบันบริษัทนี้มีพนักงาน 550 คน มีลูกค้ากว่า 100,000 รายใน 25 ประเทศ เมื่อปลายปี 2016 สตาร์ทอัพแห่งนี้ยังได้ทุนจากนักลงทุนมาอีก 150 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่าของมันเพิ่มขึ้นถึง 9,200 ล้านดอลลาร์ และทำให้พี่น้องคอลลิสันก้าวเข้ามาเป็นคนหนุ่มอายุน้อยที่สร้างตัวเองจนมีฐานะมั่งคั่งที่สุดในโลก

แว่วๆ มาว่าทุนสนับสนุนที่ได้นั้นมาจาก นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Tesla บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี รวมถึงเงินทุนจาก นายปีเตอร์ ธีล (Peter Thiel)ผู้ก่อตั้ง PayPal อีกด้วย


Stripe
ขอบคุณภาพจาก bbc.com

ส่องชีวิต 2 พี่น้องคอลลิสัน กว่าจะเป็นเศรษฐีอายุน้อย

แพทริก คอลลิสัน และ จอห์น คอลลิสัน สองพี่น้องชาวไอริช อาศัยอยู่ที่เมือง Limerick ประเทศไอร์แลนด์ พี่น้องตระกูลคอลลิสันเรียกได้ว่าเป็นเด็กหนุ่มที่มาพร้อมกับความฝัน ความกระตือรือร้นและความทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตสูงเลยก็ว่าได้

แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวย เป็นเพียงแค่เด็กที่โตมาในเขตชนบทของประเทศไอร์แลนด์เท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคที่มาขัดขวางความสำเร็จของพวกเขาแต่อย่างใด

เนื่องจากทั้งคู่ให้ความสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ในปี 2007 จอห์นและแพทริคจึงได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท “Auctomatic” บริษัทซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ขายสามารถเข้ามาทำธุรกิจและบริหารธุรกรรมบนเว็บไซต์อย่าง eBay หรือ Amazon ได้ง่ายขึ้น

ภายหลังการก่อตั้งบริษัทเพียงปีเดียวทั้ง 2 คนก็ได้ขายบริษัทนี้ให้กับ Live Current Media ไปในราคา 5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ และนั่นทำให้ทั้ง 2 คนกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านด้วยวัยเพียง 17 ปี และ 19 ปีเท่านั้น

ด้วยความที่จอห์น และ แพทริกมีนิสัยรักการท่องเที่ยว ชอบการผจญภัย และความท้าทาย การเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยภายในประเทศ รวมถึงประเทศใกล้เคียงจึงยังไม่ใช่เส้นทางที่พวกเขาตามหา

ภายหลังจากเรียนจบชั้นมัธยมที่ Castletroy College จอห์นจึงตัดสินใจสอบและได้เข้าเรียนต่อที่ Harvard University ประเทศสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับแพทริกที่ได้เข้าเรียนที่ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา

จากการที่สองพี่น้องคอลลิสันมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจและประสบความสำเร็จกับบริษัท Auctomatic มาแล้ว จอห์นและแพทริกจึงมีไอเดียที่จะทำธุรกิจอีกครั้ง โดยทั้งคู่ได้ตัดสินใจดรอปเรียน เพื่อมาลุยทำธุรกิจอย่างเต็มตัว และบริษัทนั้นก็คือ Stripe


Stripe
ขอบคุณภาพจาก bbc.com

เจาะ 7 วิธีคิดที่ทำให้พี่น้องคอลลิสันรวย!

1. อายุไม่ใช่ตัวกั้นความสำเร็จ

จะสังเกตได้อย่างชัดเจนเลยว่าสองพี่น้องคู่นี้เป็นคนที่มุ่งมั่นเป็นอย่างมาก พวกเขาเชื่อว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข ไม่ใช่สิ่งที่จะมาขวางกั้นระหว่างพวกเขากับความสำเร็จ ทำให้ช่วงที่พวกเขาอายุ 17 ปี และ 19 ปี สามารถสร้างบริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่ง และขายพวกมันออกไปได้ภายในเวลาแค่หนึ่งปีเท่านั้น

2. ความรู้เรียนได้ไม่มีวันหยุด

จริงอยู่ที่สองพี่น้องตระกูลคอลลิสันได้ตัดสินใจดรอปเรียนเพื่อมาสานฝันธุรกิจให้เป็นจริง แต่ใช่ว่าพวกเขาดรอปเรียนแล้วดรอปเรียนเลยนะ เพราะท้ายที่สุดแล้วสองพี่น้องตระกูลคอลลิสันก็กลับมาเรียนต่อจนจบ

3. ไม่เสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ

ช่วงชีวิตวัยเด็กของคนอื่นจะเป็นเด็กติดอะไร เราไม่อาจรับรู้ได้ แต่สำหรับช่วงชีวิตวัยเด็กของพี่น้องคอลลิสัน พวกเขาคือเด็กติดคอมพิวเตอร์ค่ะ แน่นอนว่าเป็นการติดคอมพิวเตอร์อย่างมีประโยชน์ เพราะมันทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

4. มีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตชัดเจน

จะเห็นว่าสองพี่น้องคู่นี้เขาชอบความท้าทาย ต้องการที่จะเติบโตด้วยตนเอง และมีใจรักในคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ด้วยเป้าหมายที่ชัดเจนนี้เองทำให้พวกเขาก้าวมาสู่จุดหมายนี้ได้อย่างงดงาม

5. มีวินัย

ในการที่จะเติบโตด้วยตนเองอย่างทุกวันนี้ได้ อย่างแรกเลยที่สองพี่น้องคู่นี้จะต้องมีก็คือ วินัย อย่าลืมค่ะว่าทั้งคู่ประสบความสำเร็จด้วยตนเอง หากขาดวินัยไปทุกอย่างก็คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้

6. มั่นใจในตนเอง

แน่นอนว่าคนที่อยากจะประสบความสำเร็จด้วยตนเอง นอกจากจะต้องมีวินัยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ความมั่นใจในตนเอง การที่เราจะทำอะไรก็ตามแต่ความมั่นใจต้องมากเข้าไว้ค่ะ เพราะถ้าขนาดตัวเรายังไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย แล้วใครที่ไหนจะมามั่นใจในตัวเราได้

7. ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ

เพราะหนทางแห่งความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เปี่ยมไปด้วยหนามแหลมคม การจะไปถึงฝั่งฝันได้จึงต้องใช้ความเข้มแข็ง ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เหมือนดังท่อนหนึ่งของเพลงที่ร้องว่า “ต้องสู้จึงจะชนะ”

งานนี้ใครที่อยากจะประสบความสำเร็จ กลายเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุยังน้อยเหมือนพี่น้องตระกูลคอลลิสัน rabbit finance ว่าลองเอาแนวคิด 7 ข้อของทั้งคู่มาปรับใช้ดูนะคะ แล้วความสำเร็จในชีวิตจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม!

ขอบคุณข้อมูล : bbc.com

lampongkhao.com


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon